Tranh chấp đất đai giữa Dòng Thánh Giuse và chính quyền TP Nha Trang vẫn còn tiếp diễn


2007.07.07

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vấn đề tranh chấp đất đai tại Việt Nam không chỉ xảy ra giữa các hộ gia đình hay cá nhân với phía chính quyền, mà còn giữa các tổ chức tôn giáo khi mà cơ sở của những giáo hội có mượn mà không được trao trả lại.

VoThiSauSchool200b.jpg
Trường Võ Thị Sáu ở số 10 Đường Võ Thị sáu, thuộc phường Phước Long, thành phố Nha Trang. Photo courtesy of Joac syhung.

Một vụ việc kéo dài lâu nay là giữa chính quyền thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà và Tu viện Dòng Thánh Giuse. Trong một số chương trình trước đây của Đài Á Châu Tự Do, chúng tôi đã thông tin về vụ khiếu kiện đất đai này rồi.

Tiếp đây mời quí vị nghe những thông tin mới nhất, qua trình bày của Linh mục Lưu Minh Hoàng, người phụ trách việc khiếu kiện lâu nay để yêu cầu tỉnh Khánh Hoà trả lại những cơ sở đã mượn của nhà dòng. Trước hết Linh mục Lưu Minh Hoàng cho biết.

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Tiến triển thì có nhưng không rõ ràng. Gần đây họ có hướng dẫn chúng tôi làm một số thủ tục nhưng thấy lằng nhằng lắm, không được kết quả bao nhiêu.

Gia Minh: Xin linh mục cho biết sự lằng nhằng đó?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Theo luật đất đai của Việt Nam thì nhà nước có quyền thu đất và trao cho cơ quan nào đó. Khi trao cho ai thì người đó toàn quyền sử dụng còn người chủ cũ không còn quyền hạn gì.

Đối với tôn giáo thì họ nói nếu có nhu cầu thì làm đơn. Chúng tôi đã làm đơn trình bày yêu cầu cần đất để làm nhà thờ, nơi đào tạo tu sinh, tu sĩ, rồi cơ sở làm từ thiện. Họ đòi bản vẽ, chúng tôi làm rồi nhưng chưa thấy trả lời.

Gia Minh: Theo linh mục thì còn có lý do gì khiến việc trao trả cơ sở của nhà dòng lại sau khi mượn bị trở ngại?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Như đất ở 16 Phước Long thì họ mượn rồi giao qua tay nhiều đơn vị; thế là nay rối không gỡ được.

Gia Minh: Phía giáo hội có hỗ trợ gì trong việc đòi lại cơ sở của nhà dòng?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Đức cha Hoà chính thức giao cho tôi đại diện cho giáo phận đòi lại cơ sở của Dòng Thánh Giuse. Giáo dân cũng ủng hộ bằng việc xuống đường lần trước, chứ không thì họ đã dùng quyền để lấy mất rồi.

Gia Minh: Còn dự án xin lại cơ sở để xây bệnh viện phục vụ người nghèo thì thế nào?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Họ chỉ cho mình một khu đất khác, mà nơi đó phải phá núi, đổ đất thì mới có thể xây dựng công trình cao tầng được. Việc làm này nếu có thể thì cũng phải mất mấy năm. Mà xây bệnh viện thì thích hợp làm trên đất thô cư hơn.

Ngoài ra hạn mà Cộng hoà Liên Bang Đức và Cơ quan từ thiện Công giáo ở Đức dành cho dự án bệnh viện này đến sang năm là hết nạn; nếu mình không tiếp thu được thì họ sẽ chuyển cho nơi khác.

Tôi thấy rất tiếc, nhà nước đang đi xin quốc tế kinh phí để xóa đói giảm nghèo, trong khi đó có dự án sẵn lại không hồ hởi tiếp tay. Có thể đây không phù hợp với quyền lợi của họ.

Gia Minh: Dòng có tiếp tục việc đòi lại cơ sở của mình?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Chúng tôi vẫn tiếp tục công việc đó

Gia Minh: Nhưng các việc đòi hỏi lâu nay đã đủ mạnh chưa?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Đủ mạnh thì chưa thể gọi là đủ mạnh và nhà nước cũng sẽ có biện pháp để mình không thể nào làm mạnh hơn.

Gia Minh: Cám ơn linh mục về những thông tin mới nhất liên quan vụ khiếu kiện cơ sở đất đai của nhà dòng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.