Bà Hillary Clinton sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ?


2007.01.24

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, vừa công bố sẽ trở lại Toà Bạch Ốc, nhưng lần này, với tư cách là nữ chủ nhân. Khả năng nước Mỹ sắp có một vị nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử đang thu hút sự quan tâm của dư luận và giới truyền thông cả trong lẫn ngoài nước.

HillaryClinton200.jpg
Thượng nghị sĩ Hillary Rodham Clinton tại buổi lễ trao giải báo chí xuất sắc cho giới truyền thông các cộng đồng thiểu số ở Hoa Kỳ New America Media hôm 15-11-2006. PHOTO RFA/Thanh Truc.

Chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua

Quyết định tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2008 được thượng nghị sĩ Hillary Clinton, phu nhân cựu tổng thống Bill Clinton, chính thức thông báo trên trang web riêng của bà hôm thứ bảy vừa qua, với một thông điệp rất tự tin rằng “Tôi bước vào để chiến thắng”'. Đồng thời, bà cho biết đã thành lập một uỷ ban thăm dò và gây quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 năm sau.

Kèm theo thông báo tranh cử, bà Clinton cũng đề cập đến các vấn đề sẽ quan tâm hàng đầu nếu đắc cử tổng thống, trong đó bao gồm chăm sóc y tế cộng đồng và an sinh xã hội, chấm dứt chiến tranh tại Iraq một cách hợp lý hầu phục hồi uy tín và hình ảnh của nước Mỹ trên bàn cờ thế giới, giảm thiểu thâm thủng ngân sách quốc gia, và hướng tới một nguồn cung cấp năng lượng độc lập cho nước Mỹ.

Cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ khẳng định rằng “Sau 6 năm cai trị của chính quyền George WBush., đã đến lúc cần phải đổi mới những triển vọng hứa hẹn của nước Mỹ”.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Clinton còn cho biết bà không chỉ khởi sự chiến dịch tranh cử mà còn khởi bắt đầu cuộc đối thoại với cử tri toàn quốc bằng cách mời gọi mọi người tham gia vào các cuộc trao đổi trực tuyến với bà, bởi theo bà, những cuộc hội đàm trên chính trường Mỹ dường như có vẻ nội bộ và một chiều khi không có người dân góp tiếng thảo luận.

Nước Mỹ sẽ có nữ Tổng thống?

Ngay sau khi bà Hillary công khai ý định tranh cử, câu hỏi lập tức được mọi người đặt ra là liệu nước Mỹ có sẵn sàng đón nhận một vị nữ tổng thống hay không? Một cử tri người Mỹ gốc Việt từ bang Texas nhận xét:

Tôi nghĩ chắc bà ta cũng khó có thể đắc cử. Có thể kỳ bầu cử tới nữa mà bà ra ứng cử thì hoạ may thành công chứ không phải kỳ này. Bởi vì chúng ta nhận thấy rằng nước Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh. Do vậy, việc người Mỹ tin tưởng giao nền an ninh quốc gia cho một người phụ nữ thì tôi cho rằng chưa đến lúc.

Bản thân tôi, tôi không quan trọng vấn đề tổng thống phải là nam hay nữ, hoặc thuộc sắc dân nào. Vấn đề quan trọng là người đó có làm gì được cho sự phát triển và an toàn cho nước Mỹ mà thôi.

HillaryNonLa200.jpg
Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Hillary Clinton cùng con gái trong chuyến viếng thăm Việt Nam tháng 11-2000. AFP PHOTO.

Tuy nhiên, đối với trường hợp nữ thượng nghị sĩ Hillary Clinton ra ứng cử, cá nhân anh có ủng hộ hay không? Bản thân tôi không ủng hộ bà Clinton vì tôi không có cảm giác an toàn một khi bà trở thành tổng thống, dẫn dắt chính sách Mỹ và giải quyết vấn đề an ninh cho Hoa Kỳ.

Khả năng thắng cử của bà Hillary?

Trong lịch sử của cường quốc Hoa Kỳ chưa từng có nữ tổng thống. Cho nên, không ít người tỏ ra e ngại nếu như chính quyền Mỹ được đặt dưới sự lãnh đạo của giới “liễu yếu đào tơ”.

Thế nhưng, theo phân tích của nhật báo The Washington Times thì bà Clinton có thể sẽ biến những quan ngại xung quanh vấn đề giới tính thành công cụ hữu hiệu trong cuộc chạy đua chính trị của mình. Bởi lẽ đa số cử tri là phụ nữ, và ghi nhận từ cuộc bầu cử vừa qua cho thấy số lượng cử tri nữ tham gia bỏ phiếu nhiều hơn nam giới tới 9 triệu.

Vì vậy, lợi thế chính trị của bà càng được củng cố khi phần đông nữ giới Mỹ đang tỏ ra ủng hộ bà, như phát biểu của cô Marshall, một cử tri người Mỹ gốc Phi đang định cư tại bang Virginia, nói với đài chúng tôi:

“Người Mỹ thật sự đã sẵn sàng chờ đón một vị nữ tổng thống đầu tiên. Đã đến lúc phụ nữ nắm quyền điều khiến Nhà Trắng vì nữ giới chúng tôi có khả năng làm điều đó.

Tôi nghĩ rằng tình trạng quốc gia sẽ tốt hơn lên. Nước Mỹ sẽ không vội vàng nhúng tay vào chiến tranh vì phụ nữ luôn luôn cân nhắc rất cẩn trọng trước khi thể hiện phản ứng.

Từ trước khi bà Clinton công bố ý định tranh cử, tôi đã quyết định dành phiếu ủng hộ bà vì bà rất công bằng và biết lắng nghe ý kiến của mọi người trước khi đi tới quyết định cá nhân. Tôi tin tưởng rằng bà sẽ trở thành một nữ tổng thống tài giỏi của nước Mỹ. Tôi sẽ bỏ phiếu cho bà.”

Những thử thách đầu tiên

Hiện thượng nghị sĩ Clinton đang được xem là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ. Theo đánh giá của giới truyền thông Mỹ, để được đảng Dân chủ bầu chọn là nhân vật đại diện đứng ra ứng cử chức vị tổng thống, tất cả những ứng viên khác trong đảng phải làm sao đánh bật được thế cạnh tranh của bà Clinton.

Tuy nhiên, trước khi được bước vào vị trí tranh tài, việc đầu tiên bà cần làm là phải làm sao thuyết phục được sự ủng hộ và đề cử để có thể trở thành đại diện chính thức của đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trước đó không lâu, Thượng nghị sĩ Barack Obama cùng đảng Dân chủ với bà Clinton cũng công bố ý định muốn trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm chủ Toà Bạch Ốc.

Theo Bạn, bà Hillary Clinton có thể giành chiến thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2008? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Tiếp theo bà Clinton, một đảng viên Dân chủ khác là ông Bill Richardson, thống đốc tiểu bang New Mexico, cũng công khai kế hoạch tranh cử với hy vọng trở thành vị lãnh tụ gốc Latin đầu tiên của chính quyền Mỹ.

Một cuộc thăm dò mới đây được giới truyền thông Mỹ thực hiện cho thấy bà Clinton đang chiếm được cảm tình của đa số dân chúng, với 56%, hơn con số mà tổng thống Bush hay các ứng viên bên đảng Dân chủ là John Kerry và Al Gore đạt được trong kỳ bầu cử tổng thống vừa rồi.

Uy tín của tổng thống George W. Bush thuộc đảng Cộng hoà đang ngày một giảm sút vì cuộc chiến Iraq cũng chính là yếu tố khiến người ta tin tưởng vào triển vọng đắc cử của thượng nghị sĩ Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử năm sau.

Và nếu như tình hình tại chiến trường Iraq vẫn không có gì khả quan, cử tri Mỹ sẽ dồn phiếu cho phe Dân chủ, cho dù là nhân vật nào đi chăng nữa.

Nếu đắc cử trong nhiệm kỳ 2008, thượng nghị sĩ Hillary Clinton, năm nay 59 tuổi, sẽ trở thành vị nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử chính trường Mỹ, và cũng là đệ nhất phu nhân đầu tiên trở thành tổng thống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.