Phiên tòa đối chất đầu tiên về quyết định dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam


2006.07.24

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Hôm nay tòa án Thái Lan tại thủ đô Bangkok đưa ông Lý Tống, cựu phi công miền Nam Việt Nam trước 1975, ra một phiên tòa đối chất để quyết định việc dẫn độ ông về Việt Nam theo như yêu cầu của chính phủ Việt Nam không. Thanh Trúc có mặt tại chổ để tường trình chi tiết về phiên tòa này.

LyTong150.jpg
Ông Lý Tống tại nhà tù Thái Lan. Photo courtesy lytong.org

Sau khi bị kết tội nhập cảnh Thái Lan bất hợp pháp, mượn phi cơ rổi uy hiếp huấn luyện viên để lái máy bay về Việt Nam rải truyền đơn hồi tháng Mưới Một năm 2000, ông Lý Tống, cựu phi công có quốc tịch Hoa Kỳ, bị kêu án 7 năm 6 tháng trong nhà tù bản xứ.

Mãn hạn tù ngày 17 tháng Năm vừa qua, ông Lý Tống bị bắt lại khi vừa ra khỏi cổng. Lý do là vì chính phủ Việt Nam yêu cầu Thái Lan cho dẫn độ ông về Việt Nam để xét xử vì tội đe doạ an ninh quốc gia, rải truyền đơn kếu gọi chống chính phủ.

Tội hình sự hay chính trị

Hôm nay là phiên tòa đối chất đầu tiên tại tòa hình sự Latyao ở Bangkok, kể từ ngày ông Lý Tống bị bắt giam trở lại.

Trước giờ phiên tòa khai mạc, luật sư của ông Lý Tống, ông Worasit Piriyawiboon, cho biết đây là phiên đối chất để đưa tới quyết định trường hợp phạm pháp của ông Lý Tống ở Thái Lan là tội hình sự hay tội chính trị.

Luật sư Worachit nói ông phải cố gắng thuyết phục quan tòa rằng trường hợp của ông Lý Tống phát xuất từ động lực chính trị, rằng rải truyền đơn với mục đích chống đối một chính phủ thì phải được cọi là tội chính trị chứ không phải tội hình sự.

Riêng ông Lý Tống thì cho biết khi được dẫn vào phòng xử: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhân chứng duy nhất

Nhân chứng duy nhất tại phiên đối chất hôm nay là một nhân viên bộ ngoại giao Thái Lan, trả lời những câu hỏi của tòa xoay quanh nội dung văn thư mà bộ ngoại giao Hà Nội gởi cho bộ ngoại giao Bangkok, yếu cầu dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam.

Phần trình bày của công tố viên Thái Lan trong phiên đối chất này cho thấy nếu bị kết tội hình sự thì có nhiều khả năng là ông Lý Tống phải bị giải giao về Việt Nam chiếu theo đạo luật 2472 của Thái. Vị công tố viên này khẳng định việc dẫn độ có thể xảy ra dù như hai quốc gia chưa ký kết hiệp ước dẫn độ, và Việt Nam từng hứa với Thái Lan là sẽ hành động tương tự nếu có lời yêu cầu từ phía chính phủ Thái.

Sau phần biện hộ của luật sư phia ông Lý Tống, chánh án tuyên bố kết thúc phiên đối chất để xem xét trước khi có thể đưa ra quyết định trong phiên xử ngày 7 tháng Tám tới đây.

Có hai người thuốc cộng đồng người Mỹ gốc Việt từ Hoa Kỳ và bảy ngừơi khác thuộc Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Úc Châu hiện diện hôm nay tại phiên tòa, nói là để ủng hộ tinh thần cho ông Lý Tống.

Theo lẽ thì phái đòan từ Australia gồm 8 người nhưng trưởng đòan là ông Đặng quốc Vinh bị giữ lại ở phi cảng Dong Muang và bị buộc lên máy bay trở về Sydney 8 tiếng đồng hồ sau đó.

Từ Sydney, ông Đặng Quốc Vinh kể lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo tiết lộ của luật sư Worachit, tình hình cho thấy những phiên xử tiếp nối sẽ được đẩy nhanh tốc độ, nghĩa là sau phiên tòa ngày 7 tháng Tám tới đây thì phiên tiếp theo sẽ diễn ra hai tuần sau đó chứ không thể lâu hơn.

Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.