Đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc: Nên có cuộc chất vấn quanh năm


2006.06.23

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa XI đang bước sang phần chất vấn các bộ trưởng trong chính phủ về các vụ việc xảy ra trong ngành mà những vị ấy phụ trách. Sau phiên chất vấn đầu tiên, các đại biểu quốc hội tỏ ra không mấy hài lòng với cách trả lời của hai bộ trưởng Công An và Giao Thông- Vận tải. Gia Minh hỏi chuyện đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc vềvấn đề đó.

DuongTrungQuoc150.jpg
Đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc

Gia Minh: Thưa ông, các báo đánh giá là trả lời chất vấn của hai bộ trưởng vừa qua là thật lòng nhưng vấn đề trách nhiệm lại bị đùn đẩy, né tránh. Ông nghĩ sao về đánh giá đó?

Đại biểu Dương Trung Quốc: Theo tôi thì việc chất vấn lẽ là là bình thường và thường xuyên nhưng nay là 'xuân thu nhị kỳ' và dồn nhiều vấn đề vào một thời lượng không dài cho nên với những cải tiến gần đây vẫn chưa giúp đi đến cùng sự việc. Tôi có đề nghị là phải chất vấn quanh năm, chứ không làm mỗi năm hai lần dồn dập mỗi vị hơn tiếng đồng hồ.

Thông tin thì có thể đáp ứng, và câu hỏi thì trả lời nghiêm túc nhưng chưa đi đến cùng. Còn chất vấn ở hội trường thì nên tập trung vào những vấn đề lớn thôi; còn những vấn đề khác thì tại các diễn đàn khác.

Gia Minh: Ý kiến của ông được tiếp thu đến đâu?

Ông Dương Trung Quốc: Chưa có. Dù rằng ông chủ tịch quốc hội cũng muốn là tạo ra cơ hội để các đạii biểu đi đến cùng sự việc nhưng điều kiện không cho phép.

Gia Minh: Việc đổ lỗi cho cơ chế và hệ thống theo ông dường như là phương thế đuợc sử dụng bấy lâu nay khi xảy ra vụ việc? Vậy cơ chế và hệ thống sai trái đó do ai chịu trách nhiệm?

Theo tôi thì việc chất vấn lẽ là là bình thường và thường xuyên nhưng nay là 'xuân thu nhị kỳ' và dồn nhiều vấn đề vào một thời lượng không dài cho nên với những cải tiến gần đây vẫn chưa giúp đi đến cùng sự việc. Tôi có đề nghị là phải chất vấn quanh năm, chứ không làm mỗi năm hai lần dồn dập mỗi vị hơn tiếng đồng hồ.

Ông Dương Trung Quốc: Có thể nói chính mọi người đều chịu trách nhiệm vì hiến pháp qui định thế. Nên nay do điều kiện thì chắc đến lúc nào đó người ta phải thay đổi. Ví dụ như việc chuyển đổi từ bao cấp sang cơ chế thị trường, đó là sự thay đổi cơ bản và tạo ra buớc chuyển quan trọng.

Gia Minh: Cơ chế và hệ thống thực chất là do con người thiết lập ra, vậy các đại biểu quốc hội đã thấy điều đó và có đề nghị thay đổi ra sao?

Ông Dương Trung Quốc: Việc này đã đuợc phát biểu công khai và trực diện rồi, không có gì xa lạ.

Gia Minh: Theo ông thì lực cản cho những đổi thay mang tính quyết định vào lúc này là những điều gì?

Ông Dương Trung Quốc: Đuơng nhiên phải có lực cản do nhận thức và quyền lợi; điềi đó ở xã hội nào cũng vậy nên phải do thực tiễn đẩy lên. Do thực tiễn thì nó sẽ phải thay đổi.

Gia Minh: Trách nhịêm các đại biểu quốc hội làm đến đâu?

Ông Dương Trung Quốc: Phía quốc hội cũng có nỗ lực thúc đẩy cho việc dân chủ hóa và đổi mới, đó là điều tôi cảm nhận đuợc.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.