Phỏng vấn TT Thích Viên Ðịnh về việc Ban Ðại Diện tỉnh Bình Ðịnh bị công an mời lên ‘làm việc’


2005.08.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ỷ Lan, đặc phái viên RFA

Mời quí vị nghe cuộc phỏng vấn của thông tín viên Ỷ Lan với Thượng tọa Thích Viên Ðịnh, Phó viện trưởng Viện Hóa Ðạo, về việc thành lập các Ban đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Bình Ðịnh. Thượng tọa Thích Viên Ðịnh nguyên là viện chủ hai ngôi chùa Giác Hoa ở Sài Gòn và Tổ đình Phật pháp ở Bình Ðịnh. Nhưng sau biến cố Lương Sơn hồi tháng 10-2003, Thượng tọa bị nhà cầm quyền ra lệnh qủan chế tại Sài Gòn.

Gần đây, Viện Hóa Ðạo GHPGVNTN tỉnh Bình Ðịnh nhưng mấy ngày qua Ban Ðại Diện này đã bị nhà cầm quyền bắt lên “làm việc”, và hăm dọa không được tham gia vào Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Trả lời câu hỏi của Ỷ Lan về các tin tức này, Thượng Tọa Thích Viên Ðịnh cho biết:

“Ðã từ 2 năm nay Nhà nước không cho tôi được về Bình Ðịnh. Và ngay mới sáng hôm qua công an cũng mời tôi lên “làm việc” và bảo là tôi không được về thăm lại ngôi chùa của tôi ở ngoài đó cũng như thăm Thầy Tổ của tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn thường xuyên liên lạc qua điện thoại với chư tăng ở Bình Ðịnh, nhất là điều hành công việc ở Tổ Ðình Thập Pháp.

Còn về tình trạng của Ban Ðại Diện GHPGVNTN tỉnh Bình Ðịnh hiện nay thì thú thật là tôi rất mừng khi Ban Ðại Diện này được thành lập.

Tuy nhiên, ngay sau khi Hòa thượng Viện trưởng Thích Quảng Ðộ ký quyết định thành lập Ban Ðại Diện tình Bình Ðịnh thì ở ngoài đó công an liên tục mời các thành viên của Ban Ðại Diện lên “làm việc” suốt 4 ngày vừa qua. Tất cả 18 thaàh viên của Ban Ðại Diện tỉnh Bình Ðịnh đều bị công an mời lên “làm việc” liên tục.”

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Cũng theo lời kể của Thượng tọa Thích Viên Ðịnh, trong các buổi “làm việc” này công an đã cho rằng hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là một "Giáo hội làm chính trị", "âm mưu lật đổ chính quyền", "đòi hỏi dân chủ và đa nguyên đa đảng", v.v... Tuy nhiên Hòa thượng Thích Tâm Liên, Chánh Ðại diện Bình Ðịnh, đã bác bỏ các tố cáo này của công an.

Ðược biết, cùng với Ban Ðại diện tỉnh Bình Ðịnh, Viện Hóa Ðạo GHPGVNTN cũng đã ký các quyết định chuẩn y các Ban Ðại Diện tại Quảng Nam - Ðà Nẵng, Thừa thiên - Huế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.