Quản trị nhà nước liên quan thế nào đến tham nhũng?


2007.02.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Tham nhũng là một trong những thách thức lớn nhất mà Việt Nam phải đối mặt. Tệ trạng này được xem là ngày càng trầm trọng trong mấy năm trở lại đây, khiến chính phủ phải xét đến việc đề ra một số giải pháp ngăn chống. Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam hiện đang tổ chức tham vấn về chiến lược quản trị nhà nước và tham nhũng.

LeDucThuyATM200.jpg
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Ðức Thúy (giữa) sử dụng máy ATM trong lễ khai trương tại ngân hàng Vietcombank ở Hà Nội hôm 15-5-2002. AFP PHOTO

Lý do nào World Bank đề ra chương trình này, và quản trị guồng máy chính quyền liên quan thế nào đến tiêu cực? Nhã Trân tổng hợp thông tin và trình bày như sau.

Để bổ sung cho chiến lược quản trị bộ máy nhà nước và kế hoạch chống tham nhũng, hai tiêu đề được Ngân hàng Thế giới đưa ra hồi tháng 9 năm trước trong một cuộc họp ở Singapore, World Bank (WB) tại Việt Nam vừa tổ chức tham vấn rộng rãi nhằm sửa soạn cho cuộc họp sắp tới của WB và Quĩ Tiền tệ Quốc tế, diễn ra vào tháng 4 năm nay.

Cho nhiều thành phần

Trao đổi với ông Nguyễn Hồng Ngân, đại diện cho WB tại Việt Nam, chúng tôi được xác nhận điều này. Ông Ngân đồng thời cho biết: “Việt Nam là một trong những nước có văn phòng của Ngân hàng Thế giới tham gia vào chương trình tham vấn, chuẩn bị cho cuộc thảo luận năm nay. Ý kiến của các nước thành viên, sau khi tham khảo rộng rãi, sẽ được gửi cho WB”.

Cuộc tham khảo mở ra cho nhiều thành phần. Phía chính quyền, tiêu biểu như cơ quan tư pháp và các đại biểu quốc hội. Phía tư nhân như các nhà tài trợ, giới truyền thông, các tổ chức phi chính phủ. WB tại Việt Nam cho hay đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của mọi giới.

Vì sao hai vấn đề này, chiến lược quản trị nhà nước và tham nhũng, được WB kể là liên hệ với nhau? Đường lối quản lý chính quyền tác động thế nào đến tiêu cực? Tìm hiểu cho thấy, theo quan điểm của WB, guồng máy chính quyền nếu không được quản trị đúng đắn, các điều luật không được tầng lớp thừa hành, tức giới quan chức, tuân thủ nghiêm túc, thường dẫn đến nhiều hậu quả, trong đó tiêu cực là một.

Việt Nam là một trong những nước có văn phòng của Ngân hàng Thế giới tham gia vào chương trình tham vấn, chuẩn bị cho cuộc thảo luận năm nay. Ý kiến của các nước thành viên, sau khi tham khảo rộng rãi, sẽ được gửi cho WB.

Nói cách khác, việc điều hành, giám sát cấp lãnh đạo thiếu chặt chẽ, nghiêm nhặt để tạo điều kiện cho tham nhũng phát sinh, nảy nớ. Đại diện của WB ở Hà Nội thừa nhận: “ Ngân hàng Thế giới cho là quản trị tốt sẽ không tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển, ngược lại, quản trị xấu sẽ tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển”.

Mục đích cuộc tham khảo

Chủ ý của WB khi cho tiến hành cuộc tham khảo là để giúp các chính phủ thực hiện hữu hiệu sứ mệnh xoá đói giảm nghèo cho người dân.

Tại một cuộc trao đổi với báo chí ở Hà Nội vào ngày 23 tháng 1, 2007, ông Rama Martin, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, lên tiếng rằng quản trị tốt và chống tham nhũng sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho công tác xóa bỏ nghèo đói của các nhà cầm quyền.

Tổ chức này, vì vậy, muốn thu thập ý kiến của giới lãnh đạo các quốc gia hầu giúp chính phủ ngăn chống tham nhũng qua việc hoàn thiện cung cách điều hành guồng máy nhà nước, từ đó tạo điều kiện cho dân giàu nước mạnh, chấm dứt tình trạng đói khổ.

Là một trong các mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ, chương trình xóa đói giảm nghèo kể từ khi được đề xướng được nhận được hưởng ứng mạnh mẽ của quốc tế.

WB, một trong những tổ chức tán đồng, từ đó nghiên cứu về chiến lược quản trị chính quyền và kế hoạch chống tham nhũng, vì cho rằng tiêu cực, hậu quả của quản trị tồi tệ, nằm trong danh sách những nguyên nhân gây nghèo đói cho dân chúng:

“ Tầm nhìn của Ngân hàng Thế giới là, quản trị nhà nước tốt sẽ giúp tham nhũng không xảy ra. Vì vậy, người dân nghèo được phúc lợi khi guồng máy chính quyền được quản trị tốt”.

WB ở Việt Nam cho biết vừa hoàn tất nghiên cứu về phương cách giám sát tiến độ của quản trị nhà nước và kế hoạch chống tham nhũng ở cấp quốc gia. Ông Nguyễn Hồng Ngân nói: “Chúng tôi vừa gửi dự thảo báo cáo cho văn phòng Ngân hàng Thế giới ở Washington để được đưa ra thảo luận trong cuộc họp quốc tế sắp tới của WB”.

Bên cạnh thẩm định về tương quan giữa đường lối quản trị guồng máy chính quyền và vấn đề tham nhũng, WB ngoài ra cũng công bố thêm một nhận định, rằng chính sách quản lý nhà nước thiếu hiệu quả còn dẫn đến các tệ hại khác, như tạo ra một môi trường đầu tư nhiều bất cập và một thị trường dịch vụ yếu kém.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang