Vẫn chưa có giải pháp cho cuộc xung đột tại Trung Đông


2006-07-25
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Những nỗ lực vận động ngoại giao để giải quyết cuộc chiến đang xảy ra giữa Israel và Libăng vẫn tiếp tục được thực hiện, và tin tức cho thấy ánh sáng vẫn chưa ló dạng cuối đường hầm. Từ Washington, biên tập viên Trà Mi của Ban Việt Ngữ chúng tôi có tường trình sau đây.

Hôm 25-7-2006, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đến Rome tham dự Hội Nghị Khẩn Cấp Về Trung Ðông do Liên Hiệp Quốc triệu tập. AFP PHOTO

Lên tiếng với báo chí ở Jerusalem, Thủ Tướng Ehud Olmert của Do Thái nhấn mạnh cuộc chiến đang diễn ra sẽ không dừng lại, cho đến khi đạt được điều mà ông gọi là “tất cả những điều kiện đảm bảo an toàn cho người dân Do Thái”.

Những điều kiện tiên quyết do Tel Aviv đưa ra gồm có: quân Hezbollah ngay tức khắc phải rút khỏi khu vực biên giới nằm sát với Israel, phải ngưng những vụ pháo kích nhắm vào các thành phố của Do Thái, và phải trả tự do cho 2 binh sĩ Do Thái mà họ đang bắt giữ.

Vai trò của cộng đồng quốc tế

Ông Olmert nói rõ trong lúc chờ đợi những đòi hỏi đưa ra được đáp ứng, qưân đội Do Thái sẽ tiếp tục cuộc hành quân theo kế hoạch đã đề ra, tức cuộc chiến sẽ được mở rộng hơn nữa.

Lời tuyên bố của Thủ Tướng Do Thái chứng tỏ chiến tranh sẽ tiếp diễn, trong lúc cộng đồng thế giới lên tiếng kêu gọi ngưng chiến, tránh nguy cơ chiến tranh bùng nổ lớn hơn, đồng thời để thực hiện các chương trình cứu trợ, giúp hơn nửa triệu người dân Li Băng sơ tán tránh bom đạn.

Ý kiến dựng một hành lang an toàn -hay hành lang nhân đạo- để giúp đỡ dân chúng Li Băng được mọi quốc gia ủng hộ, nhưng ngưng bắn mới thật sự là vấn đề cần giải quyết.

Tin tức cho thấy giới lãnh đạo Li Băng và ngay cả thành phần thân Hezbollah ở Beruit đòi hỏi ngưng bắn phải diễn ra ngay tức khắc và vô điều kiện, nhiều nước EU cũng lên tiếng nói sẵn sàng gửi quân tham gia vào lực lượng bảo vệ hòa bình do Liên Hiệp Quốc điều khiển.

Quan điểm của Washington

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice vẫn bày tỏ lập trường đi rất sát với những đòi hỏi mà đồng minh Do Thái đã đưa ra, tức xác định ngưng bắn là điều cần phải có, nhưng cũng đã đến lúc “cần phải có một Trung Ðông mới”, một Trung Ðông thật sự ổn định và dân chủ theo đúng như mục tiêu Hoa Kỳ đã đề ra, và điều này có nghĩa là không còn sự hiện diện của những tổ chức hoạt động khủng bố, chẳng hạn như tổ chức Hezbollah hiện giờ.

Lập trường này cũng đã được Bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhắc lại khi gặp Chủ Tịch Mahmoud Abbas của người Palestine.

Mặc dù tại Hoa Kỳ, các giới chức phát biểu rằng Washington thấy không cần thiết phải thực hiện cuộc vận động ngoại giao con thoi ngay trong lúc này, nhưng chương trình làm việc của Bà Ngoại Trưởng Rice cho thấy rõ ràng, người lãnh đạo ngành ngoại giao nước Mỹ đang nỗ lực để làm điều đó.

Ngày mai Bà sẽ có mặt tại Rome, tham dự Hội Nghị Khẩn Cấp Về Trung Ðông do Liên Hiệp Quốc triệu tập, trước khi sang Malaysia dự Diễn Ðàn An Ninh Cấp Vùng ASEAN, và có nhiều khả năng, Bà sẽ từ Châu Á quay trở lại Trung Ðông.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang