Quốc tế phản ứng mạnh mẽ sau vụ Israel oanh kích làng Qana


2006-07-31
Share

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm qua đã mở phiên họp khẩn để thảo luận về cuộc khủng hỏang Libăng, vào khi Pháp quốc đề ra một bản dự thảo nghị quyết kêu gọi một cuộc ngưng bắn tức khắc.

Được biết phiên họp vừa nói được triệu tập thể theo yêu cầu của ông Tổng thư ký LHQ Kofi Annan và Thủ tướng Libăng Fuad Siniora, ngay sau khi Israel oanh kích ngôi làng Qana phía Nam Libăng khiến ít nhất 54 thường dân thiệt mạng, đa số là trẻ em.

Ông Annan lên án vụ tấn công này, và nói rằng Hội đồng Bảo an có trách nhiệm phải yêu cầu chấm dứt ngay cuộc bạo động Trung đông hiện giờ, trước khi có thêm những người vô tội trở thành nạn nhân chiến cuộc.

Giải pháp ngưng bắn

Bản dự thảo nghị quyết của Pháp nhấn mạnh tới nhu cầu tạo điều kiện để có được một cuộc ngưng bắn và giải pháp dài lâu cho cuộc khủng hỏang này.

Hiện các nước đồng minh châu Âu và Trung đông đang áp lực Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc ngưng bắn tức khắc. Nhưng Washington và Tel Aviv muốn bảo đảm là mọi nghị quyết LHQ đều phải dẫn tới việc lọai du kích quân Hezbollah xa khỏi vùng biên giới Israel-Libăng.

Trong khi đó Trung Quốc mạnh mẽ chỉ trích cuộc oanh kích ấy của Israel, và nói rằng chiến cuộc Israel - Libăng đã gây nên một thảm cảnh nghiêm trọng.

Liên minh Ả rập trụ sở tại Cairo, Ai Cập cáo giác cuộc oanh kích của Israel là man rợ.

Mỹ yêu cầu Israel thận trọng

Sau biến cố làng Qana, Hoa Kỳ thúc giục Israel hãy thận trọng hơn để tránh gây thêm thương vong cho thường dân Libăng.

Qua một bản công bố, Tòa Bạch Ốc cho biết Ngọai trưởng Mỹ Condoleeza Rice đang nỗ lực dàn xếp các điều kiện để có thể chấm dứt dài lâu cuộc bạo động Trung Đông, như lời Ngọai trưởng Rice cho biết sau đây.

Trong khi đó, Israel, sau khi bày tỏ sự hối tiếc, đã ra sức bào chữa cho hành động oanh kích này, nói rằng Israel đã cảnh báo trước về mọi cuộc di tản của thường dân, và quy trách vụ này cho phía Hezbollah.

Tướng Shuki Shaka của Israel cho rằng phe Hezbollah gây nguy hiểm cho thường dân bằng cách nổ súng từ các nơi như bệnh viện, trường học, đền thờ Hồi giáo.

Iran dọa trả đũa Israel

Phản ứng trước diễn biến vừa nói, nhân vật cầm đầu Vệ binh Cộng hòa Iran, ông Yahya Rahim-Safavi hôm qua nói rằng lực lượng này, cùng dân quân Hồi giáo tình nguyện, phải chuẩn bị trả đũa Israel và Hoa Kỳ.

Vệ binh Cộng hòa Iran lâu nay có quan hệ chặt chẽ với du kích quân Hezbollah, và từng được bố trí tại vùng phía Nam Libăng hồi thập niên 80.

Mặc dù Iran tài trợ và võ trang cho phe Hezbollah hồi thập niện này, nhưng trong thời gian gần đây Tehran nhất mực cho là chủ yếu chỉ ủng hộ tinh thần và chính trị cho phe này mà thôi.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang