Cụ Lê Quang Liêm trả lời phỏng vấn RFA về vụ tự thiêu trước Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn


2005-08-20
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Như tin tức chúng tôi đã loan, hôm thứ Sáu một người đàn ông Việt Nam đã tự thiêu ngay trước cửa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn

Hãng thông tấn AP trích dẫn lời Bà Julie Chung, phát ngôn viên của Ðại Sứ Quán Hoa Kỳ nói rằng nhân viên an ninh đã ngăn chận không cho người đàn ông này nổi lửa tự thiêu.

Tuy nhiên, nói chuyện với Ðài chúng tôi, Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, cho biết là người đàn ông tự thiêu đã chết và công an đã mang xác đi nơi khác. Chúng tôi xin nhấn mạnh tin Cụ Liêm đưa ra vẫn chưa được xác nhận bởi một nguồn tin độc lập khác.

Trong cuộc điện đàm, Cụ Lê Quang Liêm còn cho Ðài chúng tôi biết thêm một số chi tiết liên quan đến tình hình của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tại Việt Nam, sau cái chết của hai tín đồ Hòa Hảo là các ông Trần Văn Út và Võ Văn Bửu.

Chúng tôi xin được gửi đến quý thính giả nguyên văn cuộc nói chuyện với Cụ Lê Quang Liêm. (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên)

Nhắc lại, vào sáng ngày thứ Sáu vừa qua một người đàn ông Việt Nam đã châm lửa tự thiêu ngay trước Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngay sau khi biết được tin này, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên hệ với Ðại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội nhưng không đạt được kết quả. Một nhân viên sứ quán nói tiếng Việt cho biết là đã hết giờ làm việc và các nhân viên ngoại giao Mỹ không còn ở văn phòng.

Cách đây hơn một tuần lễ, có hai tín đồ Hòa Hảo là các ông Trần Văn Út. và Võ Văn Bửu đã nổi lửa tự thiêu để phản đối việc công an tiếp tục gây khó khăn cho những tín đồ Hòa Hảo.

Ngay sau khi hay tin về vụ tự thiêu này, câu hỏi được nhiều người đặt ra là liệu có mối liên hệ nào giữ vụ tự thiêu này với chuyên 2 tìn đồ Phật giáo Hòa Hảo ở An Giang châm lửa tự thiêu hồi tuần trước

Rất tiếc là chúng tôi chưa thể kiểm chứng để trả lời được câu hỏi này. Cụ Lê Quang Liêm cho rằng người đàn ông tự thiêu đã chết. Tuy nhiên hư thực như thế nào hiện vẫn chưa biết được.

Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do vẫn chưa kiểm chứng được điều đó với một nguồn tin độc lập khác, dó đó, không thể xác nhận điều Cụ Liêm trình bày là đúng hay sai.

Trao đổi với các phóng viên nước ngoài đang làm việc ở Hà Nội chúng tôi được văn phòng thông tấn AP cho hay không có chi tiết gì mới ngoài những gì họ đã loan, tức là nhân viên an ninh ở Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ đã ngăn chận không cho người đàn ông này nổi lửa tự thiêu và bắt giữ ông ta. Văn phòng của AFP và Reuters nói đang đi tìm xem có chi tiết nào khác hay không.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang