Phản ứng của ông Hoàng Minh Chính truớc những cáo buộc của báo chí VN


2005.11.05

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Ông Hoàng Minh Chính, một nhà bất đồng chính kiến trong nuớc, vừa sang Hoa Kỳ chữa bệnh. Trong thời gian ở Mỹ, ông Chính có đưa ra một số phát biểu về tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vì những quan điểm này, gần đây báo chí trong nuớc đăng nhiều bài viết lên án những tư cách của ông Hòang Minh Chính và các hoạt động của ông tại Mỹ.

Trong chuơng trình hôm nay, Gia Minh phỏng vấn ông Hoàng Minh Chính về phản ứng của bản thân ông truớc những cáo buộc mà báo chí trong nước dành cho ông. Trả lời câu hỏi, những cáo buộc mà ông thấy phi lý nhất và cơ sở phản bác của ông thế nào thì ông cho biết:

HoangMinhChinh150.jpg
Nhà bất đồng chính kiến Hoàng Minh Chính. File Photo

Ông Hoàng Minh Chính: Về vấn đề báo chí trong núơc lên tiếng thoá mạ, vu khống tôi thì tôi thấy chỉ có một luận điệu thôi. Họ bảo tôi chống nhân dân, chống tổ quốc. Đó là những điều hoàn toàn phi lý. Họ cũng nói tôi dựng nên những chuyện như đàn áp, thiếu tự do dân chủ; đây là những điều mà nhiều người đều biết.

Gia Minh: Ông đã có đơn kiện gửi cho Toà án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Tối cao, và hai cơ quan luật pháp tuơng ứng tại Hà Nội là nơi ông cư trú; cũng như gửi cho Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, vậy mức độ tin tuởng của ông vào việc giải quyết vấn đề từ phía nhà cầm quyền Việt Nam và từ phía Cao uỷ Liên Hiệp Quốc thế nào?

Ông Hoàng Minh Chính: Vấn đề gửi đơn kiện, thì từ truớc đến nay những đơn kiện của dân họ có trả lời đâu; nhưng tôi kiện để về phuơng diện pháp lý có những sự việc như thế. Nhưng tin tuởng thì tôi không tin tuởng.

Sắp trở về Việt Nam

Gia Minh: Ông sắp sửa trở về Việt Nam, nơi mà ông cho là mất dân chủ, vi phạm nhân quyền và thiếu tự do, vậy ông chuẩn bị gì để đối mặt với những thực tiễn sắp tới?

Ông Hoàng Minh Chính: Tôi sẵn sàng chấp nhận hết tất cả vì khi đấu tranh mình biết sẽ bị đàn áp. Suốt 50 năm đấu tranh qua tôi đã chịu rồi, và tôi chấp nhận sự hy sinh đó.

Gia Minh: Ông có kế hoạch gì dự định cho công tác đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam mà ông sẽ tiến hành trong thời gian đến khi về lại Hà Nội?

Ông Hoàng Minh Chính: Truớc khi về Hà Nội tôi sẽ có bài kêu gọi quốc tế hỗ trợ cho nhân quyền và tự do tôn giáo trong nuớc.

Về tới Việt Nam, tôi sẽ gặp những anh em dân chủ trong nuớc.

Kết quả chuyến đi Mỹ

Gia Minh: Chuyến đi Hoa Kỳ giúp ông chữa trị đuợc bệnh tật, ngoài ra ông còn thu thập đuợc điều gì đặc biệt?

Ông Hoàng Minh Chính: Trong thời gian ra ngoài này thì chữa đuợc ung thư tiền liệt tuyến và unh thư đại tràng, sức khoẻ thì đang phục hồi. Ngoài ra tôi có dịp gặp đại diện các hội đoàn, nhà văn nhà báo.

Tôi thấy tình cảm những nguời tôi gặp rất thắm thiết chân thành, và có ý kiến phải đẩy mạnh phong trào dân chủ ở hải ngoại để hỗ trợ phong trào dân chủ trong núơc.

Tôi có gặp Đoàn Thanh niên Phan Bội Châu và tôi có nói họ hãy liên lạc với thanh niên trong nuớc.

Gia Minh: Điều chia xẻ truớc khi trở lại Việt Nam là gì?

Ông Hoàng Minh Chính: Vấn đề cơ bản là phải đẩy mạnh mục tiêu dân chủ hoá đất nuớc, công tác này khó khăn vô cùng và cần phải gặp nhau. Chúng tôi có bàn cần có tờ báo điện tử sẽ xuất bản vào tháng 12 tới đây với những vấn đề liên quan, giúp tập hợp và phát triển phong trào dân chủ trong nuớc.

Gia Minh: Cám ơn ông đã dành cho Đài Á Châu Tự Do cuộc nói chuyện ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.