Quốc hội khóa 12 chuẩn bị bầu Chủ tịch, Phó chủ tịch

0:00 / 0:00
NguyenPhuTrongVnCambodia200.jpg
Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. RFA file photo.

Các đại biểu Quốc hội khóa 12, trong kỳ họp thứ nhất đang diễn ra hiện nay tại Hà Nội, sẽ tiến hành bầu các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch và các ủy viên thường vụ vào ngày mai.

Họat động này tiếp theo biểu quyết vừa thực hiện vào ngày hôm qua, khi các đại biểu khóa 12 đồng ý với số lượng ủy viên thường vụ mới là 18 nguời. Như thế là tăng 5 người so với khóa truớc. Số phó chủ tịch sẽ là bốn nguời, tăng thêm một so với quốc hội khóa 11.

Chủ tịch Quốc hội khóa 11 Nguyễn Phú Trọng hôm qua đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 11 đã đọc tờ trình danh sách đề cử Chủ tịch, 4 phó Chủ tịch và 13 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 12.

Các Phó chủ tịch được phân công giúp cho Chủ tịch quốc hội trong bốn lĩnh vực: pháp luật- tư pháp, kinh tế- ngân sách, văn hóa- xã hội, và an ninh- quốc phòng.

Vào ngày thứ hai 23 tháng 7, Quốc hội sẽ bầu cử các chức vụ Chủ tịch, phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch nước sẽ được bầu vào ngày 24 và vào ngày 25 Quốc hội sẽ bầu các phó Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.