Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 18-1-2008)


2008.01.18

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Hôm nay, ngày 18 tháng Giêng Dương Lịch, nhằm ngày 11 tháng Chạp năm Đinh Hợi. Thanh Trúc nhớ bên nhà bây giờ là tiết Tiểu Hàn. Ba hôm nữa tiết Đại Hàn về, trời sẽ vô cùng lạnh, tất nhiên là lạnh sẽ bớt dần nếu đi từ miền Bắc vào miền Nam, cho đến khi chuyển mùa để vào tiết Lập Xuân.

Proxy_InterOption200b.jpg
RFA graphic

Tuần trước, khi mở đầu mục Trả Lời Thư Tín là chúng ta đã bước hẳn vào năm thứ tám của thiên niên kỷ XXI, một vị thính giả cao niên đã mượn câu thơ ‘Mau Với Chứ Rộn Ràng Lên Với Chứ” của Xuân Diệu, gởi cho Thanh Trúc để nói rằng thời gian lướt nhanh không thể tưởng, tính đến Tết Mậu Tý này người Việt xa quê đã tròn ba mươi ba năm.

Nơi thành phố quí vị ở bên nhà những loài hoa gì đã nở? Ở nơi này là trời đông, không có thược dược, vạn thọ, đồng tiền, cúc đại đoá hay mai đào mà quí vị sẽ thấy tại chợ hoa Nguyễn Huệ những ngày trước Tết.

Từ Orlando, bang Florida của Hoa Kỳ, một thính giả đang chuẩn bị về Nha Trang ăn Tết, viết cho chúng tôi:

Tôi thính giả trung thành, nhờ quí đài giúp phương pháp hữu hiệu để vượt tường lửa vào trang web RFA hầu có thể nghe tin tức đồng thời phổ biến cho ba con ở quê nhà. Tôi sẽ dùng laptop tại Việt Nam. Tôi đã nhờ người bạn tại Việt Nam thủ dùng “anonymouse.org” nhưng không hiệu quả.

Email của thính giả họ Nguyễn: Dear RFA, em là khán giả nghe đài trên mạng, nhưng tuần tới em về Việt Nam, em muốn tiếp tục nghe đài mà lại không biết cách vượt tường lửa gì đó tại vì bên này không cần. Các anh chị giúp em cách dùng.

Thưa vị thính giả ở Orlando và thưa bạn Nguyễn, chắc chắn trước khi hai vị theo dõi mục Trả Lời Thứ Tín sáng nay thì quí vị cũng đã nhận được email phúc đáp từ chúng tôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu đầy đủ về những kỹ thụât này, thì xin mời bạn vào trang Web của ban Việt ngữ, chọn mục HỖ TRỢ để xem.

Về bạn Nhật Phan, chúng tôi cũng đã có thư trả lời đến bạn.

Dear RFA, em là khán giả nghe đài trên mạng, nhưng tuần tới em về Việt Nam, em muốn tiếp tục nghe đài mà lại không biết cách vượt tường lửa gì đó tại vì bên này không cần. Các anh chị giúp em cách dùng.

Hộp thư thoại sáng nay có phần đáng chú ý như thế này:

Chúng tôi biết quí vị đang thử gọi cho chúng tôi từ Việt Nam nhưng chưa sẳn sàng để lại lời nhắn. Mong quí vị tiếp tục gọi chúng tôi theo cách đã chỉ dẫn, hãy nói với chúng tôi điều gì quí vị cần bày tỏ. Cảm ơn cả nhà đã cố bắt sóng và nghe chương trình phát thanh của RFA.

Tuần rồi, một số lời nhắn khác trong hộp thư thoại, từ trong nước cũng có và ngoài này cũng có, đều mang nội dung góp ý tương tự về chuyện Hoàng Sa và Trường Sa. Vấn đề này đã được trình bày khá nhiều trên các buổi phát sóng RFA mấy tuần này, vì thế chúng tôi không tải lên đây cho quí vị nghe.

Xin cảm ơn sự quan tâm chia sẻ của quí vị. Nếu quý vị vào trang Web của ban Việt ngữ, quý vị có thể đọc và nghe đựơc những bài vở phân tích chuyện Hòang Sa và Trường Sa từ đủ mọi góc cạnh, từ quá khứ, khi Việt Nam còn đầy đủ chủ quyền trên lý thuyết cũng như thực tế, đến hiện tại, khi một phần của vùng lãnh thổ này đã bị cướp mất và tương lai, khi cùng nhau bàn thảo xem phải làm gì đây.

Trong trang web, quý vị cũng có thể nghe và xem những bài vở liên quan đến lãnh thổ trên đất liền tại vùng biên giới Việt Trung. Từ trang chủ, qúy vị cũng có thể vào mục Diễn Đàn để đóng góp ý kiến về những vấn đề mà quý vị quan tâm.

Nguyên nhân Việt Nam tụt hậu

Thưa quí thính giả Quang Vũ, Học Nguyễn, Bình Minh, chúng tôi đã đọc và ghi nhận ý kiến của ba vị về câu hỏi “Tại Sao Việt Nam Vẫn Còn Là Một Đất Nước Chậm Phát Triển” . Đây là đề tài gây sôi nổi trong cuộc thảo luận giữa các bạn trẻ bên này bên kia, cũng như lôi kéo sự chú ý của giới trí thức trong và ngoài nước. Bằng chứng là thư tiếp tục bay về với chúng tôi .

Thính giả Học Nguyễn nói: Hãy để cho giới trẻ tự do phát biểu điều mình nghĩ, vì chính người trẻ đang muốn Việt Nam được phát triển, chắc chắn người trẻ không muốn Việt Nam bị xoá bỏ khi tranh luận bằng tiếng nói từ con tim.

Thính giả Quang Vũ thì cho rằng: Sự giáo dục trong xã hội chủ nghĩa tạo ra những con người chỉ biết học thuộc lòng để phục tùng chứ không cần hiểu, không biết tự suy luận, tự đi tìm hiểu.

Thính giả Bình minh góp ý: Muốn đưa Việt Nam lên hàng phát triển thật sự thì người dân phải được phép nói được phép tham gia chống độc tài tham nhũng và tham nhũng như Đông Đức thì mới hy vọng.

Một lần nữa cảm ơn quí vị đã lên tiếng qua điện thư với RFA. Tới đây là một lá thư của thính giả chúng tôi xin phép không nêu tên:

Nhà nước ta đổ tội cho những thành phần thù nghịch khi có những thất bại trong chính sách của họ, vậy chúng ta thử phân tích xem những gì thành phần thù nghịch muốn và những gì nhà nước làm.

Thành phần thù nghịch muốn đa đảng, nhà nước chỉ chấp nhận độc đảng.

Thành phần thù nghịch muốn giúp nhà nước chống tham nhũng nhưng nhà nước chỉ muốn độc quyền chống tham nhũng thôi.

Thành phần thù nghịch muốn trường học chú ý nhiều về văn hoá thì trường học lại chú ý nhiều về chính trị.

Hãy để cho giới trẻ tự do phát biểu điều mình nghĩ, vì chính người trẻ đang muốn Việt Nam được phát triển, chắc chắn người trẻ không muốn Việt Nam bị xoá bỏ khi tranh luận bằng tiếng nói từ con tim.

Thành phần thù nghịch muốn tự do báo chí thì nhà nước ta chỉ cho phép báo chí nói những gì đảng và nhà nước cho phép mà thôi.

Tóm lại nguyên nhân của tụt hậu là những người ngồi ngay sau lưng nhà nước ta.

Thanh Trúc e rằng nghe đến đây thì ắt hẳn không ít thính giả nghe đài nghĩ rằng RFA đọc thư vị này lên với chủ ý công kích hay đả phá nhà cầm quyền trong nước.

Xin được khẳng định đây là ý kiến của thính giả, đọc lên để rộng đường dư luận chứ không nhất thiết phản ảnh quan điểm của RFA và ban biên tập trong đài. Chúng tôi cũng mong mỏi đựơc nghe thêm ý kiến của quý vị, nhất là những vị nào không đồng ý với bị thính giả vừa đựơc trích đọc thư.

Cũng từ cuộc hội luận trên Diễn Đàn Bạn Trẻ mà bạn rất thích thú, thính giả tên Phong viết ra nỗi ao ước của mình:

Cuộc hội luận này nên tiến hành trong nước chứ không nên mượn một diễn đàn ở nước ngoài. Tại sao các bạn không thể thảo luận các vấn để của Việt Nam công khai trên các phương tiện thông tin trong nước. Các bạn đâu phải thế lực thù địch đâu. Ngày nào các bạn có thể thảo luận một cách tự do về các vấn đề của Việt Nam ngay trên đất nước Việt Nam thì Việt Nam mới mong hết chậm phát triển.

Cảm ơn bạn, nhưng làm sao mà cuộc hội luận này có thể tiến hành ở trong nước chứ không phải trên một đài diền thế là RFA ? Bạn muốn nói lên nỗi băn khoăn của bạn phải không? Thanh Trúc những muốn cầu chúc sao cho giấc mơ của bạn trở thành hiện thực, dù như ý kiến của bạn cũng không hoàn toàn là quan điểm của RFA chúng tôi.

Những thư từ khác

Trả lời thư của thính giả Hoàng Võ, cảm ơn ông đã lắng nghe và tổng hợp tin tức từ những bài tường trình về giá cả và lạm phát của Lê Dân và Đỗ Hiếu để đưa ra một bài toán về tăng trưởng kinh tế . Chúng tôi sẽ nhờ các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước giải đáp, mong ông theo dõi đón nghe.

Thưa ông Luc Nguyễn và ông Lê Chí Việt, chúng tôi đã nhận được thư của quí ông. Đa tạ.

Một lá thư viết tay từ thành phố Hồ Chí Minh, xin trích đọc: Sở dĩ em biết những thông tin có ích về nhiều mặt như kinh tế, xã hội và đời sống của người dân là qua đài RFA. Trong phần tin các doanh nghiệp vàng bạc ở nước ngoài kết hợp với công vàng bạc đá quí Saigon mở sàn giao dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Nhưng đài RFA nói có chỗ khác là có kèm theo lời khuyên bà con ở Việt Nam nếu có mua vàng thì nên ra tiệm vàng hơn là ra sàn, bởi vì ở sàn là phần vàng bị thua lỗ gì đó em nghe không được rõ lắm. Theo em ban Việt ngữ RFA có chỗ hay là khuyên giúp bà con ở Việt Nam biết chỗ nào mua vàng đỡ bị lỗ.

Mời các bạn tham gia mục Trao đổi thư tín, mọi email xin gởi về vietweb@rfa.org , hoặc tham gia Diễn đàn RFA >< p>

Rồi bạn ở Việt nam có một yêu cầu tiếp như sau: Nếu được em xin ban Việt Ngữ đài RFA nâng cấp sóng phát thanh về Việt Nam tốt hơn nữa chứ em nghe thì tiếng cứ xào xào với tiếng hú cứ lớn dần từ 21 giờ đến 21 giờ 15 là khỏi có nghe gì luôn.

Bạn mến, nơi bạn ở, quận Bình Tân, nghe thân quen với chúng tôi làm sao. Chúng tôi thật lấy làm tiếc là âm thanh của RFA không đựơc trong trẻo vì lẽ chúng tôi chỉ phát trên sóng ngắn, lại phải vượt ngàn trùng khơi mới đến đựơc tai bạn, và trên đường đi cũng không tránh khỏi bị dập vùi vì thời tiết khắc nghiệt.

Nếu bạn sử dụng Internet, thì đề nghị bạn gửi E-mail đến chúng tôi, và chúng tôi sẽ gửi đến bạn các newsletter. Trong đó có đường dẫn để bạn có thể nghe các chương trình của đài hay thu lại để nghe sau với âm thanh trong trẻo, không còn “xào xào” hay “hú” nữa.

Về hai thư của ông Hải Mạnh và ông Trần Quỳnh Anh, biên tập viên Thy Nga ban Việt Ngữ đã phúc đáp cũng như có lời cảm ơn hai vị.

Thính giả Song Trang, cho hay ông đã ngoại bát tuần, nói rằng du không gian cách biệt cũng không quên căn dặn RFA phát triển uy tín. Trước thêm xuân Bính Tý, ông gởi gắm mọi điều lành đến từng người trong RFA . Kính mong ông thường xuyên liên lạc với chúng tôi.

Nhân thư hỏi về CD của nhạc sĩ Lê Văn Khoa, Thanh Trúc trả lời một vị thính giả ở Canada luôn thể. Thưa ông, tiếng đàn vĩ cầm dìu dặt tha thiết mà Thanh Trúc sử dụng trong mục Trả Lời Thư Tín mấy tuần nay là bản hoà tấu Memories trong CD có tên Memories của nhạc sĩ Lê Văn Khoa.

Ông gọi đó là những âm thanh nostalgic, gợi nhớ, Thanh Trúc xin gọi đó là ký ức với những âm điệu mang lại thư giãn cho qúi thính giả.

Thời lượng phát thanh không cho phép Mục Trả Lời Thư Tín kéo dài hơn nữa. Thanh Trúc xin phép tạm biệt ở phút này, kính chúc quí vị một ngày cuối tuần hạnh phúc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.