Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 25-1-2008)


2008-01-25
Share

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kính chào quí vị. Tuyết đã ngừng rơi ở Washington mấy hôm nay dù chưa tan hẳn trong khí trời lạnh giá. Chỉ còn đúng hai tuần nữa là Tết. Không như thời tiết ấm nắng của miền Tây, hàng năm người Việt ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ đón Tết với tuyết phủ bốn bề.

Istock & RFA graphic

Mùng một Tết Mậu Tý rơi vào thứ Năm ngày 7 tháng Giêng Dương Lịch, không phải cuối tuần nên nhiều người vẫn phải đi làm, chiều về mới đón Tết cùng gia đình. Tết của người tha hương thường đơn sơ như vậy.

Ban Việt Ngữ chân thành cảm ơn tất cả những lời chúc Tết sớm từ quí vị Trần Tuấn, Kim Lê, người ký tên ParisSaigon, thính giả Phạm Quân. Riêng với vị thính giả Song Trang, cho biết ông đã ngoại bát tuần và dù không gian cách biệt thì niềm vui hàng ngày của ông là RFA.

Thưa ông, Ban Việt Ngữ rất vui được làm tiếng nói thân thuộc của một thính giả cao niên đã hết lòng ưu ái và khuyến khích chúng tôi phát triển uy tín.

Chia sẻ của Thính giả

Nhiều lời nhắn đến với RFA trong hộp thư thoại tuần qua, chúng tôi chỉ tải lên đây những gì có thể nghe được mà không phương hại đến người gọi.

Từ thị xã Hà Giang, một lời kêu gọi:

“Alô, chúng tôi là những người dân ở xã Hà Giang, phường Nguyễn Trải , Hà Giang, đang bị cưỡng bức bị cướp đất, phá nhà… thậm chí nơi thờ tổ tiên cũng còn không cho chúng tôi có chỗ để mà thờ. Đề nghị bản đài nói lên những tiếng nói để bảo vệ cho nhân quyền của chúng tôi. Chúng tôi chân thành cám ơn.”

Cái đài Á Châu Tự Do này là em nghe từ trong nước, em nghe lâu lắm rồi, nhưng mà ở trong nước thì em chả dám ho he gì, em chả dám nói với ai cả. Em cũng chả sợ ngồi tù đâu nhưng mà thôi mình thấp cổ bé miệng thì im lặng cho nó yên cái thân. Em cũng biết địa chỉ của đài lâu rồi.

Thưa ông, nếu có sử dụng computer xin ông vui lòng email cho chúng tôi về vietweb @rfa.org. Cho chúng tôi biết chi tiết về trường hợp ông vừa nói.

Xin đọc ông nghe bức thứ của một thính giả ở Thái Bình:

“Trả đất là việc làm đúng đắn, đẹp lòng dân, thuận lòng trời. Nhà nước tự tiện hưởng đã nhiều năm rồi, không phải trả tiền thuế hàng tháng , từ đó sử dụng và quan chức chính quyền có của ăn của để. Nếu tôi là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tôi sẽ làm điều trên, tôi biết hàng năm tự động có hàng tỷ đô la từ nước ngoài đổ vào để lo cho thân nhân. Nhiều tỷ tiền sẽ đổ vào nếu trả lại chùa chiền, nhà thờ, thánh thất , trường học, và cácc cơ sở xã hội sẽ được tu sửa.” Hai lời nhắn khác, rất ngắn, một từ miền Trung, một từ thành phố Hồ Chí Minh: Xin tạm dấu tên, gọi lại số này… Điện về Việt Nam theo số máy 84….

Cảm ơn đã gọi cho RFA từ nơi xa, chúng tôi sẽ liên lạc với hai vị ngay khi có thể.

Về lời nhắn của thính giả tên Tuấn ở California và một thính giả không nêu tên, biên tập viên đã thực hiện hai bài mà quí vị quan tâm theo dõi sẽ gọi điện trao đổi cùng quí vị. Chân thành cảm ơn.

Vấn đề Hoàng Sa – Trường Sa

Bây giờ đến vấn đề mà RFA và quí thính giả nghe đài thường xuyên phải đối diện, đó là chuyện làn sóng bị nhiễu âm có lúc không nghe được. Một thính giả họ Nguyễn, từ Nghệ An, viết cho chúng tôi:

“Sáng nay đài RFA bị phá sóng quá mạnh ở Vinh , nghe bài phỏng vấn Âu Dương Thệ rất hay nhưng không rõ. Còn bài trả lời của Nguyễn Lân Dũng tôi thấy buồn vì giáo sư tiến sĩ nghị sĩ quốc hội có trình độ quá yếu kém về biên giới Việt Nam…”

Thưa ông, thư của ông cho mọi người thấy là làn sóng RFA phát về trong nước khi thì nghe được khi thì bị nhiễu sóng. Hay ông muốn báo cho chúng tôi biết là chừng như khí bài phỏng vấn tiến sĩ Âu Dương Thệ được phát đi là lúc âm thanh không được rõ nét, và bài phỏng vấn đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng thì âm thanh rõ ràng hơn?

Slideshow thế giới đón mừng năm mới 2008. >> Xem slideshow thế giới đón mừng năm mới 2008.

Về một góc cạnh khác, thưa ông, Trường Sa Hoàng Sa là một vấn đề chung của đất nước, nhưng không nhất thiết ai nấy phải suy nghĩ và phát biểu rập khuôn nhau.

Cũng vậy, tiến sĩ Âu Dương Thệ có quan điểm khác với tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, và qua một cơ quan truyền thông độc lập như RFA thì mọi ý kiến đều có thể được lắng nghe để hiểu và để tường.

Đó là truyền thông hai chiều. Ông hoàn toàn có quyền không đồng ý với ý kiến của ông Nguyễn Lân Dũng về vấn đề biên giới .Xin thưa thêm để ông biết là ngoài này cũng có nhiều luồng suy nghĩ trái với quan điểm của tiến sĩ Âu Dương Thệ.

Đây cũng là câu trả lời đối với lá thư phản hồi của bà Nguyễn Thị Lai hay Nguyễn Thị Lài, sau khi đã nghe bài phỏng vấn ông Dương Trung Quốc trên RFA ngày 17 tháng Giêng. Chúng tôi lấy làm tiếc là chuyện này khiến bà phiền lòng.

Hay là Thanh Trúc đề nghị với bà thế này, và đây cũng là đề nghị gởi đến quí thính giả thính giả Tân Nguyễn, Trần Thuận. Xin thử vào trang web của RFA, địa chỉ www.rfa.org, click và những bài RFA đã thực hiện từ khi vấn đề Hoàng Sa Trường Sa gây chú ý đặc biệt trong dư luận.

Thanh Trúc đoan chắc quí vị sẽ thấy được, đọc được và nghe lại được nhiều bài vở với nhiều ý kiến được trình bày hay phân tích dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Đó là tiếng nói của những bậc thức giả, những nhà nghiên cứu, những sử gia chuyên môn, những người trẻ đầy nhiệt huyết cho đến những người dân trong ngoài đang nặng một lòng yêu thương tổ quốc.

Xin đọc tiếp bức thư của thính giả Oanh Ress:

“Cảm ơn quí đài đã đăng bài phỏng vấn ông Ngô Quốc Dũng, tác giả quyền sách “Biên Giới Việt Trung 1885-2000, Lịch Sử Thánh Hình Và Những Tranh Chấp”. Tôi muốn tìm mua quyền sách này, xin nhờ giúp. Thành thật cảm ơn RFA đã mang lại tin tức quí giá trong nhiều năm qua.” Thưa ông, hy vọng ông sớm tìm được quyền sách của tác giả Ngô Quốc Dũng. Trước khi chuyển qua đề tài khác, xin quí vị cho phép chúng tôi đọc tiếp bức thư góp ý về việc bổ sung cách làm ăng ten chống phá sóng. Tác giả bức thứ là một người ở Việt Nam chúng tôi không tiện nêu tên:

“Tôi biết việc nghe các buổi phát thanh RFA qua sóng ngắn khó khăn, tôi cũng từng gặp vấn đề tương tự. Sau khi thử làm nhiều cách tôi thấy có phương pháp giúp cho việc nghe đài hiệu quả hơn, hiện tôi đang sử dụng cách này để nghe RFA.

Qua những lần nghe và so sánh tin tức của đài RFA với tin tức trong nước thì em thấy có những tin cùng nói về một vấn đề mà tin trong nước lại cung cấp thiếu hoặc không cung cấp phần đó.

Tương tự như cách hướng dẫn trong mục ăng ten chống phá sóng trên trang web của đài, chỉ khác là thay miếng giấy bạc(f2) bằng một ăng ten VHF bắt sóng truyền hình (ăng ten trời) Lưu ý: dựng cột treo ăng ten càng cao càng tốt, nối dây (h2) với ăng ten trời, đầu còn lại kết nối với ăng ten của máy radio.

Trên là cách tôi làm, xin mạo muội đóng góp trong việc giúp nghe RFA tốt hơn, sơ xuất mong lượng thứ, có điều chắc chắn là theo cách này hiện giờ tôi nghe RFA rõ hơn rất nhiều.”

Giới trẻ quan tâm đến các vấn đề của đất nước

Cũng xin thưa để quí vị rõ càng ngày RFA càng nhận được nhiều thư của giới trẻ hơn trước. Hai thư đáng chú ý tuần qua đến từ bạn Thanh Long và bạn Jenny Nguyễn. Dù Jenny Nguyễn viết cho RFA bằng Anh ngữ cũng chẳng hề chi, miễn bạn thư cho RFA là quí rồi.

Tuổi trẻ thật đáng quí và thật nhiệt tình trong cách bày tỏ quan điểm, nhất là quan điểm đối với đất nước. RFA tin chắc rằng Jenny Nguyễn, một trí thức trẻ, hiểu thế nào là quan điểm thẳng thắn và không bị chi phối bởi bất cứ thế lực chính trị nào.

Bạn đã băn khoăn khắc khoải về Hoàng Sa về Trường Sa, bạn hỏi rằng những người yêu nước giờ ở đâu, rằng đến lúc phải đứng dậy cho tương lai Việt Nam, rằng đến lúc phải bắt đầu hành động rồi. Bạn thân mến, bạn khiến Thanh Trúc nhớ lại hai câu nói của người xưa, là “Đất Nước Có Lúc Suy Lúc Thịnh, Nhưng Anh Hùng Hào Kiệt Thời Nào Cũng Có.”

Những điều bạn mong thì không riêng sinh viên học sinh trong nước mà người trẻ ở hải ngoại cũng đang dấn thân bằng phương cách hay nhất của họ.

Bạn Thanh Long mến, cảm ơn em đã tham gia chương trình hội luận với các bạn trẻ, được một bạn trẻ trong nước hỏi ý kiến để rồi từ đó góp ý với RFA về những chương trình chúng tôi nên thực hiện sao cho phù hợp với sự mong mỏi của các bạn trẻ ở Việt Nam. Hãy làm một điều gì đó là gợi ý của Thanh Long, em viết:

“Dự án viết sách: Việt Nam Phiên Bản 2.0. Đây là một góc nhìn về Việt Nam mới, với 70% là thanh niên, một đất nước của sức trẻ và khát khao vươn lên từ nền tảng văn hoá và truyền thống độc lập tự chủ. Việt Nam với cơ hội cuối cùng của tiến trình toàn cầu hoá sẽ hội nhập và tác động đến thế giới ra sao?

Ngược lại, thế giới sẽ tác động đến lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hoá Việt Nam ra sao? Những hạn chế nào đã và sẽ cản trở sự vươn lên của Việt Nam. Em mong muốn “Việt Nam Phiên Bản 2.0” sẽ là” cuốn sách mở” như “mã nguồn mở” để chính người Việt Nam khám phá về mình , cũng như quốc tế khám phá về Việt Nam.” Thật vui khi nghe được từ trong nước Thanh Long thư ra cho RFA, tự tin và vững chải, nói tiếp với RFA như thế này:

“Đất nước của chúng ta thật trẻ trung, nguồn nhân lực của chúng ta là tài nguyên, thay vì kêu ca chất lượng giáo dục có vấn đề thì hãy hành động thiết thực để chất lượng nhân lực Việt Nam tốt hơn lên.” Thanh Long thân quí, tất cả những đề tài em nói đã, đang và sẽ tiếp tục được nhiều người lên tiếng trên RFA. Em tiếp tục đón nghe và góp ý cho RFA nhé. Em sẽ không buồn chứ nếu có những người đi trước nhắc với em rằng nhiều khi ta cứ tự hào bốn ngàn năm văn hiến, hơn cả quá trình lập quốc của Hoa Kỳ chẳng hạn, đất nước ta giàu đẹp mà sao giờ này ta hãy còn quá chậm lụt trong bối cảnh toàn cầu hoá với công nghệ thông tin vượt bực thế kia. Tất cả bắt nguồn từ giáo dục, em ạ.

Thanh Trúc xin phép sang trang để phúc đáp thư của quí thính giả trong nước như Thuất Lưu, Thuỷ Hà hay Thuý Hà, Manh Ninh, Phan Trí Đức, Nguyễn Ve. Vâng, chúng tôi sẽ gởi bản tin hàng ngày như lời chào trân quí mỗi sáng mỗi chiều ngày đến quí vị.

Sau cùng , thưa ông Huỳnh Văn Hiệp, Giáo Hội Phật Gíao Hoà Hảo Hải Ngoại, về bức thư ông gởi để cảm ơn RFA, xin thưa RFA chỉ làm đúng chức năng đưa tin của một đài diền thế. Sau khi đã kiểm chứng và nhận thấy nguồn tin trung thực , cần phải loan báo thì RFA không có sự chọn lựa nào khác là phải đăng lên cho rộng đường dư luận.

Thư của một thính giả trong nước vừa được biên tập viên Thiện Giao của RFA phỏng vấn. Xin ông yên tâm, chúng tôi sẽ lược bỏ những phần nào có thể gây nguy hiểm cho ông. Đó là nguyên tắc.

Thư đã dài. Thanh Trúc xin kết thúc mục này hôm nay bằng cách nhắc với quí vị rằng RFA luôn mong mỏi thính giả chỉ cho chúng tôi thấy những mặt nào chúng tôi cần làm hay hơn hơn, tốt hơn. Chúng tôi sẽ vô cùng cảm kích.

Mục Trả Lời Thư Tín sẽ tái ngộ quí thính giả tối thứ Năm tuần tới.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang