Việc đào tạo Luật sư vẫn chưa được thực hiện đúng mức


2006.08.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Trong một cuộc hội thảo mới đây tại thành phố Hồ Chí Minh về việc đào tạo nghề luật sư do Vụ Bổ trợ tư pháp, Học viện Tư Pháp và Đoàn Luật sư thành phố phối hợp tổ chức, một viên chức tại Học viện cho biết là nhiều thí sinh điểm rất thấp vẫn được tuyển vào học. Nhiều học viên khi ra trường không hành nghề Luật sư mà chọn con đường khác.

Các luật sư tham dự một phiên toà tại Sài Gòn. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc trao đổi giữa Trường Văn và Luật sư Bùi Quang Nghiêm chung quanh những ý kiến được nêu ra trong buổi thảo luận về đào tạo nghề Luật sư.

Trường Văn: Thưa luật sư, trong buổi hội thảo về “Đào tạo nghề Luật sư” được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, một viên chức thụôc học Viện tư pháp cho biết là có khi thí sinh thi hai môn chỉ đạt 3-4 điểm cũng được vào học đào tạo thành luật sư. Luật sư có ý kiến về tiết lộ này như thế nào?

Luật sư Bùi Quang Nghiêm: Cần phải xét từ hai phía. Từ việc đào tạo cử nhân và tiêu chí để ra đề để xác độ trình độ học viên của Học viện Tư pháp. Một là việc đào tạo các cử nhân Luật quá tệ hai là tiêu chí của Học viện tư pháp quá xa vời, không thực tế.

Trường Văn: Thưa luật sư ông này còn nhận định là do nhận thức của xã hội đối với nghề luật sư còn thấp, người dân chưa hiểu hết giá trị lao động của nghề luật sư nên nhiều học viên khi ra trường bị rào cản tâm lý không mặn mà với nghề luật sư. Xin luật sư cho biết ý kiến?

Luật sư Bùi Quang Nghiêm: Nghề luật sư chỉ mới được tái lập lại vào năm 1989 bằng pháp lệnh luật sư, tức là mới chưa đầy 20 năm. Tôi đã tham gia đoàn luật sư vào thời buổi này nhưng nhờ có khách hàng nên tôi mới đứng vững được ngày hôm nay nên nhận xét vừa kể không đúng.

Bạn nghĩ gì về việc đào tạo nghề luật sư tại Việt Nam hiện nay? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trường Văn: Thưa luật sư trong phiên họp, luật sư Nguyễn Văn Trung, phó chủ nhiệm đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho rằng Học viện tư pháp chỉ chú trọng đến số lượng mà không chú trọng đến chất lượng, hạ điểm chuẩn xuống nên đã tuyển sinh ồ ạt, sản phẩm ra trường không hành nghề được. Luật sư có nhận xét gì về ý kiến này?

Luật sư Bùi Quang Nghiêm: Đồng ý với nhận xét của luật sư Nguyễn Văn Trung. Khi pháp lệnh luật sư mới còn trên dự thảo thì chúng tôi cũng có ý kiến về vấn đề này…

Trường Văn: Số nhập vào học viện kém nên học viện phải thiết kế một số môn về kiến thức luật đã học ở trường nên không có thì giờ để chỉ dạy cho học viên các điều thực tiển. Xin luật sư cho biết ý kiến về việc này?

Luật sư Bùi Quang Nghiêm: Đó là nhìn nhận trách nhiệm của học viện tư pháp, người ta đã có bằng cử nhân rồi, đã thi tuyển vào rồi thì dậy những điều đã học ở cử nhân là không cần thiết. Đó là nhận thức sai lầm, dẫn đến phương pháp sai lầm và hậu quả sai lầm.

Trường Văn: Luật sư Nguyễn Văn Trung cho rằng khi tổ chức luật sư toàn quốc ra đời dự kiến trong năm nay thì việc đào tạo nghề luật sư nên chuyển cho các luật sư. Ý kiến của luật sư về vấn đề này như thế nào?

Luật sư Bùi Quang Nghiêm: Hoàn toàn đồng ý để luật sư đào tạo luật sư. Chúng tôi phải được độc lập để xây dựng chương trình và phương pháp sư phạm truyền đạt cho các học viên…

Trường Văn: Xin chân thành cám ơn luật sư đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang