Lễ khánh thành bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam tại Bỉ


2006.07.06

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Cuối tuần qua, cộng đồng người Việt tại Bỉ đã tập họp trong công viên d’Avroy tại trung tâm thành phố Liège, tham dự lễ khánh thành bia tưởng niệm thuyền nhân thiệt mạng, trên bước đường đi tìm tự do.

VnMonumentBi200.jpg
Lễ khánh thành bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam hôm 30-6-2006 tại công viên d’Avroy, trung tâm thành phố Liège, Bỉ.

Liège là thành phố thứ 2 của Âu Châu sau Geneve, bên Thụy Sĩ đã xây dựng bia tỵ nạn, tưởng nhớ hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam.

Để ghi nhận thêm chi tiết, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Hữu Đào, chủ tịch cộng đồng Người Việt ở Liège, vương quốc Bỉ, đồng trưởng ban tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm và được ông dành cho câu chuyện sau đây.

Đỗ Hiếu Thưa ông với tư cách là chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại Liège, ở Bỉ, xin ông sơ lược về quang cảnh buổi lể khánh thành bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam?

Ông Lê Hữu Đào: Hôm đó là chiều thứ sáu, 30 tháng 6, 2006, chưa hết giờ làm việc, nhưng số quan khách và đồng hương đến tham dự buổi lễ vào khoảng 200 người.

Một số quan chức và chánh khách Bỉ cũng có mặt. Không khí rất trang trọng và cảm động. Đây là công lao vận động liên tục và tích cực của cộng đồng Việt Nam để đạt tới kết quả như mong muốn.

Nội dung khắc trên bia tỵ nạn có thể tạm dịch là để tưởng nhớ cuộc vượt thoát tìm tự do của những thuyền nhân trên toàn thế giới từ năm 1975 đến 2006. Những người tỵ nạn Việt Nam xin chân thành cám ơn vương quốc Bỉ, thành phố Liege và những quốc gia khác đã tiếp nhận mình.

Đỗ Hiếu Trưa ông trên bia đá đó có ghi những giòng chữ gì?

Ông Lê Hữu Đào: Nội dung khắc trên bia tỵ nạn có thể tạm dịch là để tưởng nhớ cuộc vượt thoát tìm tự do của những thuyền nhân trên toàn thế giới từ năm 1975 đến 2006. Những người tỵ nạn Việt Nam xin chân thành cám ơn vương quốc Bỉ, thành phố Liege và những quốc gia khác đã tiếp nhận mình.

Người Việt tỵ nạn tìm được nơi đây một cuộc sống hạnh phúc, tự do, hòa bình và thịnh vượng. Quê cha đất tổ Việt Nam vẫn mãi mãi trong tim của người Việt tỵ nạn.

Đỗ Hiếu Thưa ông công cuộc vận động để đạt tới kết qủa của vịêc xây dựng tấm bia đó có gặp những khó khăn, cản trở gì không?

Ông Lê Hữu Đào: Chắc chắc là có những tranh cải gay go giữa các khuynh hướng chính trị khác nhau tại địa phương, nhưng phe bênh, người chống không thể tiết lộ những điều họ bàn bạc, có lẽ vì thế mà quyết định cho đặt bia tỵ nạn phải chờ đợi khá lâu.

Đỗ Hiếu Thưa ông, bia tưởng niệm hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam chìm đắm ngoài biển cả, trên đường vượt thoát tìm tự do, có ảnh hưởng gì đến quan hệ ngoại giao giữa hai chánh phủ Hà Nội và Bruxelles hay không?

VnMonumentBi200b.jpg
Lễ khánh thành bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam hôm 30-6-2006 tại công viên d’Avroy, trung tâm thành phố Liège, Bỉ.

Ông Lê Hữu Đào: Vương quốc Bỉ áp dụng chính sách địa phương phân quyền, nên trung ương không thể can thiệp vào quyết định của thành phố Liege.

Tuy nhiên, qua báo chí Bỉ thì người ta hiểu rõ là đã có sự can thiệp ráo riết của tòa đại sứ Việt Nam tại Bruxelles, vì họ không muốn thấy có bia đá này.

Đỗ Hiếu Ông có suy nghĩ gì trước việc Indononesia và Malaysia cho đập phá các bia tưởng nhiệm thuyền nhân Việt Nam, do áp lực của Hà Nội?

Ông Lê Hữu Đào: Đây là một hành động không thể nào chấp nhận được vì Hà Nội, một chế độ tự nhận mình là dân chủ, tự do mà lại hành xử như thế.

Đỗ Hiếu Cảm ơn ông Lê Hữu Đào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.