Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 8-11-2007)


2007.11.08

Việt-Long, phóng viên đài RFA

Proxy-RFA200.jpg
Sử dụng Proxy thì xem thấy trang web RFA Việt ngữ. Hình ảnh do bạn M.S. gửi.

Trước hết để trả lời các thính giả gọi vào hộp thư thoại (202) 530-7775, mà chỉ để lại số địên thoại và yêu cầu gọi lại. Mong quý vị thông cảm rằng chúng tôi không thể có khả năng giúp giải quyết từng vụ việc của từng cá nhân, khi được yêu cầu gọi lại số điện thoại của quý vị.

Xin vui lòng chỉ nhắn lại trong máy những điều gì muốn bày tỏ cùng công luận liên quan đến những ý tưởng, những quan điểm đã được phát thanh, hay mọi vấn đề trong mọi lĩnh vực có liên quan tới Việt Nam.

Lời nhắn xin thật ngắn gọn, khoảng 1 phút trở lại, tức là chừng 200 từ trên giấy, tối đa là 300 từ, càng ngắn gọn hơn càng tốt, vì chúng ta còn phải giành thì giờ cho nhiều thư từ và những thính giả khác.

Thảo luận về Điều 4 Hiến pháp

Tiếp theo, chắc các bạn cũng đoán được là phải trả nợ cũ như Chúa Chổm từ tuần trước đã. Nợ vẫn liên quan nhiều đến 4 kỳ thảo luận sôi nổi trên Diễn Đàn Bạn Trẻ về điều 4 hiến pháp Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Bạn Trần Quan từ California viết:

Nếu đảng CSVN chấp nhận đa đảng, và bầu cử tự do, họ có 1 lợi thế rất lớn là hiện có 3 triệu đảng viên, cộng với gia đình họ nữa thì tối thiểu cũng phải có được hơn 6 triệu phiếu bầu. Họ sợ điều chi mà không dám bỏ điều 4 hiến pháp hiện nay vậy?

“Trà Mi vui lòng nhắn với đồng chí Sơn rằng nhân loại đã vứt chủ nghĩa Cộng Sản vào sọt rác rồi. Ngày nay nhắc tới Cộng Sản là nhắc tới chết chóc, tù đày, gian dối và v..v Bỏ điều 4 trong hiến pháp đồng nghĩa là họ yêu tổ quốc và yêu dân tộc Việt. Họ hãy làm đi thôi.”

Bạn Nguyễn Lâm:

“Anh Sơn cho rằng hoàn cảnh lịch sử gây nên sự trì trệ ở nước ta, điều đó rất đúng. Hoàn cảnh lịch sử khiến cho nước ta được lãnh đạo dưới chế độ độc đảng, vận hành theo chủ nghĩa ngoại lai Mác Lê Nin mà thực tế đã tỏ rõ là sai lầm, lạc hậu và đã bị thất bại trên phạm vi toàn thế giới. Đơn giản là độc đảng thì độc tài, lạm quyền.

Anh Sơn cũng thừa nhận không có tam quyền phân lập, mà làm sao có được khi các cán bộ lãnh đạo và thừa hành của cả 3 quyền đó đều là đảng viên và đều do đảng phân công, chỉ đạo?

Nếu đảng CSVN chấp nhận đa đảng, và bầu cử tự do, họ có 1 lợi thế rất lớn là hiện có 3 triệu đảng viên, cộng với gia đình họ nữa thì tối thiểu cũng phải có được hơn 6 triệu phiếu bầu. Họ sợ điều chi mà không dám bỏ điều 4 hiến pháp hiện nay vậy?”

Bạn Trần Thanh Văn:

“Ra^'t nga.c nhie^n va` vo^ cu`ng thi'ch thu' ve^` kie^'n thu+'c hie^?u bie^'t cu?a ca'c ba.n tre? ddang tha?o lua^.n ve^` DDie^`u 4 Hie^'n Pha'p cu~ng nhu+ trong ca'c cuo^.c tha?o lua^.n kha'c. Kho^ng hie^?u y' kie^'n cac' ba.n dda~ ne^u le^n tra'i ngu+o+.c vo+'i chi'nh quye^`n VN se~ tro+? tha`nh kho' kha(n cho ca'c ba.n kho^ng?”

Bạn Lê Thuỳ Vũ:

“Anh Sơn nói một đứa trẻ vất vả kiếm được miếng bánh (có ý nói đảng CSVN) nhưng thực tế miếng bánh đó không phải do một mình nó mà phải có sự giúp sức của nhiều người, vậy thì đứa trẻ đó giữ miếng bánh đó để ăn một mình có được không ? Anh Sơn cũng nói đến những thành tích tăng trưởng kinh tế nhờ " công ơn của Đảng ".

Thực tế ở nhiều nước xung quanh chúng ta trong thời kỳ đầu, họ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trên 10% trong nhiều năm đó là chuyện bình thường, mà đất nước họ vãn có dân chủ và công bằng hơn, chẳng chính quyền nào dám nhận đò là công ơn cả, chỉ có Đảng của anh Sơn thôi. Nhưng thư cũng khá dài rồi , lại sợ áo vàng bị phạt " việt vị" nữa.”

No_Proxy200.jpg
Trang web RFA Việt Ngữ bị chặn tại Việt Nam. Hình ảnh do bạn M.S. gửi.

Hay quá! Bạn này biết sợ phạt việt vị nên đi banh khá gọn, đón banh cũng ở trên hậu vệ đối phương. Cám ơn nhé. Tới bạn Nguyễn Danh:

“Them 1 vi du cu the gan day nhat ve dang da bop meo su that, bop meo lich su do la viec bao Nhan Dan tuong trinh lai buoi phong van cua CNN voi ong Nguyen Minh Triet. Bai bao ay da chung to rang su that luon bi dang bop meo o VN.

Ban Son noi rang "Nha nuoc da nhan thay nhung sai lam thi co nhung dong thai tich cuc hon. Xin hoi anh ve nhung sai lam trong lanh dao thi ai la nguoi chiu trach nhiem truc tiep? Cựu thu tuong Phan Van Khai truoc khi roi chuc vu, đã noi ong ay xin chiu moi trach nhiem ve nhung su viec ay. Nhung lieu ong Phan Van Khai se moc tien tui ra de bu vao nhung that thoat do tham nhung, hay se lay tien dan dong thue ra de bu vao?

Tien quoc te vien tro cho VN, cho nguoi dan VN, bi that thoat do tham nhung, thi lai lay tien dong thue cua nguoi dan de bu dap. Nhu vay day co phai la 1 xa hoi Do Dan va Vi Dan hay khong, thua anh Son?

Anh Son luon noi rang: "Khong the voi vang, can phai co thoi gian." Nhưng đã qua 4 đời Thủ tướng và nay thì tham nhũng ngày càng lan rong va tinh vi hon. Nhu vay phai can cho bao lau nua, trong khi người dân gánh chịu mọi hậu quả??? Nhu vay dieu 2 trong Hien Phap, rang xay dung 1 xa hoi Do Dan va Vi Dan, nhung lanh dao da khong the thuc hien duoc, thi co can thay doi dieu 4 khong thua anh Son?”

Bạn Hoàng Huy:

Toi muon noi la toi rat ai mo Tra My. Co Tra My khong nhung co giong noi rat hay ma con la radio host rat thong minh va lanh le. Co lam chuong trinh Hoi Luan Cua Gioi Tre rat song dong. Toi mong sao chuong trinh nay den voi moi nguoi Vietnam, nhat la nhung ngoui dang o trong nuoc.”

Việt Nam đã qua 4 đời Thủ tướng và nay thì tham nhũng ngày càng lan rong va tinh vi hon. Nhu vay phai can cho bao lau nua, trong khi người dân gánh chịu mọi hậu quả??? Nhu vay dieu 2 trong Hien Phap, rang xay dung 1 xa hoi Do Dan va Vi Dan, nhung lanh dao da khong the thuc hien duoc, thi co can thay doi dieu 4 khong?

Bạn mang tên là Không Tên:

“Tôi nghe anh Sơn (sử gia VN) nói chuyện thì tôi thấy anh dùng từ ngữ "Tôi thừa nhận" rất nhiều lần. Cho nên , xin chị Trà Mi hỏi anh Sơn dùm là "thừa nhận" nhiều thì "sai" cũng nhiều ; thế thì đảng CS học được gì ở những "sai sót" bị thừa nhận này và cái học ấy sẽ giúp được gì cho người dân ? Chị Trà Mi, xin cho tôi nói là tôi rất mến tài của chị!”

Bạn này còn cho là vụ công an đánh ông Nguyễn Phương Anh chỉ là đánh nhử để coi phản úng và khả năng thật sự của nhóm thanh niên dân chủ như thế nào. Bạn ơi. Không có vụ đánh nhử đâu. Công an đã dùng bọn đầu gấu xã hội đen làm như vậy nhiều lần rồi, trứoc khi chính quyền quân phiệt Miến Điện học theo sách này và áp dụng mới đây. Bạn nghe thư phản đối của các nhà dân chủ mới phổ biến trên đài này hôm thứ hai thì rõ.

Vượt tường lửa để đến với RFA

Thư của một bạn tự xưng là Mỹ Trắng, nói là chịu ảnh hưởng của bạn bè người Việt nên viết thư cho RFA. Bạn đi banh vấp lung tung, rồi cuối cùng cũng sút được hai cú vọt khỏi xà ngang. Thứ nhất là bạn ấy mong các bạn trẻ tham gia cuộc vận động chân tướng ở Hoa Kỳ, để tố cáo chân tướng các chính quyền độc tài. Điểm thứ hai, bạn nói là nếu phải chọn giữa quân phiệt Miến Điện với chế độ Cộng Sản thì bạn chọn quân phiệt hơn là commies, tức là Cộng Sản. Lý do là quân phiệt còn trở thành dân chủ được, chứ commies thì khó lắm.

Tiếp theo, những thư mới nhận cũng nói nhiều về cuộc hội luận 4 kỳ của DĐBT về điều 4 hiến pháp Việt Nam. Bạn Thanh Vũ từ California:

“Hy vọng sẽ không thừa nếu gởi thêm một lời khen chân thành đến các bạn trong đài và đặc biệt là mục: Hội luận của giới trẻ trong và ngoài nước về điều 4 Hiến Pháp.

Tôi không giúp được người nhà ở trong nước vượt tường lửa nên chỉ biết save các audio files vào máy rồi e-mail về nước. Hy vọng trong một tương lai gần, người dân ở VN sẽ dễ dàng bắt sóng và theo dõi những tiết mục lý thú của qúy đài. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và nghị lực để ngày càng làm cho RFA Việt ngữ thêm phần phong phú.”

Cám ơn bạn đã giúp phổ biến cho các chương trình của chúng ta. Nhân đây xin nhắn tất cả các bạn, là hãy vào trang nhà RFA.org, chọn nút tiếng Việt, tìm cho ra bài của Trà My chỉ dẫn cách nghe RFA bằng đài, tức là radio, rồi cách vượt tường lửa cho computer. Xong các bạn copy mấy bài đó ra, gửi email về Việt Nam cho bạn bè, người thân, kể cả người yêu nữa, để họ có thể nghe RFA như các bạn đã nghe. Các bạn giúp dùm việc này được không? Xong rồi email thông báo công tác cho tất cả khán giả trong sân banh này biết, nhé.

Có một điều ngộ nghĩnh là trong những email yêu cầu gởi bản tin và proxy để vượt tường lửa có cả email của các thính giả bên công an mạng ở Việt Nam, vì nhiều proxy chỉ được ít lâu là vô hiệu. Tuy nhiên ta cứ chấp nhận đấu trận bóng này với đội công an mạng đi, vì có họ đá thì nghĩa là có thêm khán thính giả, càng vui. Và phải đá đẹp, không được đá bạo, nghe các bạn.

Ta phải tìm cách sút vào lưới đội công an, cứ thêm 1 người tìm đến được với chúng ta là ta thắng 1 bàn. Ta mất 1 người vì không đến được là ta thua 1 bàn.

Tôi không giúp được người nhà ở trong nước vượt tường lửa nên chỉ biết save các audio files vào máy rồi e-mail về nước. Hy vọng trong một tương lai gần, người dân ở VN sẽ dễ dàng bắt sóng và theo dõi những tiết mục lý thú của qúy đài. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và nghị lực để ngày càng làm cho RFA Việt ngữ thêm phần phong phú.

Trận này thì không có trọng tài, vì sân bóng trên không gian ảo, và trọng tài Việt-Long giữ chân thủ môn, không thể vừa bắt gôn vừa thổi còi! Bạn nào làm bàn thì nhớ báo cáo. Bạn nào bị block, không đến được, cũng báo ngay để ta gỡ lại bàn thua chứ! Nhớ nheng.

Những quan tâm của thính giả

Bạn Trần Chiến viết thư, nói là đã nghe cả 4 kỳ hội luận về điều 4 hiến pháp, muốn góp ý là:

“Không nên lý luận với các đảng viên Cộng Sản về chuyện này, chỉ vô ích thôi, mà hãy đứng trên quan điểm “coi thực tiễn là tiêu chuẩn duy nhất để kiểm nghiệm chân lý”.

Đảng Cộng sản nói thì hay nhưng làm kém, trên thực tiễn không còn là đại biểu trung thành cho lợi ích của giai cấp và dân tộc. Đảng đã biến chất thành một tập đoàn cơ hội. Nước ta đã lạc hậu về mọi mặt, chính Đảng đã khẳng định nguy cơ lớn nhất của nước ta là ngày càng tụt hậu xa hơn.

Thêm nữa là niềm tin của dân với đảng đã hết, chỉ còn thù hận mà thôi. Mong các bạn sẽ có hướng suy nghĩ mới để đấu tranh trực diện với các tín đồ cuồng nhiệt của đảng Cộng sản.”

Bạn ký tên Laura, từ Pháp:

“Toi là mot Phat tu may man dinh cu tại Phap hon 15 nam nay, luc nao cung nghi ve nhung dong bao con song trong ach doc tai o que nha. Hien nay toi chi nghe loi truyen day cua nhung nguoi lanh dao tinh than dung dan nhat, la 2 Vi dung dau Giao Hoi Phat giao thong nhat tai Viet Nam, là cac thay Huyen Quang va Quang Do.

Toi mong rang cac Phat tu cac noi tren The gioi nhin thay duoc dau la su hy sinh cho dan toc cung nhu Dao phap cua cac vi nay va hay ung ho het long vi nguoi dan Viet Nam dang song trong mot dat nuoc, noi dung hon, mot nha tu trong the ky 20 va 21 nay.”

Kế tiếp, bạn Phạm viết là trường học ở Việt Nam chỉ dạy đạo đức cách mạng, không dạy làm lành tránh dữ, nên cô Hoàng Thuỳ Linh hư hỏng là vì nền giáo dục cách mạng đó thôi.

Một bạn ghi tên dài không đọc được, than về nạn tham nhũng ở đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Bạn nói là 95% người Việt ở Đức phải đi cửa sau nếu muốn được việc, những bạn của bạn ấy sống ở Tiệp, Balan, Pháp, Thuỵ sĩ cũng than phiền như vậy.

Bạn Võ Việt ở Oklahoma hỏi một số điều về Hội đồng giám mục Việt Nam, xin trả lời là chúng tôi không có được những thông tin đó. Bạn cũng muốn trình bày một số điều về lịch sử Việt Nam cận đại, xin thưa bạn hãy viết sách, viết tài liệu thì dễ phổ biến hơn và dễ cho người đọc lượng định hơn, đài phát thanh không đủ thì giờ và công sức tiếp chuyện với bạn về đề tài đó. Bạn Lâm Nguyễn nhắc Trà My về chuyện ở Việt Nam người ta bỏ pin địên vào nồi bánh chưng để giữ cho lá tươi xanh ngon mắt nhưng rất độc.

Bạn Nhân Phan kể chuyện công an xã cản ngăn việc lập hội các bà mẹ công giáo trong xứ đạo của bạn, nhưng không nói rõ cả địa danh, thời gian của vụ việc. Bạn Phước Phan ở xã Nam Trung, tỉnh Hải Dương, nói về việc bạn đề nghị xin lập đạo Tiên Thánh, và sau đó bị bách hại trong nhiều năm trời tuy bạn là bộ đội quân đội nhân dân phục viên. Thư bạn in ra toàn là dấu hỏi, chẳng rõ bạn viết gì, chỉ đoán lõm bõm vậy thôi.

Phần cuối, tất cả các thư yêu cầu gửi email chứa bản tin hằng ngày và các đường link để nghe và xem RFA trên Internet đều đã được đáp ứng ngay lập tức. Nhiều bạn đã hồi âm cho biết đã theo đường đó nghe được đài, đã quá chừng. Bạn nào còn chưa thoả mãn xin cho biết ngay.

Sau hết, mới các bạn nghe lời nhắn của một bạn không nói tên, nói về một lý do khiến đài radio nghe RFA bị nhiễu sóng. Xin tóm gọn lại như sau:

“Đài khó nghe thường là do nhiều sóng vì các thiết bị điện tử như đèn nê ông . Bay giờ bà con hay xài các loại đi ốt điện tử, dễ bị nhiễu vào radio. Bà con nên dùng những cái đi ốt chấn lưu từ ngẫu, thì tốt hơn. Nhưng nhiều khi nhà mình không xài mà xung quanh người ta xài thì cũng có làn sóng nhiễu.”

Tưởng đâu kỳ này cũng còn nợ các bạn... Té ra còn nợ thiệt. Thôi lại hẹn kỳ sau gỡ nợ, nhưng lần này cũng đỡ hơn kỳ trước. Hẹn tái ngộ. Hãy bảo trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.