Phỏng vấn vợ ông Nguyễn Vũ Bình về việc ông từ chối viết bản kiểm điểm


2005.09.23

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) tại Pháp cho biết, ông Nguyễn Vũ Bình, nhà bất đồng chính kiến bị kết án 7 năm tù cộng ba năm quản chế, đã từ chối viết bản kiểm điểm nhận tội, cam kết trung thành với đảng và nhà nước để đổi lấy việc ông được trả tự do.

nguyenvubinh_150.jpg
Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Vũ Bình. File Photo

Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc qua điện thoại với bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ ông Nguyễn Vũ Bình ở Hà Nội, kế đó chúng tôi ghi nhận ý kiến của ông Julien Pain thuộc RSF ở Pháp và xin gởi đến quý vị nội dung cuộc trao đổi.

Tin mới nhận cho hay, ông Michael Marine đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa yêu cầu nhà nước sớm trả tự do cho các nhân vật bất đồng chính kiến còn ngồi tù.

Qua câu chuyện với bà Bùi Thị Kim Ngân, trước hết bà mong ước chồng bà sớm được nhà nước ân xá, trở về sum họp với vợ và hai con còn nhỏ.

Tuy nhiên bà nhấn mạnh rằng “ân xá” là từ nói chung vậy thôi, chứ chồng bà không có tội tình gì mà phải bị kêu án 7 năm tù, nay ông đã ngồi tù đủ ba năm, tính tới ngày 25 tháng 9 này.

Bà cho biết là trong lần thăm nuôi mới tháng rồi, ông Bình vẫn khỏe mạnh, nhưng nhất quyết không chịu làm tờ kiểm điểm nhận tội vì án phạt rất vô lý.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Bà khẳng định ông Bình không hề nhận tiền của bất cứ tổ chức nào, đồng thời yêu cầu giới hữu trách trưng bằng chứng cụ thể cho thấy chồng bà được tổ chức bên ngoài tài trợ.

Bà Ngân kể lại là thường thăm viếng các gia đình đồng cảnh ngộ với mình là để cùng lên tiếng vận động chung cho các anh Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang và Nguyễn Vũ Bình được trả tự do.

Bà nói thêm là có thể chịu đựng và khắc phục nổi khổ về vật chất, một mình đi làm nuôi cả gia đình, chứ không muốn kéo dài mãi nổi khổ tinh thần, xa vắng chồng lâu năm, như hiện giờ.

Bà Ngân yêu cầu công luận tích cực vận động cho chồng bà và các bạn đồng cảnh được sớm trở về sum họp với người thân. Bà cám ơn những ai hằng quan tâm đến vụ án Nguyễn Vũ Bình và an ủi gia đình bà.

Kế đó, ông Julien Pain, thuộc văn phòng điều hành RSF ở Paris nói với đài chúng tôi rằng, trong Sách Trắng về Nhân Quyền do Hà Nội phổ biến mới đây, họ có nói tới việc thực thi quyền tự do ngôn luận và cho người dân sử dụng Internet. Vì vậy, theo RSF chỉ khi nào ông Nguyễn Vũ Bình được trả tự do thì người ta mới tin những lời hứa đó không phải là câu nói suông.

Đại sứ Mỹ tại Hà Nội là ông Michael Marine cũng yêu cầu Việt Nam sớm trả tự do cho những người bất đồng chính kiến còn bị giam cầm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.