Israel ủng hộ nghị quyết của LHQ, Libăng phản đối


2006-08-06
Share

Chính phủ Israel ủng hộ dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh ở nam Li Băng, trong khi Li Băng và Liên Đoàn Á Rập chỉ trích và phản đối văn bản này.

Nội các Israel coi dự thảo nghị quyết này có phần thuận lợi cho họ, vì nó cho phép Israel trả đũa những cuộc tấn công của lực lượng Hezbollah sau khi có ngưng bắn, và không buộc Israel phải rút quân khỏi mìên Nam Li Băng.

Một viên chức cao cấp của Israel và giới truyền thông xứ này loan tin như vừa kể, trong khi Bộ truởng tư pháp Israel tuyên bố quân đội Israel sẽ tiếp tục tấn công Hezbollah và ở lại Li Băng cho tới khi có lực lượng quốc tế đến làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh.

Thủ tướng Li Băng Fuad Siniora gọi điện thoại cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice cho biết Beirut muốn cuộc ngưng bắn phải đi kèm với việc Israel lập tức rút quân. Sau đó quân đội Li Băng sẽ bố trí tới sát biên giới, với sự tiếp trợ của lực lượng tạm thời của Liên Hiệp Quốc ở Li Băng.

Chủ tịch Quốc hội Li Băng, ông Nabih Berri, hôm nay tuyên bố bác bỏ dự thảo nghị quyết này, vì nghị quyết cho phép quân Israel tiếp tục ở lại nam Li Băng.

Liên đoàn Ảrập chỉ trích

Tổng thư ký Liên Đoàn Á Rập Am-rơ Moussa cũng chỉ trích dự thảo nghị quyết vừa nói, trong khi Iran kêu gọi Hội đồng Bảo An phải có một nghị quyết công bằng.

Sau khi hội kiến với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Tổng thư ký Liên Đòan Á Rập tuyên bố rằng nghị quyết kêu gọi chấm dứt những hành động thù nghịch mà không nói đến ngưng bắn.

Bộ ngoại giao Iran tuyên bố nghị quyết này cần được sự ủng hộ của các bên thuộc Li Băng, và không cho phép Israel tiêp tục xâm lược, buộc xứ này phải ngưng ngay hành động chà đạp những quy tắc quốc tế.

Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc do Pháp và Hoa Kỳ đồng bảo trợ phổ biến ngày hôm qua, có thể được biểu quyết trong vòng một hai ngày sắp tới.

Dự thảo yêu cầu hai bên Israel và Hezbollah chấm dứt hoàn toàn mọi hành động thù nghịch, phe Hezbollah lập tức chấm dứt mọi cuộc tấn công, và Israel cũng chấm dứt ngay mọi cuộc hành quân tấn công. Điều này có thể có ngụ ý cho quyền Israel tiếp tục những hành động quân sự được coi là có tính cách phòng thủ.

10 lính Israel thiệt mạng

Trên phương diện quân sự, một hoả tiễn của Hezbollah gây tử thương cho 10 quân nhân Israel, và Israel tuyên bố bắt giữ được một thành viên Hezbollah có tham dự cuộc bắt cóc hai quân nhân Do Thái hôm 12 tháng 7.

Trong số nhiều hoả tiễn bắn sang Israel hôm chủ nhật, một chiếc rơi trúng một đơn vị trừ bị của Israel bố trí trên lãnh thổ xứ này. Ngoài 10 người tử thương còn có 9 người khác bị thương nặng nhẹ.

Ba quân nhân người Trung Quốc thuộc lực lượng Liên Hiệp Quốc ở nam Li Băng bị thưong nhẹ vì một hoả tiễn của Hezbollah.

Không quân và pháo binh Israel cũng oanh tạc dữ dội nhiều mục tiêu ở nam Li Băng, gây thiệt mạng 5 người.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang