Vai trò và sự cần thiết của giấc ngủ đối với sức khỏe con người


2006.03.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Khoảng 1/3 thời gian sống của con người được dành cho giấc ngủ. Ngủ là một quá trình tự nhiên giúp cơ thể chúng ta thoát khỏi những mệt nhọc, căng thẳng, và phục hồi năng lượng đã tiêu hao trong ngày.

Sleeping200.jpg
Giấc ngủ rất cần thiết giúp con người phục hồi lại sức khỏe sau khi lao động. Photo courtesy of wikipedia

Tuy khoa học đã chứng minh tác dụng của giấc ngủ không chỉ dừng lại ở sự nghỉ ngơi, mà nó còn giúp kéo dài tuổi thọ, và chữa trị nhiều bệnh tật, thế nhưng, trong cuộc sống bận bịu hàng ngày, dường như vẫn chưa mấy ai để ý đến tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon.

Để tìm hiểu thêm về vai trò và sự cần thiết của giấc ngủ đối với sức khỏe con người, Trà Mi đã trao đổi với bác sĩ Phùng Văn Đức, chuyên khoa ngoại thần kinh bệnh viện Triều An, và là giảng viên lâu năm của Trung tâm Đào tạo Cán bộ Y tế Thành phố. Trước tiên, bác sĩ Đức cho biết sơ lược về vai trò của giấc ngủ trong đời sống con người.

Bác sĩ Phùng Văn Đức: Giấc ngủ rất cần thiết giúp con người phục hồi lại sức khỏe sau khi lao động. Nếu mất ngủ tinh thần mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả..

Trà Mi: Thưa bác sĩ, trung bình một ngày nên ngủ bao nhiêu giờ là vừa đủ?

Bác sĩ Phùng Văn Đức: Trung bình người trẻ cần từ 5-7 tiếng, ngừơi lớn tuổi nhu cầu ngủ ít hơn. Tuỳ vào độ tuổi và tuỳ vào công việc mà thay đổi từng người khác nhau…

Trà Mi: Ngủ ít thì có hại cho sức khoẻ, nhưng nếu ngủ nhiều hơn mức trung bình như bác sĩ vừa nói thì ảnh hưởng ra sao đến sức khoẻ?

Bác sĩ Phùng Văn Đức: Ngủ nhiều quá, vận động của cơ bắp mình giảm đi, nên nếu ngủ nhiều quá cơ thể mình thiếu vận động cũng không tốt…

Trà Mi: Ở Việt Nam hay có thói quen ngủ trưa, xin hỏi bác sĩ giấc ngủ trưa cần thiết như thế nào, và nếu không có thời gian ngủ trưa thì có nên ngủ bù vào ban tối không?

Bác sĩ Phùng Văn Đức: Ở Việt Nam do ảnh hưởng của khí hậu nóng và thói quen nên người lao động thường nghỉ ngơi sau giấc cơm trưa. Như vậy cũng tốt vì giúp phục hồi sức khoẻ sau những giờ lao động mệt nhọc… Thừơng tôi thấy một số người nếu trưa bận quá không ngủ được thì tối mệt mỏi hay đi ngủ sớm hơn. Đó cũng là một hình thức ngủ bù..

Trà Mi: Nhiều người bị chứng bệnh khó ngủ hoặc mất ngủ triền miên. Những nguyên nhân chủ yếu của chứng bệnh này là gì?

Bác sĩ Phùng Văn Đức: Rất nhiều nguyên nhân. Tôi nêu ra một vài ví dụ như ăn uống những chất có chứa chất kích thích thần kinh như uống trà hay cà phê nhiều quá, hay bị stress căng thẳng công việc… cũng có yếu tố về nội tiết...

Trà Mi: Xin bác sĩ một vài lời khuyên đối với những người bị chứng mất ngủ?

Bác sĩ Phùng Văn Đức: Một vài lời khuyên chúng tôi hay áp dụng đối với bệnh nhân là khuyên họ đếm số hay đọc sách báo trứơc khi ngủ. Có nhiều người có khi phải dùng thuốc vì nhiều khi chất melatonine trong ngừơi thiếu thì uống vào dỗ giấc ngủ được...

Trà Mi: Thưa bác sĩ, uống thuốc ngủ có phải là một biện pháp có thể chấp nhận được để chữa chứng mất ngủ hay không?

Bác sĩ Phùng Văn Đức: Thuốc ngủ chỉ giải quýêt tạm thời thôi. Không đựơc lạm dụng quá nhiều. Có nhiều loại gây nghiện không tốt. Dùng thuốc điều hoà giấc ngủ thì hay hơn, nhưng cũng phải có bác sĩ hướng dẫn, không nên tuỳ tiện uống bừa bãi…

Trà Mi: Xin cảm ơn thời gian bác sĩ dành cho cuộc trao đổi này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.