Mẹ và Anh ruột Bác sĩ Lê Nguyên Sang trả lời phỏng vấn RFA sau phiên tòa


2007.05.10

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào sáng ngày hôm nay thứ Năm mùng 10 tháng 5 Toà án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã kết án ba thành viên đảng Dân chủ Nhân dân là Bác sĩ Lê Nguyên Sang, Ký giả Huỳnh Nguyên Đạo và Luật sư Nguyễn Bắc Truyển, vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự “tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

LeNguyenSangTrial150.jpg
Bác sĩ Lê Nguyên Sang (giữa) đang bị đưa vào toà án TP HCM hôm 10-5-2007. AFP PHOTO

Ngay sau phiên toà, bà Nguyễn Thị Giàu, thân mẫu của Bác sĩ Lê Nguyên Sang đã nói với Việt Hùng của đài chúng tôi nguyên do nào mà con trai bà chọn con đường dấn thân.

Bà Nguyễn Thị Giàu: Tôi cũng bức xúc từ quá lâu, con trai tô cũng bức xúc từ năm 1994–1997 con tôi không có chỗ ở, đi lang thang, không có hộ khẩu vì gia đình tôi bị cưỡng chế nhà, con tôi bị cắt hộ khẩu, họ cưỡng chế đuổi con tôi đi nên nó rất bức xúc, tôi cũng rất bức xúc…

Tôi cũng làm đơn đưa đi khắp nơi nhưng cũng chẳng nơi nào giải quyết cho gia đình tôi, tôi cũng chẳng biết trông mong vào đâu, đưa đơn đi hết phường, quận… nhiều năm rồi mà chẳng nơi nào giải quyết cho gia đình tôi, chúng tôi rất bức xúc.

Tôi năm nay tuổi già sức yếu, tôi đã ngoài 70 tuổi, tai một bên điếc, mắt thì mờ không thấy đường, chân thì đau… nhà thì không có. Mỗi tháng đi tiếp tế cho con tôi hai lần, cũng chẳng biết nương nhờ vào ai.

Việt Hùng: Chúng tôi xin được chia sẻ nghịch cảnh mà gia đình bà đang phải gánh chịu. Thưa bà Nguyễn Thị Giàu, sáng nay khi Toà tuyên đọc bản án phản ứng của con trai bà như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Giàu: Nó có nói chi đâu, tôi muốn gặp để ôm con tôi nhưng họ đâu có cho tiếp xúc. Tôi chỉ được nhìn thấy cháu thôi, tôi cũng buồn lắm…

Việt Hùng: Bà có nghĩ con trai bà phạm vào điều 88 tội tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa hay không?

Bà Nguyễn Thị Giàu: Tôi cũng nói thiệt tôi dân quê mùa… nên cũng không hiểu mọi chuyện đâu. Con tôi từ năm 1994 (khi gia đình bị cưỡng chế) bị mất quyền công dân, đi lang thang sống chỗ này chỗ kia, hai mẹ con sống đùm bọc lẫn nhau. Kể từ ngày con tôi bị bắt đã 9 tháng nay không ai lo cho tôi…

Chuyện của nó làm tôi không biết, tôi có nói với họ chuyện đó nó tự ý làm chứ tôi không biết.

Việt Hùng: Khi toà tuyên đọc bản án xong họ có cho con trai bà nói điều gì hay không?

Bà Nguyễn Thị Giàu: Tại phiên toà không có ai bào chữa cho con trai tôi. Kể từ lúc bị bắt tôi không được gặp mặt con tôi, tôi đã nhiều lần đưa đơn nhưng không được gặp, mới gặp hồi sáng nay.

Việt Hùng: Sau phiên toà họ có cho bà và gia đình có những giây phút nào được nói chuyện với con bà không?

Bà Nguyễn Thị Giàu: Dạ không, khi xong là họ đẩy con tôi ra ngoài lên xe ngay, tôi cố nắm tay con tôi nhưng họ đẩy ra không cho tôi nói một lời nào.

Giờ thì tôi cũng muốn nói mà không biết nói với ai đây? Họ kêu án con tôi 5 năm và giờ tôi cũng chẳng biết nhờ ai, tôi giờ tuổi gia sức yếu, bệnh, không biết nhờ cậy đâu để tôi gặp lại con tôi đây…

Việt Hùng: Vì quá xúc động nên bà Nguyễn Thị Giàu, thân mẫu của bác sĩ Lê Nguyên Sang không thể tiếp tục câu chuyện, chúng tôi đã hỏi chuyện em trai bác sĩ Sang là ông Lê Nguyên Thành và được ông tiếp tục trình bày.

Ông Lê Nguyên Thành: Thì tất cả ba người gồm anh trai tôi, cũng như anh Nguyễn Bắc Truyển và Huỳnh Nguyên Đạo bên Viện Kiểm Sát họ nói anh tôi là người hoạch định chiến lược của đảng Dân chủ Nhân dân nhưng anh tôi yêu cầu được đối chất với bên Viện Kiểm Sát.

Việt Hùng: Nhưng toà họ có anh trai ông tự bào chữa hay không?

Ông Lê Nguyên Thành: Khoảng thời gian để được lên nói rất ngắn, anh trai tôi có nói là đã rải truyền đơn, đòi xóa, gạch chéo số 4, điều 4. Anh trai tôi có nói nội dung trong tờ truyền đơn là đòi thả tù nhân chính trị, chống tham nhũng và vấn đề cục bộ… chứ không có vấn đề tuyên truyền. Anh có nói anh ấy rải 1600 tờ truyền đơn.

Việt Hùng: Phiên toà hôm nay họ cho phép gia đình tới tham dự, có sự hiện diện của phóng viên báo chí quốc tế hay không thưa ông?

Ông Lê Nguyên Thành: Theo tôi thấy, trước tôi có một người nước ngoài vô nhưng họ không cho vô, chỉ có gia đình thân nhân của ba bị cáo thôi, trong phiên toà thấy có phóng viên báo chí trong nước chụp hình… còn người nước ngoài thì tôi không thấy ai hết.

Việt Hùng: Sau khi toà tuyên đọc bản án anh trai ông và những người bạn đồng chí hướng của anh trai ông không phát biểu hay không được phát biểu?

Ông Lê Nguyên Thành: Khi kết thúc phiên toà, đọc xong bản án là dừng phiên toà và họ dẫn ba bị cáo đi ra cửa khác, thân nhân đi cửa khác và khi ra đến xe thì mới gặp được một lát thôi.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài chúng tôi xin được cám ơn ông Lê Nguyên Thành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.