Bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy không được phép mở phòng mạch tư


2006.04.28

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Mấy ngày gần đây, qua các cuộc phỏng vấn do một số tờ báo tại thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, bác sĩ Trương Văn Việt, giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cương quyết không chấp thuận cho các bác sĩ làm việc dưới quyền ông được phép mở phòng mạch tư ngoài giờ làm việc. Quyết định của bác sĩ Việt gây xôn xao dư luận trong giới bác sĩ cũng như trong dân chúng.

ChoRayHospital200.jpg
Trang web Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo ý kiến của bác sĩ Trương Văn Việt, giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy thì việc ông ngưng không cho phép bác sĩ của Chợ Rẫy mở phòng mạch bên ngoài là để bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân cũng như uy tín của bệnh viện. Bác sĩ Việt cho biết thêm là bệnh viện Chợ Rẫy lúc nào cũng quá tải về số bệnh nhân mà phần lớn là bệnh nặng nên ông muốn bác sĩ dưới quyền ông phải để hết tâm sức phục vụ bệnh nhân, không bị chi phối bởi các công vệc riêng tư khác.

Tuy nhiên để tăng thu nhập cho các bác sĩ công , ông sẵn sàng tổ chức cho các các bác sĩ có phòng mạch ngoài giờ ngay tại bệnh viện. Toàn bộ phương tiện của bệnh viện Chợ Rẫy được các bác sĩ khám ngoài giờ sử dụng cho bệnh nhân. Việc tập trung các phòng khám ngoài giò còn tránh tình trạng bác sĩ khoa này lại chửa trị khoa khác như thường xảy ra tại các phòng khám tư.

Sau khi bài phỏng vấn bác sĩ Việt xuất hiện trên báo chí có nhiều quan điểm trái ngược được báo chí ghi nhận xuất phát từ giới bác sĩ cũng như từ dân chúng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, giám đốc bệnh viện Từ Dũ cũng như bác sĩ Nguyễn quốc Khánh, giám đốc bệnh viện nhân dân 115 thành phố Hồ Chí Minh tán đồng quan điểm của bác sĩ Việt nhưng cả hai đều cho là việc thực hiện còn nhiều rắc rối cần phải bàn thảo thêm để vừa bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân vừa giúp cho bác sĩ tăng thêm thu nhập để lo cho tương lai của con cái.

Bà Trần Thúy Hạnh, Phó Giám Đốc bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cho rằng pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân cho phép bác sĩ các bệnh viện công làm việc ngoài giờ nên bệnh viện không thể cấm đóan được.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Tiến sĩ Nguyễn bá Đức, giám đốc bệnh viện ung thư bướu Hà Nội cũng đồng ý cho phép bác sĩ công có phòng mạch tư ngoài giờ làm việc.

Tại các tỉnh khác như Khánh Hoà, Phú Yên…các bác sĩ làm việc cho bệnh viện công của tỉnh vẫn được phép mở phòng khám tư ngoài giờ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một bác sĩ tại Phan Thiết cũng đồng quan điểm với giám Đốc Bệnh viện Chợ rẫy. Một người dân khác lại cho rằng việc tập họp phòng mạch tư taị bệnh viện Chợ Rẫy không phục vụ cho người dân.

Đối với cơ quan quản lý y tế như sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thì các phòng mạch tư gần dân hơn là bệnh viện và phục vụ dân nhiều hơn. Hơn nữa trong tương lai khi triển khai mô hình bác sĩ gia đình thì các phòng mạch tư được mời tham dự.

Theo vụ pháp chế Bộ Y tế thì pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân cho phép bác sĩ bệnh viện công được mở phòng mạch tư nhưng tùy theo hoàn cảnh của từng bệnh viện, lãnh đạo có thể hạn chế việc hành nghề tư của các bác sĩ để bệnh nhân được phục vụ đúng mức, tránh gây thiệt hại cho bệnh nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.