Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy kể lại việc bà bị khám nhà và tra vấn (phần 1)


2006.09.12

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Thêm những dấu hiệu cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục gia tăng việc trấn áp những tiếng nói đấu tranh cho dân chủ tại quê nhà đó là trường hợp nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, hội viên Hội văn học Hà Nội về những bài viết bênh vực cho những người dân "thấp cổ bé miệng" khi bị các cấp chính quyền chèn ép. Từ Hà Nội, trong câu chuyện với Việt Hùng của Ðài Á Châu Tự Do, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy kể lại:

TranKhaiThanhThuy150.jpg
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Ðêm ngày mùng 2-09, khoảng 11 giờ 30 thì tôi bị chặn bắt ở quán Internet, nghĩa là tôi đã ở quán Internet ra ngoài đường rồi thì có 5 xe máy bám theo tôi và trên 5 xe máy đó chở 10 công an mặc sắc phục yêu cầu tôi dừng lại..... mặc dù lúc ấy gia đình tôi chỉ có hai cháu nhỏ, chồng tôi thì đang ở quê. Thế rồi giằng co mãi rồi cuối cùng họ cưỡng bức tôi trở lại vào quán Internet đấy.

Tôi cũng phản đối gay gắt lắm, bởi vì tôi cũng là một người cầm bút, tôi cũng biết điều 69 CP qui định, người cầm bút có quyền thu nạp thông tin, nhưng mà người ta cố gán cho tôi cái tội "vi phạm pháp luật của nhà nước Xã hội - Chủ nghĩa - Việt Nam". Tôi không đồng ý với những từ ngữ ấy, họ nói những từ rất khó nghe, họ bảo tôi là "phản dân hại nước, nói xấu bác, nói xấu đảng...."

Tôi chỉ nói với họ rằng, là một người phụ nữ, tôi cũng chỉ viết báo đơn thuần thì tôi không thể nào có đất để bán nước được....hay là phản dân được, tôi cũng không nói xấu đảng, mà tôi chỉ nói sự thật trên cơ sở cái xấu đã lồ lộ phơi bày..., chính đảng này đã từ lâu rồi quay ngược lại với dân. Người ta cứ nói cho dân, vì dân, nhưng thực tế ra họ chỉ vì một nhóm nhỏ của họ tham nhũng cướp bóc...

Việt Hùng: Thưa bà Trần Khải Thanh Thủy, phải chăng bà chỉ viết những nỗi thống khổ của người dân?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Dạ, nói chung là tôi đề cập đến rất nhiều lĩnh vực, bởi vì tôi nghĩ, đã là một người cầm bút cho nên tất cả những gì thuộc về sự thật, cái xấu nó lồ lộ phơi bày tôi đều nói, như tôi nói cả về hàng ngũ đảng và tôi nói cả đến những giọt nước mắt oan khiên của dân... bởi vì trong tâm niệm của tôi là không thể ngoảng mặt trước cuộc đời dối trá này mà phải mở mắt ra nhỏ lệ cùng dân.

Dân Việt Nam khổ vô cùng, chính những người trong hàng ngũ đảng và nhà nước cũng phải thốt lên một câu là "chưa thời nào làm dân khổ như thời cộng sản và chưa thời nào làm quan lại sướng như thời cộng sản". Chính vì thế mà những bài viết của tôi tập trung vào dân oan cũng nhiều....

Việt Hùng: Bà có thể cho quí thính giả được biết một số những bài viết của bà?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Dạ, ngay đầu tiên là ngày (29-09-2005) sau vụ tự thiêu oan nghiệt của chị Phạm Thị Trung Thu, tôi có viết Về cái chết của bà Phạm Thị Trung Thu, sau đấy thì đấy không phải là công việc của tôi vì từ trước tôi chỉ đi theo lĩnh vực văn học nghệ thuật thôi.

Nhưng mà tôi thấy dan oan khổ quá thế là mọi người xúm đến tôi và đưa cho tôi một chồng đơn và tôi thấy là trong mỗi là đơn của người dân đều chứa đựng những giọt nước mắt oan khiên của họ, người đi kiện 27 năm, người 10 năm.... "làm dân trong thời đại cộng sản nghĩa là khổ 3 họ, khó 3 đời, tả tơi suốt kiếp làm người Việt Nam..."

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy từ Hà Nội nói về việc bà bị công an bắt giam, tra vấn suốt tuần lễ vừa qua chỉ vì những bài viết bênh vực cho người dân "thấp cổ bé miệng" đi kêu oan vì bị thu hồi nhà cửa, ruộng vườn, đất đai. Do đâu mà nhà văn Trần Khải Thanh Thủy lại cho rằng, "làm dân trong thời cộng sản khổ 3 họ, khó 3 đời, tả tơi suốt kiếp làm người Việt Nam", mời quí vị thính giả tiếp tục đón nghe phần hai cuộc trao đổi trong một buổi phát thanh tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.