Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 1-11-2007)

2007-11-01
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Việt Long, phóng viên đài RFA

Tuần này phải trả nợ những thư còn lại của tuần trước đã, nghe các bạn. Trước hết xin báo với bạn Đông Quân là bài thơ của bạn gởi tuần trước giống hệt thơ tuyên truyền của ông Tố Hữu, nên không thích hợp cho sân bóng này, coi như bạn bị thổi còi vì để bóng chạm tay. Xin trích hai câu để dẫn chứng với khán giả trận banh:

Xem video clip Chia Tay Hoàng Thùy Linh tren YouTube

Cờ ta đỏ như lòng ta tự hào về tương lai xán lạn. Việt Nam ơi đất nước đang ngời sáng...

Bước vào trận tuần này, chưa chi đã có hai fan của bên áo đỏ bị phạt thẻ đỏ và mời ra khỏi sân luôn, vì lời lẽ thô bạo và kém văn hoá quá chừng. Họ là khán giả chứ không phải cầu thủ. Muốn làm cầu thủ của sân này thì nếp văn hoá phải cao hơn thế nhiều.

Tiếp theo, bạn Trần Tân hay Tấn, viết:

“Tôi vẫn còn thích cảnh hai bác Trần Thanh Hiệp và Trần Lâm chẳng khác gì mẹ chồng nàng dâu. Từ năm 1954 tới nay mới gặp lại nhau, mới đầu còn có vẻ xét nét mè nheo, căng thẳng nhưng rồi cả hai cùng mềm lòng, tình cảm hai bên xích lại gần nhau.. Giá cả hai bác cùng dắt tay nhau tìm ra con đường luật pháp ngay thẳng ở Việt Nam thì đáng hoan nghênh.

Nhưng rất tiếc cộng sản Việt Nam coi luật sư chỉ là những cái lưỡi để an ủi tội nhân, chứ chẳng có luật sư nào gíup cho tội nhân thoát được tội trước toà. Còn người dân thì coi các luật sư dưới chế độ cộng sản chỉ như những thứ trưng bầy trước cửa những phòng xử án hay làm việc của chánh án, nên không ai dám tin vào việc một luật sư có khả năng bào chữa cho tội nhân thoát tội trước toà án của cộng sản.”

Bạn Trần Tuấn thì cho rằng chính quyền trong nước càng làm càng sai trong cái mớ cai trị hỗn độn ngày nay, cách duy nhất để thoát khỏi là tiến sang đa nguyên đa đảng, bầu cử tự do, thì đất nước mới phát triển phồn vinh và bền vững như người ta.

Bạn Xuân Mạnh muốn RFA đăng hiến pháp Việt Nam ngày nay trên website để bạn ấy tìm hiểu. Bạn hãy lên Internet, vào Google, đánh chữ “wikipedia tiếng Việt”. Wikipedia mở ra thì đánh chữ “hiến pháp Việt Nam" vào ô tìm kiếm, bạn sẽ có toàn văn văn bản đó. RFA không có chỗ để đăng đâu.

Nhưng rất tiếc cộng sản Việt Nam coi luật sư chỉ là những cái lưỡi để an ủi tội nhân, chứ chẳng có luật sư nào gíup cho tội nhân thoát được tội trước toà. Còn người dân thì coi các luật sư dưới chế độ cộng sản chỉ như những thứ trưng bầy trước cửa những phòng xử án hay làm việc của chánh án, nên không ai dám tin vào việc một luật sư có khả năng bào chữa cho tội nhân thoát tội trước toà án của cộng sản.

Bạn Trần Huynh pilot UH1H muốn có bản tin của RFA, rồi thì muốn điều kịên gì cũng được. Cám ơn bạn, nhưng không dám đòi điều kiện gì đâu. Chúng tôi có bổn phận gửi tin cho các bạn. Đã nhận chưa? cho biết nhé. Bạn nào muốn nhận bản tin, xin email về Vietweb@rfa.org để yêu cầu, sẽ có ngay, không thì cứ níu áo Việt-Long bắt đền, nhé.

Thư bạn Chiêu viết về một ngôi chùa ở Krong Ana, tỉnh Daklac bị cấm hoạt động, để gửi Uỷ ban tự do tôn giáo của Hoa Kỳ. Hôm bạn gửi thư là đã không kịp rồi bạn ạ.

Bạn muốn gọi tên là Đời gian dối, yêu cầu post hình các phóng viên ban Việt ngữ lên web. Bạn còn hỏi là những người dân ở Việt Nam trả lời phỏng vấn cho RFA thì sau đó có bị gì không. Xin trả lời là phần đông không bị gì, có lẽ là do chính quyền không biết, hay làm ngơ để khỏi to chuyện, còn một số thì cũng bị doạ nạt, khuyến dụ rằng đừng trả lời, nhưng họ cho biết là họ không sợ và không nghe theo, họ còn nói với công an là còn phải nhờ RFA nhiều việc.

Tuy nhiên với những người đó thì chúng tôi cũng bớt hỏi chuyện họ, không muốn bà con bị điều gì phiền phức. Chuyện post hình thì xin bạn miễn cho chúng tôi, vì nhiều lý do tế nhị, mong các bạn hiểu dùm. Hơn nữa bạn lại lấy tên là Đời gian dối thì ai mà dám gởi hình cho bạn chứ!

Thế mà đã hơn ba phút, mới xong nợ cũ. Bây giờ đến nợ mới đây. Kỳ này khá nhiều thư nói đến chuyện nhật ký Vàng Anh, kế tiếp là DĐBT và điều 4 hiến pháp, còn lại là linh tinh. Nhưng tuần này để trả lời mục linh tinh trước, cho công bằng.

Thư bạn Vương Ngạc cho biết nhà xuất bản Quân đội vừa xuất bản cuốn “Chuyện Tướng Độ” nói về cố Trung tướng QĐNDVN Trần Độ, cựu Uỷ viên trung ương đảng, cựu trưởng ban văn hoá tư tưởng trung ương, và lại là một nhà bất đồng chính kiến hàng đầu từ xưa đến nay, từng trả thẻ đảng và bị đảng của ông sách nhiễu đến khi lìa trần vẫn chưa yên. Sách được nhiều giới hoan nghênh.

Ông Nguyễn Quang Định giám đốc nhà xúất bản Quân đội cho biết trong số những người gọi điện và gửi văn thư ủng hộ có các ông Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Lê Khả Phiêu. Trước đây gần 1 tháng sau khi xuất bản 3 ngàn cuốn đầu, cũng đã có Trung tướng Phạm Hồng Cự, nhà báo Bùi Đình Hạc gọi điện ủng hộ. Bạn Ngạc nhờ chuyển tin này đến ông Bùi Tín, là người mà bạn Ngạc và các bạn của bạn ấy nói là rất cảm phục.

Thư của bạn Thomas Nguyễn: chúng tôi theo chỉ dẫn của bạn trong thư, hy vọng sẽ làm được điều mà bạn mong đợi. Thư của bạn Trung về chuyện ở thành phố Vinh, Nghệ An, đã làm xong. Cám ơn thông tin của bạn. Lần sau nhớ gởi thêm hình ảnh làm bằng chứng.

Thư của ông Nguyễn Duy Vân, kỹ sư ở tỉnh Thái Bình, gửi cho Thủ tướng, phó Thủ tướng và báo chí Việt Nam, khiếu nại về trường hợp oan sai trong 8 năm trời của ông, nói là bị nhìều cấp chức lấp liếm cố tình không giải quyết qua 4 đời chủ tịch tỉnh, còn báo chí thì chả ai dám đăng.

Ông muốn được đăng thư và ảnh của ông lên web RFA, thì xin thưa chúng tôi không có chức năng ấy, và ông nghĩ coi, những trường hợp oan sai như vậy có tới hằng ngàn, nếu cùng đòi giải quyết thì RFA đành bó tay. Mong ông thông cảm và tìm đường khác để khiếu kiện. Ông thử bên Quốc hội chưa? Chúc ông thành công.

Vietnam hiện chưa có bất cứ luật nào về mạng (internet) và nhật ký blog, nhưng vẫn bắt và truy tố 4 sinh viên. Luật về tồn trữ và phổ biến văn hoá phẩm đồi trụy nếu có điều khoản cụ thể và rõ ráng về tồn trữ và phổ biến trên internet và blog thì mới truy tố người ta được. Không thể diễn giải luật theo ý công an để truy tố. Ở Việt Nam các nhà luật học có biết như thế không?

Thư bạn Lê Quý nói Việt Nam không có tự do tôn giáo vì muốn đi tu thành sư hay thành linh mục cũng phải xin phép, thì tự do chỗ nào.

Vụ Nhật ký Vàng Anh

Bước sang một vụ việc đang gây xôn xao dư luận trong nước, là vụ Nhật ký Vàng Anh, bạn Nguyễn Thịnh viết:

“Vietnam hiện chưa có bất cứ luật nào về mạng (internet) và nhật ký blog, nhưng vẫn bắt và truy tố 4 sinh viên. Luật về tồn trữ và phổ biến văn hoá phẩm đồi trụy nếu có điều khoản cụ thể và rõ ráng về tồn trữ và phổ biến trên internet và blog thì mới truy tố người ta được. Không thể diễn giải luật theo ý công an để truy tố. Ở Việt Nam các nhà luật học có biết như thế không?”

Để góp ý kiến, xin trích đăng một vài câu trong điều 253 bộ luật hình sự của Việt Nam để các bạn nhận định: “Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy là hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy nhằm phổ biến rộng rãi...”

Cách một đoạn, viết: “Phổ biến văn hoá phẩm đồi trụy là cho xem, cho nghe, cho thuê, tặng, cho, bán... hoặc nói cho nghe, cho nghe đài nước ngoài...”

Một thính giả, yêu cầu không nêu tên, gửi cho RFA một vài trang blog của các bạn trẻ trong nước post hôm 26 tháng 10, phê phán bộ công an và giới báo chí trong nước về vụ này. Xin cắt đoạn và tóm tắt vài nội dung chính. Trước hết bạn blogger này chú thích:

(Kiên là Thuong ta Vu Hoang Kien bố Vũ Hoang Viet tức Viet Dart; Nhanh là Thieu tuong Nguyen Duc Nhanh, giam doc cong an Hanoi)

Và blog viết: Động thái “thiếu nhất quán” trong việc công bố tiến trình điều tra này cho thấy, trong vài ngày gần đây các bác trên Sở Công An Hà Nội ( còn ai ngoài 2 bác Kiên-Nhanh) cùng với bộ sậu của mình tìm kiếm những con tốt thí khác nhau để lấp liếm sự thật và dàn dựng kịch bản.

4 dẫn chứng cho ta thấy việc bắt giữ này hoàn toàn là một vở kịch được dàn dựng một cách có tính toán nhằm bảo đảm những yếu tố an toàn sau :

Những người Cộng Sản khi được mời lên diễn đàn đều có luận cứ tự vệ, nên chỉ nói những điều cũ rích, những khầu hiệu đã quá nhàm. RFA nên phát động cụôc tìm kiếm các chầt xám khác ở khắp nơi. Riêng em thì có kế hoạch là học ở nước ngoài cho giỏi, để dành tiền bạc cho nhiều, rồi về nước làm việc.

- Đánh chìm dư luận xã hội về khả năng thằng VietDart tung film lên, kết hợp với việc thâu tóm báo chí trong việc cấm đưa tin về thằng VietDart, nhưng lại sẵn sàng huy động hàng chục hàng trăm máy ảnh, ống kính phóng viên đến để chụp hình 4 nghi phạm.

Dĩ nhiên báo chí và truyền hình cũng được lệnh xông vào “dìm” 4 nghi phạm này xuống bùn, mặc dù rõ ràng toà án chưa hề tuyên án họ có tội hay ko ???? Một hành động vô văn hoá, vô đạo đức. thể hiện sự ngu dốt về pháp luật của những nguời mang danh là cầm cân nẩy mực, thi hành pháp luật trong xã hội Việt Nam.

Rõ ràng từ đầu đến giờ mọi động thái của giới báo chí truyền thông v..v đã đựoc lên kế hoạch như....một chương trình truyền hình chiếu hàng ngày, mà đạo diễn và biên kịch ko ai khác là 2 bác Kiên-Nhanh. Họ chỉ đuợc đưa tin điều tra những gì “cấp trên” duyệt.

Thế blogger nào? Tình người nào? có thể đem ra để biện hộ cho một hành động vô văn hoá, vô nhân đạo, phi pháp luật khi công an cố tình bắt 4 nghị phạm đứng xếp hàng để hàng trăm ống kính máy ảnh xông vào xỉa xói. Như thế toàn bộ những lời giả nhân giả nghĩa của VTV3 mà đại diện là cô Thảo Vân chỉ cho thấy đây là những lời ngụy biện, lấp liếm cho mục đích thật sự của một “thế lực ở bên trên” muốn chi phối toàn bộ dư luận xã hội để phục vụ cho mưu đồ riêng của mình.

Các bloggers trẻ trong nước bàn tán rất sôi nổi về hành động của bộ công an trong vụ này, nhưng ở đây chúng ta chỉ có đất cho một vài trang tiêu biểu, không thể nêu đầy đủ. Các bloggers cho rằng nói chung họ vẫn tôn trọng giới truyền thông gọi là ‘trong luồng’, tức là giới báo chí, nhưng khi báo chí chính thống không làm đúng chức năng mà lại phục vụ cho mưu đồ của các ông lớn trong bộ công an, gây hại cho những bạn trẻ nhẹ tội, thì bloggers mới nhất tề lên tiếng, làm to vụ này lên mới được.

Thư của các bạn Đoàn Cảnh Thi, Thạch Cương, Thy Nguyễn viết những ý tương tự như các thư và blog đã trình bày, quanh chuyện Nhật ký Vàng Anh. Còn lại là thư về diễn đàn bạn trẻ kỳ vừa qua. Còn có hai phút thôi các bạn ơi.

Diễn đàn bạn trẻ

Khá nhiều thư khen ngợi Trà My, nhưng thôi, đọc lời khen nhiều quá cũng kỳ, Trà My chỉ xin gởi lời cám ơn tất cả các bạn Lê Quang, Nguyễn Phổ, Nguyễn Danh, Trần Thanh Vân, bạn Không Tên, Nguyễn Lâm, Trần Quan, Hoàng H. Trà My nói là càng được khen càng sợ, sợ lỡ có khi sơ xuất làm các bạn thất vọng.

Mời bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả, xin email về Vietweb@rfa.org hoặc tham gia Diễn đàn RFA

Thư bạn Trung Kiên, xin tóm lược rất ngắn: “Những người Cộng Sản khi được mời lên diễn đàn đều có luận cứ tự vệ, nên chỉ nói những điều cũ rích, những khầu hiệu đã quá nhàm. RFA nên phát động cụôc tìm kiếm các chầt xám khác ở khắp nơi. Riêng em thì có kế hoạch là học ở nước ngoài cho giỏi, để dành tiền bạc cho nhiều, rồi về nước làm việc.

Có nhiều tiền thì sẽ không tham nhũng, rồi khi làm việc thì sẽ làm lợi cho dân cho nước, và làm cho chế độ Cộng Sản phải chấm dứt. Những ai tự thấy không đủ bản lĩnh thì hãy làm cho các cơ quan quốc tế, giúp Việt Nam cải tiến dân chủ. Cứ đấu võ miệng mãi chẳng tới đâu.”

Thư bạn Quang viết: “Khi trao đổi về một chủ đề thú vị và nhạy cảm như điều 4 của Hiến pháp thì sẽ là không thực tế nếu hy vọng là 2 phía của cuộc thảo luận này nói riêng và 2 phía người nghe nói chung đi đến một sự đồng thuận nào đó.

Rất nhiều câu hỏi hay đã được người dẫn chương trình thông minh Trà My gợi ra, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi hay nữa chưa được hỏi.

Em viết thư này với mục đích để nhắc chị nhớ là ở Đài Loan có một người trẻ tên là Lê Quang rất hứng thú và luôn sẵn sàng cho những cuộc nói chuyện về những chủ đề "nhạy cảm" với những người như anh Sơn trong buổi thảo luận vừa rồi.”

Bạn Ken Nguyễn: “Điều 4 HP hiện tại là một nguyên tắc hết sức độc đoán và phản dân chủ. Đảng Cộng Sản tự dành cho mình vai trò lãnh đạo nhà nước và toàn xã hội một cách tuyệt đối, triệt để , toàn diện và vinh viễn.Ho là một thứ CHÚA TRỊNH tân thời và biến nhà nước thành một VUA LÊ chỉ ngồi làm cảnh.

Vai trò lãnh đạo quốc gia phải do toàn dân bầu chọn qua một cuộc phổ thông đầu phiếu, trong đó có sự cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng giữa những chính đảng có khuynh hướng chính trị khác nhau. Các đảng viên Cộng Sản chân chính không thể khoanh tay ngồi chờ đến luợt mình đuợc bầu vào vai trò lãnh đạo qua sự lựa chọn của vài trăm Uỷ viên trung uong đảng trong một cơ chế hoàn toàn thiếu dân chủ dưới sự khống chế của một thiểu số.

Hãy tin tuởng tuyệt đối vào đại khối nhân dân. Hãy tự mình làm Ứng cử viên để nhân dân bầu chọn. Hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp là huỷ bỏ một trở lực không đáng có, đã làm trì trệ sự phát triển đất nước quá lâu.”

Còn lại các thư khác thì nội dung cũng tương tự, chất vấn bạn Sơn và nêu giải pháp về điều 4 hiến pháp, là loại bỏ để bầu cử tự do. Lời nhắn của ông Trần, đã chuyển cho Trà My. Lời nhắn từ Pháp và Việt Nam, thì sắp gọi qua.

Và kết quả là tuần này Việt-Long vẫn bị lố giờ. Tức là lại nợ các bạn, nợ còn hơn chúa Chổm! Tạm biệt các bạn vậy, nhé.

Ý kiến (0)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email
Xem toàn trang