Vẫn chưa có giải pháp ngưng bắn giữa Israel và Libăng


2006-08-08
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Cuộc chiến tiếp diễn, cuộc vận động ngoại giao để đi đến ngưng bắn cũng chưa thật sự đem lại kết quả. Ðó là những tin tức mới nhất liên quan đến cuộc chiến kéo dài đã gần 4 tuần lễ giữa Li Băng và Israel. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ có bài chi tiết hơn tường trình sau đây.

Thủ tướng Lebanon ông Fuad Siniora phát biểu trước Hội Nghị Các Ngoại Trưởng Những Nước Hồi Giáo tại Beirut hôm 7-8-2006. AFP PHOTO

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói rằng không chỉ hy vọng Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ sớm thông qua bản nghị quyết có thể dẫn đến ngưng bắn ở Li Băng,

Washington còn mong muốn nghe được ý kiến của những quốc gia, tổ chức liên hệ, bất kể đó là ý kiến chống đối, ủng hộ, hoặc đóng góp thêm cho bản nghị quyết sẽ được các nước thành viên Hội Ðồng Bảo An đưa ra bàn luận.

Libăng và khối Ảrập phản đối

Rõ ràng ý kiến chống đối đã đến từ nhiều phía, kể cả chống đối của Thủ Tướng Li Băng, ông Fuad Siniora.

Hôm qua trong bài nói chuyện đọc tại Beruit trước Hội Nghị Các Ngoại Trưởng Những Nước Hồi Giáo, ông Siniora nói rằng nghị quyết được soạn thảo bởi Hoa Kỳ và Pháp không nói gì đến việc quân đội Israel đang hiện diện trên lãnh thổ Li Băng.

Theo trình bày của Thủ tướng Fuad Siniora, nghị quyết của LHQ cũng không đếm xỉa gì đến số phận của hàng trăm người dân Li Băng chết hay bị thương vì bom đạn, và hơn nửa triệu người phải sơ tán.

Mối lo của Li Băng cũng là mối lo chung của các quốc gia Hồi Giáo. Tin từ Beruit cho thấy các vị Ngoại Trưởng những nước Hồi Giáo quyết định lập một đoàn đại biểu đến New York để trình bày những ưu tư của họ trước Hội Ðồng Bảo An.

Cũng tại New York, Ðại sứ Mỹ John Bolton nói rằng điều không thể chối cãi được là bản nghị quyết sẽ không làm hài lòng tất cả các phía nhưng là điều cần thiết phải có để xây dựng một nền hòa bình vĩnh cửu cho toàn thể vùng Trung Ðông.

Giải pháp ngưng bắn?

Bản nghị quyết được bàn thảo nội trong ngày hôm nay kêu gọi chính phủ Israel và quân Hezbollah ngưng ngay các hoạt động quân sự, đồng thời trao trách nhiệm kiểm soát vùng biên giới Israel và Li Băng cho 2,000 binh sĩ trong lực lượng bảo vệ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đang có mặt tại chỗ.

Sau đó, một bản nghị quyết thứ nhì sẽ được đưa ra bàn thảo, trong đó ghi rõ quyết định thành lập một lực lượng bảo bệ hòa bình mới do Pháp lãnh quyền chỉ huy đẻ giải giới Hezbollah.

Hiện đang có khoảng 10,000 binh sĩ Israel hiện diện trên lãnh thổ Li Băng, và Beruit muốn số binh sĩ này phải rút ngay về nước. Li Băng cũng đề nghị đưa 15,000 quân phối hợp chung với binh sĩ Liên Hiệp Quốc lãnh trọng trách kiểm soát và đảm bảo an ninh vùng biên giới, thay vì đặt trách nhiệm vào một lực lượng mới mà các nước thành viên Hội Ðồng Bảo An đang muốn dựng lên.

Hiện đang nghỉ hè hàng năm ở nông trại của ông tại thành phố Crawford thuộc bang Texas, Tổng Thống George W. Bush cho hay Syri và Iran chính là những nước đang phá hoại ổn định của Trung Ðông bằng cách tiếp tay cho quân Hezbollah, và đã đến lúc cả hai nước này phải ngưng ngay các hành động phá hoại hòa bình.

Ông Bush cũng cho biết Washington sẽ không nói chuyện với Tehran cho đến khi nào Chính Phủ Hồi Giáo Iran đình chỉ mọi hoạt động làm giầu uranium.

Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang