Tình hình sinh hoạt của các hội thánh Tin Lành ngày càng khó khăn hơn


2006.05.02

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

church200.jpg
Tình hình sinh hoạt của các hội thánh Tin Lành ngày càng khó khăn hơn. AFP PHOTO

Trong một số buổi phát thanh trước chúng tôi đã tường trình cùng quý vị tình hình sinh hoạt khó khăn của các hội thánh Tin Lành ỏ một số địa phương tại Việt Nam. Hôm qua lại có tin Hội thánh ở Thanh Hoá cũng bị tình trạng nhu ở Đác lắc, Lâm Đồng, Móng Cái, là bị giải tán, sách nhiễu, cấm đoán, tịch thu kinh sách, với cung cách đối xử còn tàn tệ hơn nữa. Hôm nay Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ liên lạc lại với mục sư Bùi Hồng Điệp để thăm hỏi về hoạt động của các hội thánh Tin Lành miền Bắc, thì được ông cho biết thêm tin tức cập nhật như sau.

Mục sư Bùi Hồng Điệp cho biết cách đây hai hôm, có 30 mục sư đại diện cho một số hội thánh Tin Lành miền Bắc tập họp về Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh để họp bàn chương trình sinh hoạt tôn giáo trong thời gian tới.

Khi hay tin này, chánh quyền sở tại đã cử nhân viên an ninh đến yêu cầu giải tán buổi họp mà họ cho là bất hợp pháp. Đại diện chánh quyền điạ phương yêu cầu các hội thánh phải nộp danh sách những người hiện diện, chương trình họp bàn với đầy đủ chi tiết, sau đó mới được ban ngành giải quyết.

Mục sư Bùi Hồng Điệp kể thêm là các em học sinh trong hội thánh bị các thầy cô yêu cầu không tiếp tục tham gia các sinh hoạt thờ phượng Chúa.

Mục sư Điệp nhắc lại cáo buộc từ phía chánh quyền sở tại rằng, hội thánh Tin Lành là một sinh hoạt của người Mỹ, và những ai theo Tin Lành bị xem là phần tử xấu trong xã hội, cần phải tránh xa.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Mục sư Bùi Hồng Điệp nhấn mạnh rằng, qua lời giải thích của người phát ngôn bộ ngoại giao Hà Nội thì Việt Nam bảo đảm quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, nhưng trên thực tế thì tự do tôn giáo chỉ có trên giấy tờ mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.