Lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán trẻ tại Việt Nam


2007.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Ngày càng có thêm các nhà đầu tư đổ vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam, trong số ấy là các cá nhân nay muốn kiếm lời từ loại hình kinh tế này. Đối với các tập đoàn, công ty lớn thì hoạt động đầu tư của họ có nhiều thuận lợi hơn so với giới tư nhân.

StockEconomic200.jpg
Những nhà đầu tư đang xem giá trên màn hình tại sàn chứng khoán ở Hà Nội ở 26-2-2007. AFP PHOTO

Trong phần sau, Gia Minh mời quí thính giả nghe kinh nghiệm của một số nhà đầu tư chứng khoán tư nhân; cũng như lời khuyên của một chuyên gia chứng khoán đối với những cá nhân chưa biết nhiều về thị trường chứng khoán nhưng có ý muốn bỏ tiền ra mua chứng khoán để mong kiếm được ít lợi nhuận.

Cổ phiếu của công ty

Họ là những thanh niên trẻ từ các thành phố khác vào Sài Gòn làm việc. Hải đang công tác cho một công ty cổ phần sản xuất mặt hàng cáp điện. Công ty này là một trong những đơn vị niêm yết chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam. Công ty đang hồi ăn nên làm ra nên giá cổ phiếu của công ty thuộc loại cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Từ chỗ được công ty chia cho một số cổ phiếu mấy năm trước đây, Hải cũng đã bỏ thêm tiền mua cổ phiếu của một số công ty khác, và dĩ nhiên trong thời gian qua Hải thu được khác nhiều lợi nhuận khi má giá những cổ phiếu Hải sở hữu tăng liên tục trên thị trường chứng khoán.

Hải cho biết: “Em nay sở hữu chứng 10 loại cổ phiếu, nhưng chủ yếu chỉ là cổ phiếu công ty thôi. Nay thì khả năng sinh lợi vẫn còn hai năm nữa.”

Trong khi đó, Thịnh là một nhân viên của một công ty liên doanh. Ban đầu do có bạn bè chơi cổ phíếu nên cũng chơi theo, và đến nay thì Thịnh cũng sở hữu được một số cổ phiếu hàng hiếm trên thị trường.

Tuy nhiên việc mua bán của Thịnh khá cẩn trọng như tiết lộ sau đây: “Năm qua thì em chỉ mua cổ phiếu ngân hàng EXIMBANK, nhờ có thông tin nội bộ nên dễ dàng hơn. Khi tin nội bộ cho biết là sắp lên sàn thì mua có 6 triệu mà sau đó tăng lên gấp đôi.”

Phải hiểu rõ luật pháp, phải xác định rõ mục tiêu và phải sáng suốt.

Thông tin mật

Khi thị trường phát triển nóng như trong thời gian cuối năm qua và đầu năm nay, rồi lại có những biến động mới đây. Hải và Thịnh đều có những nhận định về diễn biến của thị trường này. Hải đánh giá: “Thị trường chứng khoán Việt Nam là bất ổn.”

Thịnh cũng có nhận xét: “Nhiều người mua mà không để ý gì đến năng lực sản xuất của công ty. Họ mua bán theo phong trào. Rồi thị trường OTC vẫn hoạt động mạnh nên rủi ro sẽ cao.”

Bà Nguyễn Thị Liên Hoa, trưởng Ban Phát triển Chứng khoán Việt Nam đưa ra lời khuyên sau đây cho những cá nhân đầu tư chứng khoán cá nhân nếu muốn tham gia thị trường này: “Phải hiểu rõ luật pháp, phải xác định rõ mục tiêu và phải sáng suốt.”

Từ xưa, ông bà ta có câu đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Đầu tư vào một lĩnh vực mới chưa có nhiều người tham gia thường dễ dàng hơn.

Nhưng trong trường hợp thị trường chứng khoán Việt Nam khi mà cơ sở pháp lý cho hoạt động này chưa được chặt chẽ, biện pháp xử phạt đối với những vi phạm chưa thật nghiêm minh, rồi tính rõ ràng minh bạch về tài chính của các công ty niêm yết chưa đáng tin cậy thì độ rủi ro nhất là đối với những cá nhân bỏ tiền ra mua cổ phiếu càng nhiều.

Dẫu rằng việc đầu tư cổ phiếu hiện nay không như vụ Nước hoa Thanh Hương hồi thập niên 90; thế nhưng tâm lý hám lợi có thể làm mờ mắt người dầu tư trước những rủi ro mà nếu sáng suốt ra có thể tránh được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang