Tuần lễ cấp cao APEC chính thức khai mạc tại Hà Nội

2006-11-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
ApecVietnam200.jpg
Việt Nam đón tiếp các đại biểu quốc tế đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2006. AFP PHOTO.

Tuần lễ cấp cao APEC khai mạc tại Hà Nội hôm nay, với sự tham dự của hơn 20 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương, mở đầu cho một loạt những cuộc hội đàm chú trọng tới các vấn đề như mậu dịch tự do, Bắc Hàn, hợp tác an ninh, trao đổi văn hóa-du lịch, ngăn chận nguy cơ đại dịch tòan cầu.

Lên tiếng khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Ngọai giao Việt Nam, ông Lê Công Phụng, cho biết tiến trình đàm phán của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO sẽ là đề tài quan trọng trong hội nghị APEC.

Hôm nay, các đại biểu cũng thảo luận về Kế họach Hành động Hà Nội nhằm đề ra các biện pháp xúc tiến việc hợp tác trong các lãnh vực như hệ thống thương mại đa phương, các thỏa thuận tự do thương mại trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường kinh doanh, tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật.

Các đại biểu cũng đã thông qua danh sách kết quả trong việc hợp tác chống khủng bố của APEC cho năm 2006, liên quan những đề xướng như ngăn chận việc tài trợ khủng bố.

Cao điểm tuần lễ APEC sẽ là phiên thượng đỉnh vào cuối tuần, quy tụ các nguyên thủ quốc gia hàng đầu thế giới, kể cả Tổng thống Hoa Kỳ Goerge W.Bush, Chủ tịch TQ Hồ Cầm Đào, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo như mong đợi thì nhân dịp này Nga-Mỹ sẽ ký thỏa thuận mậu dịch song phương mở đường cho Mascơva gia nhập tổ chức WTO, trong khi Tổng thống Bush có thể nhấn mạnh tới việc hợp tác chống khủng bố, mậu dịch tự do, dịch cúm gia cầm và cả việc phố biến dân chủ tòan cầu.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang