Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 26-7-2007)


2007.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Long, phóng viên đài RFA

Thư của quý bạn tuần này nhắm vào hai chủ đề chính, là vịêc dân oan khiếu kiện bị giải tán, và việc Việt kiều được miễn visa nhưng phải xin một loại giấy tờ khác. Ngoài ra cũng có thư và lời nhắn về vài chuyện linh tinh khác nữa, Chúng tôi sẽ cố gắng thu xếp để trao đổi hết cùng các bạn, nhưng vẫn không hứa trước được. Thông cảm hỉ!

RFA PHOTO

Trước khi vào các chủ đề, xin gửi lời cám ơn bạn Lê Quang Sơn và một bạn khác không muốn nêu tên, đã có lời khen ngợi mục trao đổi thư tín.

Một du học sinh ở Seattle, thuộc tiểu bang Washington ở Tây bắc nước Mỹ, lấy tên là Thủ tướngM, viết: “Em mới biết đài RFA qua mạng, nhưng rất hay nghe, vì các anh chị thông tin trung thực và dễ hiểu. Em và mấy bạn thích phần tin tức và mục Diễn Đàn bạn trẻ, rất sinh động và thực tế. Em cũng có đọc nhiều báo Việt ngữ ở Mỹ và Canada, cũng có chuyện hay, nhưng trong tin tức có nhiều từ khó và lạ quá, em không hiểu được.

Các bạn học người Việt mà lớn lên ở Mỹ bảo là đấy là những từ cũ từ thời cách đây ba bốn muơi năm, từ giữa thế kỷ trước, nhiều từ các bạn ấy cũng không hiểu, nếu rảnh thì đi hỏi người lớn, còn không thì bỏ, khỏi mất thì giờ.

Có những tên nước gần thế, như Gia Nã Đại mà mãi sau em mới biết là Canada ở sát cạnh Mỹ, lại còn như Á Căn Đình, Hung Gia lợi, Chí Lợi, Ba Tây... còn nhiều bạn du học sinh khác gặp chữ khó thì bỏ cả báo, không đọc nữa. Các anh chị có nói được với các báo là họ hãy dùng từ mới bây giờ để lớp trẻ chúng em đọc được không? Cám ơn anh Việt-Long và các anh chị.”

Úi già.. không dám đâu, người bạn trẻ ơi. Ai mà dám nói các báo hải ngoại viết theo những từ thường dùng trong nước! Các báo hải ngoại có đối tượng độc giả là người Việt ở miền Nam đã trưởng thành từ thập niên 1970, nên thường dùng những từ ngữ cũ ở miền Nam xưa kia cho thích hợp với người đọc ở nước ngoài.

Nay cũng đã có một số tờ báo online và diễn đàn trên mạng vì muốn phổ biến vào trong nước nên cũng dùng nhiều từ ngữ mà giới trẻ trong nước dễ hiểu hơn. Bạn nên viết thư cho báo nào mà bạn đọc đó, trình bày vấn đề, họ sẽ lắng nghe. Cám ơn bạn rất nhiều, thính giả mới của RFA mà đã tích cực đóng góp ý kiến. Mong được trao đổi thêm với bạn, nhé.

Em mới biết đài RFA qua mạng, nhưng rất hay nghe, vì các anh chị thông tin trung thực và dễ hiểu. Em và mấy bạn thích phần tin tức và mục Diễn Đàn bạn trẻ, rất sinh động và thực tế. Em cũng có đọc nhiều báo Việt ngữ ở Mỹ và Canada, cũng có chuyện hay, nhưng trong tin tức có nhiều từ khó và lạ quá, em không hiểu được.

Lại còn một lời khen nữa, nhưng đi kèm một lời chê, như sau: “ Em rất thích chương trình đài RFA, nhưng nghe gọi Sài Gòn là thành phố Hồ Chí Minh thì em rất khó chịu. Các anh chị đừng gọi là thành phố Hồ Chí Minh nữa được không?”

Cám ơn bạn đã khen nhưng... Đến khổ! Chúng tôi đã trả lời quý thính giả khá nhiều lần về tên gọi của thành phố Sài Gòn, nay là Hồ Chí Minh. Đài Á Châu Tự Do có thính giả ở cả trong và ngoài nước, sử dụng tên gọi nào thì cũng có nhiều bạn thính giả trách phiền.

Mong các bạn hỉêu cho là công việc của một cơ quan truyền thông quốc tế, tự do, trung thực, không thiên vị, buộc chúng tôi phải dùng những danh xưng chính thức của mọi quốc gia, cùng với những ngôn từ đương thời mà có đa số người ở trong xứ sở đó hiểu được. Xin nhớ: Hơn 60% dân số Việt Nam sinh sau năm 1975, bạn ạ.

Mong sao đây là lần cuối để giải thích và trần tình cùng các bạn về việc này, mong sự thông cảm của các bạn, nhé.

Việc dân oan tập trung khiếu kiện bị giải tán

Bây giờ qua những thư về việc dân oan tập trung khiếu kiện bị giải tán ở Sài Gòn. Một bạn dặn đừng nêu tên: “Sáng nay nghe đài loan tin CSVN đàn áp dân oan, tôi nghe những tiếng than khóc của đồng bào mà không cầm được nỗi xúc động. Thủ tướng ơi, đảng, chính phủ, bộ trưởng Lê Hồng Anh đâu, cứu dân.

Thật là oái oăm. Ai lại kêu cứu với những người đã ra lệnh cho công an tay sai của chế độ đàn áp đồng bào. Họ với công an chỉ là một... Ai nuôi đảng nuôi cán bộ làm cách mạng, để bây giờ các ông thành công, nhà cao cửa rộng, tiền của không đếm xíêt, đành lòng đặng cá quên nơm, đày đoạ người ơn như vầy đó...”

Một thính giả khác nhắn máy, hỏi các cấp lãnh đạo: “Thủ tướng nói dẹp bỏ tham nhũng, còn ông Triết thì nói lắng nghe ý kiến của người dân. Vậy chứ dân kêu cứu thì mấy ng ở đâu. Phải chăng các ông là cành vàng lá ngọc, không thể dầm mưa dãi nắng mà tiếp dân.” Thư bạn Toàn: “Tôi tên Toàn, đang sinh sống tại Tp.HCM. Vừa qua khi đọc bản tin về vụ dân oan khiếu kiện trên báo Tuổi Trẻ, tôi thấy cách giải thích của báo rất vô lý bởi vì trước đó người dân oan đã kiên quyết bám trụ và khẳng định không còn tin tưởng vào chính quyền địa phương nữa, bây giờ biểu về có khác cho giao trứng cho ác!

Hơn nữa nếu sự việc diễn ra trong đêm đó tốt đẹp như báo Tuổi Trẻ loan tin thì tại sao nhà nước không làm thế trước đó mà đợi đến khi sự việc kéo dài gần 1 tháng mới vào giải quyết ?”

Thật là oái oăm. Ai lại kêu cứu với những người đã ra lệnh cho công an tay sai của chế độ đàn áp đồng bào. Họ với công an chỉ là một... Ai nuôi đảng nuôi cán bộ làm cách mạng, để bây giờ các ông thành công, nhà cao cửa rộng, tiền của không đếm xíêt, đành lòng đặng cá quên nơm, đày đoạ người ơn như vầy đó...

Thư bạn HyHa: “Chán mấy ông Đảng Viên chuyên chính vô sản được làm kinh tế quá! Làm cái gì cũng làm giữa đêm khuya. Người ta khiếu kiện cả ngày mệt quá rồi, làm ơn lần tới làm cái gì cũng để cho người ta ngủ đêm nữa chứ! Bóng tối đồng lõa với tội lỗi!”

Bạn ký tên là ‘Nước Việt Tôi’ đưa ra cả một đề án, đề nghị người dân gọi điện thoại cho các đại biểu quốc hội, gọi đến từng cá nhân đại biểu, mong là trong mấy trăm người thể nào cũng có người vì dân chủ tự do lên tiếng ủng hộ dân oan, trong khi phía Nhà nước chỉ có mấy ông, mà không ông nào ra mặt hết.

Bạn Hải Nguyễn viết: “Trong chuyến qua Mỹ, cụ Triết nói rằng Đồng Bào Hải Ngoại thiếu thông tin về Việt Nam, hãy về Việt Nam để biết rõ v.v. Dân oan khắp mọi miền đất nước đang dầm mýa dãi nắng chờ "công lý" trước toà nhà quốc hội Nam Bắc, vậy mà khoảng 600 tờ báo đảng CSVN không hề týờng trình tin này.

Vậy cụ Triết nghĩ sao và sẽ phát biểu gì kế tiếp? Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc trao đổi với giới trẻ trong nước đã phát biểu rằng: ông yêu mến sự thật và ghét giả dối. Vậy ông Dũng tính sao với cụ đồng chí Triết đây?”

Thư của bạn Phương Nguyễn có đoạn viết: “Sự bất công, nghèo nàn sẽ gây mất trật tự trong xã hội xin mấy ông CSVN nên đọc lại lịch sử thời kỳ triều Nguyễn – Tây Sơn do thái sư Bui Dac Tuyen làm những điều không đúng thì sẽ sanh ra bất mãn trong nội bộ vì vậy chế độ sẽ bị lung lay, chế độ không lấy dân làm gốc, làm những việc thị phi thì không thể có hậu về sau được.”

Bạn Tiểu Bảo đề nghị Trà My đưa đề tài dân oan khiếu kiện vào diễn đàn bạn trẻ. Không kịp rồi bạn ạ, diễn đàn bạn trẻ đang thảo luận đề tài du học của sinh viên trong nước. Bạn Tài Trần từ San Jose viết: “ Một dân oan cho biết có đến trên một trăm người - ở trần, xâm mình, thuộc xả hội đen tham gia với Công an đàn áp người dân khiếu kiện. Nhờ đài tìm cách kiểm chứng, vì nếu đó là sự thật thì đây là 1 vấn đề nghiêm trọng.

Bởi vì nếu chính phủ Việt Nam đả sử dụng bọn xã hội đen, bọn "đầu gấu", để phụ với Công an đàn áp dân oan khiếu kiện - mà phần lớn là phụ nử và ông già bà lảo thì việc làm nầy phải bị thế giới lên án vì 2 lẻ :

a/ Vi phạm trầm trọng những điều cơ bản trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền mà chính phủ Việt Nam đã ký kết.

b/Chính phủ Việt Nam đả chà đạp lên cả hiến pháp của họ vì chỉ có nhửng cơ quan được thành lập và quy định bởi hiến pháp mới có quyền duy trì an ninh trật tự và thực thi luật pháp.Việc sử dụng bọn xã hội đen để đàn áp người dân sẻ là một hành động sai trái to lớn và không thể nào biện minh được cho với bất cứ nhà nước nào vẩn tự nhận mình là 1 nhà nước pháp quyền.”

Bạn Quang Trần muốn nhắn với các vị lãnh đạo Việt Nam: “Các ông trong đảng Cộng Sản chỉ tài ăn hiếp dân đàn ap đồng bào mình.Chứ đối với Trung quốc thì chỉ biết quỳ gôi chiu nhục.Tàu chiên Trung quốc bắn chìm tàu ngư dân chết đông bào ta. cả 10 ngày nay mà Việt Nam vãn lam thinh không dám công bố cho dân chúng biết..

Mời các bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Thân Tàu thì còn đảng mà mất nước. Thân Mỹ thì đảng bớt quyền nhưng không mất nước.Xin các ông hảy mở mắt sáng lòng mà cưu dân cứu nước.Đừng vì quyền lợi đảng và cá nhân mà phản bội dân tộc và cha ông có công gầy dựng và bảo toàn lãnh thổ bao đời nay.”

Miễn visa

Bây giờ qua chuyện miễn visa: Bạn Lê Hoàng từ Mỹ viết: “Tôi rất thích thú khi nghe quý đài đưa tin trung thưc đặc biệt là các cuộc phỏng vấn của anh Nguyễn Khanh đã đưa ra những câu hỏi rất thực tế.

Tôi rất nghi ngờ về vấn đề "làm tốt hơn" và "lòng tốt của Cọng sản" cho những Việt Kiều du lịch về Việt Nam bằng cách bỏ Visa nhưng lại đòi hỏi Giấy Xác Nhận Nguồn Gốc. Tại sao lại phải xác nhận nguồn gốc? Tại sao lại không đối xử Việt Kiều và những người ngoại quốc giống nhau.

Tôi qua Âu châu, Canada, thấy họ đối xử du lịch giống nhau, chỉ cần có passport Mỹ là đủ rồi, chẳng đòi hỏi Visa hay giấy xác nhận gì cả. Cọng sản xác nhận gốc của Việt kiều xong rồi để khi muốn bắt thì bắt cho dễ thôi, không ai can thiệp được theo "luật rừng" của chế độ CS. Hay muốn từ chối Việt Kiều vào Việt Nam cũng dễ dàng, chỉ cần nói chưa xác nhận nguồn gốc là xong ngay.”

Thưa bạn. Các giới chức trách nhiệm về việc này có nói đây là sự ưu đãi chỉ dành cho Việt kiều chứ không cho mọi người ngoại quốc, vì thế nên phải có sự chứng minh nguồn gốc để hưởng sự ưu đãi. Còn những mục đích mờ ám đằng sau việc cấp giấy đó, có hay không, thì ta chưa nên nói trước, khi mà việc chưa xảy ra. Hãy đợi xem, bạn nhé.

Bạn Thiện Nhân: “Kính thưa anh Việt Long & Chị Trà Mi: Mấy bữa nay theo dõi tin tức về việc bỏ Visa khi về Việt Nam, em thấy sao có chuyện không ổn đằng sau.. Nếu có giấy Xác Nhận Gốc Việt Nam thì có lợi gì? Có bị hết hạn không?

Em chỉ sợ là khi có giấy đó rồi, Cộng sản muốn bắt mình khi nào thì bắt vì theo "Luật Rừng" của Cộng sản thì những người đó vẫn là người Việt Nam nên tuy mình là công dân Hoa kỳ thì Chính Phủ Hoa Kỳ cũng không can thiệp được. Tốt nhất thì đừng về Việt Nam. Nếu cần phải về Việt Nam thì cứ xin Visa theo thủ tục bình thường. Em rời Việt Nam đã 15 năm rồi, chưa về Việt Nam lần nào cả cũng chẳng sao.”

Tôi qua Âu châu, Canada, thấy họ đối xử du lịch giống nhau, chỉ cần có passport Mỹ là đủ rồi, chẳng đòi hỏi Visa hay giấy xác nhận gì cả. Cọng sản xác nhận gốc của Việt kiều xong rồi để khi muốn bắt thì bắt cho dễ thôi, không ai can thiệp được theo "luật rừng" của chế độ CS. Hay muốn từ chối Việt Kiều vào Việt Nam cũng dễ dàng, chỉ cần nói chưa xác nhận nguồn gốc là xong ngay.

Thưa bạn. Các giới chưc trong nước cho biết giấy xác nhận này có thời hạn 5 năm. Hãy chờ xem đã, bạn ạ. Riêng việc bạn là công dân Mỹ thì ở đâu chính phủ Mỹ cũng sẽ can thiệp, đừng lo.

Thư bạn Lâm Thành Ý gửi bưu điện từ Baltimore, Maryland, bên cạnh thủ đô Washington:

“Tôi rất hài lòng với chương trình phát thanh của RFA. Bản tin ngỳ 19 tháng 7 về vịêc ông Nguyễn Minh Triết tuyên bố bỏ visa nhập cảnh cho người Việt hải ngoại, tôi nghĩ đài chỉ đưa tin đó là đủ rồi, cô Thanh Trúc khỏi tôn công phỏng vấn mấy ông quan Cộng Sản làm gì, không khéo họ lầm tưởng rằng người Việt hải ngoại vui mừng với tuyên bố đó lắm.

Đó chỉ là trong nghị quyết 36 của Cộng sản Việt Nam thôi. Người trong nước không ai cần biết. Người Việt hải ngoại ai cần đi thì có dịch vụ lo, không cần ân hụê của Cộng Sản Việt Nam.”

Cái vụ này thì không đồng ý với bạn đâu. Nhiệm vụ của chúng tôi đối với quý thính giả là loan tải những tin tức có liên quan tới thính giả và trình bày rõ mọi chi tiết của những tin tức đó. Biểu đừng loan tin thì chúng tôi không có chịu đâu.

Bạn Nguyễn Hoàng Minh gửi cả một pho lý luận dài lê thê về thế chiến lược giữa các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Việt Nam, mà chỉ có câu kết luận là dễ hiểu:

“Việt Nam phải tự do không theo cả Mỹ lẫn Trung Quốc để dân tộc bị chia rẽ mới đúng lời của vua Hùng đã từng dậy con cháu Bách việt,thông minh,anh hùng cương quyết!”

Cuối cùng, còn bạn Giang gửi email bằng tiếng Anh, mà đọc mãi mới hiểu. Nội dung đại khái là chỉ trích chính phủ Việt Nam bóp chẹt mọi quyền tự do tôn giáo, báo chí, phát biểu, đảng viên Cộng Sản nói là đầy tớ của dân nhưng ở toàn villa đẹp, đi ô tô đắt tỉền, trong khi nhân dân thì thất nghiệp, đói khát cùng cực.

Bạn Giang ạ. Bạn cứ mạnh dạn viết tiếng Anh để luyện tập, đó là điều rất tốt, nhưng chịu khó chấm câu và viêt chữ hoa cho đàng hoàng, coi tự điển mà chọn từ ngữ cho chính xác, thì mới có lợi nhiều hơn, nhé.

Thế là lại quá giờ. Việt-Long thân chào quý thính giả. Hẹn gặp lại quý vị tuần sau, sáng thứ năm, mùng 2 tháng 8 năm 2007, nhé.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang