Đời sống hôn nhân ở Việt Nam vẫn còn tính bền vững


2006.08.15

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Kết quả khảo sát mới đây được các báo phổ biến cho thấy, cuộc sống hôn nhân tại Việt Nam vẫn có tính bền vững và tỷ lệ lập gia đình nơi người trưởng thành ở mức rất cao, hơn 66% đối với nam giới và trên 62% đối với phụ nữ.

Marriage150.jpg
AFP PHOTO

Trong cuộc trao đổi với cô Châu Anh, một viên chức nhà nước phục vụ trong ngành văn hóa, xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh, cô cho biết những suy nghỉ của mình về các khía cạnh của hôn nhân tại Việt Nam hiện giờ.

Đỗ Hiếu: Thưa cô, các báo trong nước vừa phổ biến kết quả khảo sát cho thấy đời sống hôn nhân ở Việt Nam vẫn có tính bền vững, cô có ý kiến gì về việc này?

Cô Châu Anh: Tôi rất vui và tự hào khi nghe điều này, vì đây là sự phản ảnh của nền văn hóa Việt Nam, cho thấy gia đình luôn là một nền tãng vững chắc, đưa đến ổn định xã hội và bảo đảm hạnh phúc cho con người.

Đỗ Hiếu: Thưa cô, vẫn theo các báo thì phần lớn các cuộc hôn nhân ở Việt Nam được tiến hành trên cơ sở tự mình tìm hiểu và hoàn tóan quyết định tương lai. Chỉ có chừng 10% là do cha mẹ sắp đặt, tập trung chủ yếu là ở vùng nông thôn, đồng bằng. Cô có nhận xét gì về những con số được báo chí đưa ra?

Cô Châu Anh: Là một người dân thành thị, nên tôi hiểu rõ hôn nhân đặt trên cơ sở tự nguyện, chỉ có một số ít cặp vợ chồng ở những vùng xa xôi, nơi thôn quê là còn có chuyện sắp đặt bởi cha mẹ hoặc người lớn.

Đỗ Hiếu: Thưa cô, trong giới trẻ hiện tâm lý ngại yêu, chậm lập gia đình đang ngày càng phổ biến trong đối tượng thanh niên, nhất là trong giới có trình độ học vấn cao, sinh sống ở thành phố và muốn dồn mọi nỗ lực vào công việc. Là một người sinh hoạt trong lãnh vực xã hội, văn hóa, cô có điều gì muốn chia sẻ thêm?

Cô Châu Anh: Theo tôi nhận thấy thì trong thành phần trẻ hiện giờ, độ tuổi tiến tới lập gia đình, ngày càng cao hơn trước, vì có nhiều vấn đề mình cần trang bị cho bản thân, chuẩn bị chú đáo từ trước, như học vấn, kiến thức, sự nghiệp ổn định, công ăn việc làm chắc chắn, mức lương bảo đảm cho đời sống lứa đôi.

Một khi những điều kiện vừa nói đạt được thì lúc ấy cặp tình nhân mới tính tới chuyện xây dựng gia đình. Sự chính chắn đó là một điều tốt cho đời sống lứa đôi sau này.

Đỗ Hiếu: Thưa cô, yếu tố nào đưa tới sự bền vững và niềm hạnh phúc trong đời sống vợ chồng?

Cô Châu Anh: Muốn có hạnh phúc gia đình thì vấn đề đầu tiên cần có, đó là một tình yêu chân thật, trước khi kết hôn và rồi sau đó khi đã thành vợ chồng rồi thì sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thử thách mà cuộc sống mang lại.

Sự chung thủy và tôn trọng lẫn nhau cũng là những điều không thể thiếu sót trong cuộc sống lứa đôi bền vững.

Tuy nhiên, theo Trung Tâm Khoa Học Nghiên Cứu Gia Đình và Phụ Nữ thì tình trạng ly hôn, quan hệ tình dục trước hôn nhân, chung sống không kết hôn, sống độc thân, sinh con ngoài giá thú đang có xu hướng gia tăng trong đời sống xã hội hiện đại.

Thống kê của Tòa án Nhân dân Tối cao cho hay là trong hai năm 2004 và 2005, số vụ ly hôn ở các thành phố lớn đã chiếm tới 30% số vụ kết hôn trước đó.

Đỗ Hiếu: Xin cảm ơn cô Châu Anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.