Ông Nguyễn Quang Lự và chiếc máy giặt tự tạo


2007.02.19

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Máy giặt là một mặt hàng tiêu dùng phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển. Tuy nhiên ở Việt Nam nó vẫn còn là một thứ hàng xa xỉ đối với nhiều gia đình có thu nhập thấp, nhất là những người sống ở tỉnh lẻ, các vùng nông thôn, vùng sâu- vùng xa.

NguyenVanLu200.jpg
Ông Nguyễn Quang Lự bên chiếc máy giặt tự làm. Photo courtesy TuoiTre Online.

Trong thời gian qua, có một người nguyên là thợ cơ khí sau chuyển sang nghề sửa xe đạp- xe máy tại tỉnh Nam Định đã làm ra được máy giặt để sử dụng trong gia đình, và máy đó đã được Cục Sở hữu Trí Tuệ, Bộ Khoa học- Công nghệ Việt Nam công nhận cấp bằng sáng chế. Người đó cũng được xem là cá nhân đầu tiên tại Việt Nam tự làm ra một chiếc máy giặt để sử dụng.

Nhân vật đó là ông Nguyễn Quang Lự, hiện cư ngụ tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Trong chương trình Sáng kiến & Đời sống tuần này, mời quí vị cùng đến với sản phẩm máy giặt do chính ông Nguyễn Quang Lự làm ra.

Ý nghĩ ban đầu

Bản thân từng làm thợ cơ khí và sau về làm nghề sửa xe nên suốt ngày ông Nguyễn Quang Lự tiếp xúc với dầu mỡ, bui bặm từ những chiếc xe hỏng hóc mà khách hàng mang đến cho ông chỉnh sửa.

Tôi có ý tưởng muốn làm ra máy phục vụ việc giặt giũ trong gia đình. Do gia đình khó khăn không mua máy được và người ta còn nói là máy mua giặt không sạch. Nên tôi bỏ ra khỏang vài ba tháng suy nghĩ và nghĩ ra một nguyên lý vò quần áo riêng của mình, sau đó thí nghiệm, và làm ra một chiếc cho gia đình dùng, cách đây sáu năm rồi.

Thế là áo quần của ông luôn lấm lem dầu mỡ, và việc giặt giũ chúng là một công việc vất vả đối với người thân trong gia đình ông nhất là vợ con. Từ tấm lòng xót xa vì người thân phải cực nhọc với những bộ đồ vấy bẩn khó giặt sạch của mình mà ông Nguyễn Quang Lự đã có ý tưởng phải làm ra một chiếc máy giặt giúp cho gia đình. Ông kể lại:

“Tôi có ý tưởng muốn làm ra máy phục vụ việc giặt giũ trong gia đình. Do gia đình khó khăn không mua máy được và người ta còn nói là máy mua giặt không sạch. Nên tôi bỏ ra khỏang vài ba tháng suy nghĩ và nghĩ ra một nguyên lý vò quần áo riêng của mình, sau đó thí nghiệm, và làm ra một chiếc cho gia đình dùng, cách đây sáu năm rồi.”

Về nguyên lý họat động của chiếc máy thì ông trình bày như sau: “Các máy trên thị truờng là dùng nguyên lý quay, nên không sạch, nên tôi thiết kế kiểu trục ngang với một quả lô và bộ phận vò đập quần áo. Máy của tôi chỉ 20 phút là giặt sạch một mẻ. Tất cả nằm trong một thùng tủ vuông, hiện máy mở cửa ngang.

Nguyên liệu là bằng tôm mạ kẽm, nếu chuyển qua bằng inox cũng được. Toàn bộ máy gá trên một khung. Có một thùng nước chừng 20 lít. Trong thùng có phao tự đóng. Mọi thứ đều tự động.”

Những hạn chế

Hẳn nhiên, chiếc máy giặt tự chế của một thợ sửa xe tại Việt Nam chưa thể sánh với những máy giặt hoàn chỉnh do các công ty nổi tiếng thế giới sản xuất ra, và ông Nguyễn Quang Lự cũng thấy được những hạn chế của chiếc máy của mình:

“Nhược điểm trước mắt là hình thức chưa đẹp, thứ hai khả năng vắt khô chỉ tương đuơng người vắt thôi. Chưa sản xuất đựoc vì thời gian qua phải chờ Cục Sáng chế cấp bằng. Bây giờ thì được cấp rồi.”

Tôi sử dụng với mục đích kiểm nghiệm xem chất lượng thế nào: có sạch và tiêu hao năng lượng thế nào. Máy đầu làm ra thì như cái máy tuốt lúa, hình thức còn xấu. Nhưng từ 2004 đến giờ thì tôi thấy độ sạch là sạch so với các máy khác, tiêu hao năng lượng điện nước ít hơn.

Một người bạn của ông Nguyễn Quang Lự là ông Am lâu nay cũng đang sử dụng một máy giặt mà bạn làm ra, có nhận xét về sản phẩm đó:

“Tôi sử dụng với mục đích kiểm nghiệm xem chất lượng thế nào: có sạch và tiêu hao năng lượng thế nào. Máy đầu làm ra thì như cái máy tuốt lúa, hình thức còn xấu. Nhưng từ 2004 đến giờ thì tôi thấy độ sạch là sạch so với các máy khác, tiêu hao năng lượng điện nước ít hơn.

Qua kiểm nghiệm thực tế thì có động viên khen thưởng anh Lự. Tồn tại là hình thức chưa đẹp, và một số chức năng chưa tự động hóa được như xả, đóng mở cửa. Sau khi có góp ý cải tiến thì đến máy thứ ba làm ra đã nay đã mở cửa tự động được rồi.”

Ông Tám, thuộc Công ty Sở hữu Trí Tuệ Banca, đơn vị giúp ông Nguyễn Quang Lự lập hồ sơ đăng ký bản quyền cũng có nhận xét về ông Nguyễn Quang Lự và sản phẩm của ông.

Mục Sáng kiến & Đời sống tuần này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.