Luật sư Trần Lâm nhận biện hộ cho 2 LS Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân


2007.04.10

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tin tức từ thân nhân luật sư Nguyễn Văn Đài, người hiện bị tạm giam từ hồi đầu tháng ba vừa qua đến nay, cho biết là họ đã mời được luật sư biện hộ cho ông trong một phiên xử có thể sẽ diễn ra vào thời gian tới. Gia Minh trình bày thêm chi tiết về thông tin liên quan trong phần sau.

NguyenVanDaiCongNhan200.jpg
Luật sư Nguễn Văn Đài và luật sư Lê Thị CôngNhân. RFA File Photo

Theo thông lệ thì các bị cáo khi ra toà đều được quyền có luật sư bào chữa. Vừa qua, tại phiên xử linh mục Nguyễn Văn Lý và bốn cộng sự của ông người ta thấy vắng bóng luật sư. Điều này khiến dư luận thắc mắc, và họ quan ngại liệu sẽ có luật sư biện hộ tại các phiên xử sắp đến đối với một số nhà dân chủ đang bị tam giam như các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân hay không.

Bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết sau khi chồng bà bị bắt thì bà có hỏi phía cơ quan an ninh và họ tư vấn cho bà là trong những trường hợp như của luật sư Nguyễn Văn Đài thì không thể thuê luật sư biện hộ. Thế nhưng qua tìm hiểu và bà Vũ Minh Khánh thấy tư vấn đó là không chính xác nên vẫn tiếp tục tìm luật sư để có thể bào chửa cho chồng bà.

Vào cuối tuần qua trong cuộc nói chuyện với chúng tôi bà thông báo cho biết là sau khi tiếp xúc với nhiều luật sư trẻ thì họ đều tư chối dù bày tỏ thông cảm với vụ việc của hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Cuối cùng bà Vũ Minh Khánh cũng mời được luật sư Trần Lâm,năm nay đã 80 tuổi, đồng ý bào chữa cho hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân.

Chúng tôi tiếp xúc với luật sư Trần Lâm và được ông cho biết: “Hai gia đình có yêu cầu đối với tôi và tôi đã làm việc với phía công an Hà Nội. Họ cho biết sẽ trả lời trong vài ngày tới. Theo qui định của Việt Nam thì phải có luật sư biện hộ. Trong trường hợp các vụ án chính trị thì thường chia ra ba giai đọan mà tùy theo đó luật sư có thể được tham gia.

Hiện nay tôi phải đọc hết hồ sơ rồi sau này phải vào trại giam làm việc với bị cáo để có những ý kiến của mình.”

Hai gia đình có yêu cầu đối với tôi và tôi đã làm việc với phía công an Hà Nội. Họ cho biết sẽ trả lời trong vài ngày tới. Theo qui định của Việt Nam thì phải có luật sư biện hộ. Trong trường hợp các vụ án chính trị thì thường chia ra ba giai đọan mà tùy theo đó luật sư có thể được tham gia.

Ông cũng cho biết đã từng tham gia bào chữa trong một số vụ án chính trị như trường hợp cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, bác sĩ Phạm Hồng Sơn và nhà báo Nguyễn Vũ Bình.

Điều đáng mừng

Ông Nguyễn Khắc Toàn nói về việc được luật sư bào chữa cũng như nhận định của ông đối với qui trình xét xử tại Việt Nam hiện nay:

“Tôi biết luật sư Trần Lâm là một trí thức yêu nước, Tuy nhiên trong những phiên xử như ở Việt Nam thì ý kiến của luật sư không được lắng nghe, mà bản án thì có chỉ đạo hết rồi. Tuy nhiên, điều đáng mừng là có những người dám can đảm đứng ra bảo vệ cho các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền.”

Theo lời của ông Nguyễn Khắc Toàn thì có thể những lời biện hộ của luật sư trong các vụ xử sắp đến đối với những nhà đấu tranh cho dân chủ như luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân sẽ cũng như trong chính trường hợp của ông truớc đây. Tuy nhiên, sự có mặt của luật sư cũng phần nào làm cho công luận bớt bức xúc về một phiên xử mà bị can bị tứơc luôn quyền được bào chữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.