Những đề tài chính được bàn thảo tại Hội nghị Trung ương 15


2006.04.17

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Trung ương diễn ra trong những ngày cuối tuần qua, đã kết thúc để đảng Cộng sản Việt Nam chính thức nhóm họp Ðại hội 10 bắt đầu khai diễn vào thứ Ba tuần này. Hội nghị 15 vừa qua đã bàn thảo đến những vấn đề gì? Việt Hùng có bài ghi nhận.

NguyenMinhTriet150.jpg
Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy TPHCM hôm 25-3-2005. AFP PHOTO

Hội nghị ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đã nhóm họp kỳ thứ 15 để thông qua một số vấn đề:

- Thứ nhất là Bản báo cáo Tổng kết của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX để ông Nông Ðức Mạnh sẽ đọc trước Ðại hội X.

- Thứ hai là thông qua phương án nhân sự trình Ðại hội, đó là danh sách gần 180 người được đề nghị, đề cử để các đại biểu về tham dự Ðại hội bầu 160 ủy viên chính thức cho khoá X. Bên cạnh đó Hội nghị cũng đã thông qua danh sách khoảng 30 người để Ðại hội bầu thêm 25 ủy viên dự khuyết.

- Vấn đề thứ ba là phương án nhân sự cấp cao hay nói đúng hơn là danh sách Bộ chính trị và Ban Bí thư khóa X. Danh sách này cũng cần phải nói rõ là sẽ do Ban Chấp hành Trung ương khóa IX đệ trình Trung ương khóa X chỉ sau khi đã bầu xong Ban Chấp hành khóa X.

Nói tóm lại phương án nhân sự cấp cao này sẽ được đưa ra Ðại hội sau khi Ðại hội đã bầu xong các ủy viên cho khoá X.

Tin cũng ghi nhận, trong Hội nghị 15, các cơ quan chức năng điều tra theo dõi vụ việc PMU 18 đã được Ban Chấp hành mời đến trình bày trước các đại biểu IX, mặc dù một ngày trước khi Hội nghị Trung ương diễn ra, ông Phan Diễn, với tư cách là thường trực Ban Bí thư đã xác nhận với báo chí trong nước là không có chuyện đưa vụ PMU 18 ra bàn trong Hội nghị 15.

- Vấn đề cuối cùng được bàn đến là duyệt xét lại toàn bộ công tác chuẩn bị liên quan đến Ðại Hội X.

Những dấu hiệu từ Hội nghị 15

- Nếu căn cứ vào Bản chỉ hướng công tác được thông qua tại Hội nghị 15 cho thấy những văn kiện trình Ðại hội không có gì thay đổi so với bản Báo cáo chính trị trước đây.

- Danh sách ủy viên khoá X tới đây không có nhiều thay đổi so với dự kiến trước đây, tức khoảng 45 - 50 phần trăm các ủy viên khóa IX sẽ tiếp tục ở lại trong khóa X, nhưng vấn đề này có thể còn thay đổi, tùy thuộc Ðại hội có thống nhất được danh sách 160 ủy viên khoá X hay không.

Bên cạnh đó, một yếu tố không thể bỏ qua là các đoàn đại biểu về tham dự Ðại hội về tham dự cũng có quyền giới thiệu thêm danh sách ngoài danh sách mà Trung ương khóa IX đã thông qua. Khi được hỏi về phương án nhân sự cao cấp này, theo đánh giá của ông Lê Hồng Hà, từng là Chánh văn phòng Bộ Công An: (xin theo dõi trong phần âm thanh phíc trên)

Những diễn tiến trước Ðại hội 10

Trở lại những diễn tiến gần đây liên quan đến Ðại hội X, tin tức ghi nhận từ hàng ngũ trí thức trong và ngoài đảng cho thấy, dư luận đang dâng lên nhất là khi vụ PMU 18 nổ ra và việc lên tiếng của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, trước đó là bài viết của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt và gần đây là việc công khai trả lời báo chí trong nước của Ðại tướng Chu Huy Mân, Ðại tướng Mai Chí Thọ, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và một số hàng ngũ cán bộ cao cấp của chế độ từ tiến sĩ Lê Ðăng Doanh cho đến nhiều giáo sư tiến sĩ khác đã vào cuộc.

Bên quân đội, việc lên tiếng của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, rồi Ðại tướng Chu Huy Mân có thể nói là khác với thông lệ thay vì gửi thư cho Bộ Chính Trị thì nay gửi thẳng cho báo chí. Nguồn tin từ Hà Nội cũng nói rằng, những góp ý của những nhân vật này theo tinh thần đã và đang được gửi tới các đại biểu tham dự Ðại hội X và những gì báo chí và dư luận biết được chỉ là một phần nhỏ trong diễn tiến hiện nay.

Bên công an, lần đầu tiên việc Thủ tướng Phan Văn Khải ký quyết định bổ nhiệm cùng lúc 4 thứ trưởng bộ Công An trong những ngày qua sẽ cho dư luận thấy điều gì trong khi câu hỏi được đặt ra, với việc bổ nhiệm 4 Thứ trưởng mới như vậy, liệu 4 thứ trưởng cũ trong đó có các ông Lê Thế Tiệm, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Văn Hưởng... liệu có còn đương nhiệm nữa hay không hiện là một dấu hỏi nhất là vào thời điểm vụ PMU 18 có những lời cáo buộc liên quan đến đường dây chạy án có tên một vài quan chức trong chính quyền?

Với những ý kiến được ghi nhận trong những ngày qua cho thấy từ Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, từ cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho đến nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu và hàng ngũ trí thức trong và ngoài đảng hiện tập trung vào những vấn đề gì, ông Lê Hồng Hà cho rằng: (xin theo dõi trong phần âm thanh phíc trên)

Cũng cần nói thêm, với những ý kiến của những người được coi là công thần của chế độ từ Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Ðại tướng Chu Huy Mân, Ðại tướng Mai Chí Thọ và nhiều nhân vật khác có thể sẽ không được Bộ chính trị để ý tới, nhưng việc vào Ðại hội X những ý kiến này có được đưa ra hay không hiện đang là một ẩn số.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.