Lance Amstrong đi vào lịch sử với 7 lần liên tiếp vô địch Tour de France


2005-07-26
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Cua rơ Lance Amstrong của Hoa Kỳ mới tạo lịch sử khi 7 năm liên tiếp thắng giải Tour de France, giải thưởng cao quý nhất dành cho bộ môn đua xe đạp, và đây cũng là lần cuối cùng anh xuất hiện ở đường đua. Nhân dịp này, Ban Việt Ngữ chúng tôi xin gửi đến quý thính giả một bài viết ngắn nói về nhân vật đặc biệt này.

Cua rơ Lance Amstrong tại giải Tour de France hôm 22-7-2005. AFP PHOTO FRANCK FIFE

Đối với những người hâm mộ thể thao, Lance Armstrong là một nhân vật rất quen thuộc, từng 6 lần đoạt áo vàng chung cuộc Giải Tour de France và mới hôm Chủ Nhật vừa rồi, con phượng hoàng của làng thể thao thế giới tạo kỳ tích chiếm giải 7 năm liên tiếp.

Ðây không những là kỷ lục thế giới khó có thể phá vỡ, mà với cá nhân người mới đoạt giải, chiến thắng mới đoạt được chứng tỏ ý chí phấn đấu không ngừng nghỉ của anh.

Sinh ngày 18 tháng 9 năm 1971 ở Dallas, Texas, Armstrong ước mơ trở thành một cua rơ ngay từ thủa bé, và mới ở tuổi 22 anh đã đạt được ước nguyện khi được mời gia nhập đoàn đua Motorola, một đoàn đua nổi tiếng của thế giới.

Ngày mùng 2 tháng 10 năm 1996

Trong lúc tên tuổi bắt đầu được mọi người để ý đến, thì anh thấy sức khỏe của mình tự nhiên yếu. Ði khám bác sĩ, anh được thông báo bị bệnh ung thư và cũng thời lời bác sĩ, có lẽ anh không sống được bao lâu nữa.

Đó là thời điểm đã thay đổi hẳn con người tôi. Thay đổi từ cái nhìn của tôi về thể thao, cho đến ăn uống và làm sao có thể vượt qua được căn bệnh quái ác.

Cho đến bây giờ, anh vẫn coi ngày mùng 2 tháng 10 năm 1996 –ngày anh được biết trong người đang có bệnh ung thư- là ngày đã thay đổi hẳn cuộc đời của anh, ngay bắt đầu viết nên trang sử huyền thoại của một cua rơ.

"Đó là thời điểm đã thay đổi hẳn con người tôi. Thay đổi từ cái nhìn của tôi về thể thao, cho đến ăn uống và làm sao có thể vượt qua được căn bệnh quái ác."

Có ý chí sẽ thành công

Armstrong kể lại có lần gặp ông thày thuốc chữa bệnh cho anh, anh bảo anh chỉ có một ước mơ là sống khỏe mạnh. Ông thày thuốc tên là Jim Reeves bảo nếu có ý chí thì sẽ thành công. Anh dựa theo lời khuyên đó mà vươn lên, quyết tâm đánh bại đối thủ ung thư đang nằm trong người và sau gần 3 năm trời nghỉ dưỡng bệnh, ai ai đều ngạc nhiên khi thấy anh xuất hiện trở lại vào năm 1998.

Không chỉ trở lại thao trường, anh còn có một quyết tâm mới: làm sao giật được chiếc áo vàng chung cuộc của Tour de France.

Với những người yếm thế và những người chỉ biết hoài nghi, tôi rất tiếc là quý vị không bao giờ dám nuôi một giấc mơ thật lớn, và tiếc là chẳng bao giờ quý vị tin vào phép lạ.

Quyết tâm đó thành hình vào năm 1999, và ngay tức khắc có những nguồn dư luận cho rằng một người bình thường thắng giải đã khó, đằng này Armstrong mời vượt qua căn bệnh hiểm nghèo lại có thể thắng liên tiếp 6 năm liên thì chắc phải dùng thuốc trợ lực.

Những dư luận này đã khiến anh buồn không ít, và sau ngày thắng giải lần thứ 7, anh đưa ra lời phát biểu dành riêng cho những kẻ đã nghi ngờ, đã nói xấu anh.

"Với những người yếm thế và những người chỉ biết hoài nghi, tôi rất tiếc là quý vị không bao giờ dám nuôi một giấc mơ thật lớn, và tiếc là chẳng bao giờ quý vị tin vào phép lạ."

Ý chí phấn đấu

Chính nhờ ý chí phấn đấu không ngừng nghỉ và lúc nào trong tim cũng ôm ấp một hoài bão thật lớn nên ước mơ của Lance Armstrong không dừng lại ở đó. Liên tiếp 5 năm sau đó, năm nào chiếc áo vàng Tour de France cũng thuộc về anh.

Mùa hè năm ngoái, anh đoạt giải lần thứ 6 và mọi người chờ đợi xem anh có định giật giải lần thứ 7 hay không. Mãi đến tháng 12 năm vừa rồi, anh mới tổ chức họp báo cho biết sẽ dự tranh Tour de France lần cuối cùng, trước khi giải nghệ và sẽ cố gắng hết mình để đoạt giải như đã từng làm trước đây.

Ðã từng có lúc mọi ngươi nghĩ lần này, Armstrong sẽ gặp thất bại. Lập luận này khá vững vì tháng Tư vừa rồi anh không thành công ở vòng leo núi của Tour de Georgia, av hai tháng sau đó, lại thất bại ở cuộc đua tại Dauphine.

Hai cuộc đua mới nói đã khiến cho nhiều người tin rằng năm nay không phải là năm của Armstrong, hay Armstrong của 2005 không phải là Armstrong của những năm trước đó.

Nhưng tất cả đều lầm. Thất bại ở hai giải trước ngày nhập cuộc đua Tour de France không có nghĩa là con phượng hoàng của làng đua xe đạp thế giới đã chấp nhận hạ cánh. Không ai ngờ Amstrong lấy lại phong độ nhanh như vậy: khoác áo vàng ngay ở chặng đua thứ 3, thật sự dẫn đầu kể từ giữa cuộc đua và ở chặng nước rút cuối cùng tại St. Etienne, ai ai cũng biết chiếc áo vàng chung cuộc đã thật sự lọt vào tay của anh.

Ngay chính các đối thủ của anh cũng biết không thể nào qua mặt được anh ở chặng chót, do đó, hôm Chủ Nhật vừa rồi, đoàn đua để cho Armstrong dẫn đầu trên đoạn đường tiến vào tiến vào kinh thành ánh sáng Paris.

Giải Tour de France

Lúc nào còn sống, tôi sẽ luôn luôn là một ủng hộ viên của Tour de France. Ðó là điều chẳng có gì phải dấu diếm cả. Ðây là giải quan trọng nhất và khó đoạt nhất. Tôi xin vinh danh Tour de France.

Với Lance Amstrong, thành quả đạt được không chỉ nhờ vào quyết tâm của cá nhân, mà còn nhờ đến sự hỗ trợ của nhiều người khác, trong đó các bạn động đội cùng đoàn đua của anh là những người cần được vinh danh. Anh cũng cho hay mặc dù không dự tranh bất kỳ giải nào nữa, nhưng anh không bao giờ quên được những cuộc đua đã từng tham dự, đặc biệt nhất là Tour de France.

"Lúc nào còn sống, tôi sẽ luôn luôn là một ủng hộ viên của Tour de France. Ðó là điều chẳng có gì phải dấu diếm cả. Ðây là giải quan trọng nhất và khó đoạt nhất. Tôi xin vinh danh Tour de France."

Kể từ nay, chúng ta sẽ không thấy Lance Armstrong ngồi trên con ngựa sắt để dự các cuộc đua nổi tiếng của thế giới nữa, nhưng sức phấn đấu mà anh đã thể hiện lúc nào cũng sẽ được nói đến, coi đó là gương sáng mà mọi người nên noi theo.

Anh cho hay sẽ tiếp tục tham dự cuộc đua nhưng với tư cách của người cố vấn kỹ thuật. Thì giờ còn lại được anh dành cho gia đình, và cho các chương trình phòng chống cũng như giúp đỡ những người không may mắc bệnh ung thư.

Thông tin trên mạng

- LanceArmstrong.com | Your portal to everything Lance

- Website của Lance Armstrong Foundation

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang