Cuộc gặp mặt của một số nhà dân chủ tại Sài Gòn


2005.10.03

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Thăm viếng, gặp gỡ nhau đương nhiên là chuyện không hề vi phạm luật pháp ở Việt Nam, thế nhưng thăm viếng để trao đổi những trăn trở và cùng suy tư về hiện tình đất nước liệu có trở ngại gì hay không?

VnDissident200.jpg
Các nhà dân chủ trong nước: Luật sư Nguyễn Văn Đại, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Giáo sư Trần Khuê, và Phương Nam. Archive Photo >> See slide larger image

Đó là câu hỏi hiện đang được quan tâm trong dư luận khi vào chiều tối ngày thứ Năm ngày 29-09 ghi nhận có cuộc gặp mặt của một số nhà lãnh đạo tinh thần Tôn Giáo, các nhà dân chủ tại tư gia của cụ Lê Quang Liêm, nhà lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam.

Ngay tại cuộc gặp mặt, ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải đã cho Việt Hùng của Ðài chúng tôi biết như sau:

Ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Có tôi này, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Giáo sư Trần Khuê, và Giáo sư Nguyễn Chính Kết cùng đến thăm cụ Lê Quang Liên và hiện chúng tôi đang ở nhà cụ Lê Quang Liêm, chúng tôi đang nói chuyện.

Việt Hùng: Như vậy cuộc viếng thăm nhằm mục đích gì ?

Ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Chúng tôi đến thăm là để trao đổi với nhau về hiện tình của đất nước và để tìm ra giải phát và lối ra cho dân tộc. Chúng tôi đến thăm nhau là vì chúng tôi những công dân tự do đến thăm sức khỏe của nhau.

Có tôi này, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Giáo sư Trần Khuê, và Giáo sư Nguyễn Chính Kết cùng đến thăm cụ Lê Quang Liên và hiện chúng tôi đang ở nhà cụ Lê Quang Liêm, chúng tôi đang nói chuyện.

Việt Hùng: Nhưng việc thăm viếng nhau như vậy có gặp trở ngại gì đối với các cấp chính quyền hay không?

Ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Hôm qua thì Linh Mục có bị giữ lại từ trưa ngày hôm qua tại công an phường Gò Vấp, còn hôm nay trên đường tôi đi đến nhà Giáo sư Trần Khuê rồi để từ đó chúng tôi đi thăm Linh Mục Chân Tín và cụ Lê Quang Liêm thì tôi đi dọc đường có bị công an giao thông giữ lại hỏi giấy tờ, giấy tờ của tôi đầy đủ, họ cũng mời về đội cảnh sát giao thông, giữ lại chừng nửa tiếng để kiểm tra giấy tời rồi cho tôi đi.

Vừa rồi là thăm Linh mục Chân Tín và bây giờ là cụ Lê Quang Liêm của Phật Giáo Hòa Hảo, tạm thời thì chưa có trở ngại gì.

Việt Hùng: Cá nhân ông cũng như những người đi thăm cụ Lê Quang Liêm là thực hiện đúng quyền công dân của mình phải không ạ ?

Ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Ðúng thế, chúng tôi thực hiện quyền công dân của mình (Xin theo dõi tiếp phần âm thanh) .......

Nếu có thể nhờ ông chuyển máy cho chúng tôi nói chuyện với Giáo sư Nguyễn Chính Kết.

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Phải nói là chúng tôi rất vui mừng khi mà gặp được những người cùng chí hướng với mình trong đó thì cụ Lê Quang Liêm là người tranh đấu cho tự do tôn giáo, Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng thế và ngoài ra chúng tôi cũng rất vui là cùng di có ông Trần Khuê và anh Phương Nam là những người rất là mạnh mẽ trong việc tranh đấu cho nhân quyền, cho dân chủ của người dân Việt Nam.

Việt Hùng: Chúng tôi ghi nhận vaò ngày hôm qua, thứ Tư (28-09) Giáo sư cũng được cơ quan công an mời lên làm việc?

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Tôi nghĩ ngày hôm qua người ta mời tôi lên làm việc cũng chỉ là để ngăn chặn cuộc gặp gỡ của chúng tôi. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phải nói là chúng tôi rất vui mừng khi mà gặp được những người cùng chí hướng với mình.

Việt Hùng: Quí thính giả đang theo dõi cuộc nói chuyện với Giáo sư Nguyễn Chính Kết, ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải, cám ơn Giáo sư và xin Giáo sư chuyển máy cho chúng tôi được nói chuyện với Giáo sư Trần Khuê ...

Giáo sư Trần Khuê: Dạ, vừa rồi chúng tôi, tôi cùng Linh mục Nguyễn Văn Lý, Giáo sư Nguyễn Chính Kết và anh anh Phương nam - Ðỗ Nam Hải có đến thăm Linh Mục Chân Tín và bây giờ đang ở nhà cụ Lê Quang Liêm.

Chúng tôi bàn về một cái Liên Minh Thần Thánh và các cụ đều thống nhất là đứng trong Phong Trần Dân Chủ Việt Nam Thống Nhất, đó là một cái phong trào dân chủ trong nước liên minh với phong trao dân chủ ở hải ngoại ...

( Xin theo dõi toàn bộ phần âm thanh)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.