Luật phòng chống tham nhũng có thực sụ hiệu quả?


2005.11.29

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Quốc hội Việt Nam hôm qua lần đầu tiên thông qua luật phòng chống tham nhũng để đối phó với căn bệnh nan y chưa có thuốc chữa đang hoành hành trong khắp các cơ quan nhà nước thuộc mọi ngành nghề.

CorruptionPollice200.jpg

Quan điểm và phản ứng của người dân trước sự việc này ra sao? Trà Mi hỏi thăm 1 trí thức trẻ đang công tác trong lĩnh vực hành chính tại TPHCM, người rất quan tâm và hiểu biết về tình hình chính trị - xã hội trong nước.

Trà Mi: Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên thông qua luật phòng chống tham nhũng. Bạn có theo dõi sự kiện này không?

Trí thức trẻ tại TPHCM: Tôi có coi sơ qua trên tivi. Dân chúng Việt Nam hầu như không mấy ai quan tâm.

Trà Mi: Có phải là vì Sea Games hay là bình thường chuyện chính trị người dân Việt Nam không mấy quan tâm ?

Trí thức trẻ tại TPHCM: Bình thường đã không mấy người quan tâm vì quốc hội Việt Nam họp hoài chỉ để chất vấn cho vui thôi chứ không có gì tiến triển.

Trà Mi: Qua sự theo dõi của bạn thì bạn thấy nội dung chính của luật này như thế nào?

Bạn nghĩ gì về luật phòng chống tham nhũng mới? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trí thức trẻ tại TPHCM: Nghe trên tivi là luật này gắt hơn, nhưng lý thuýêt thì vậy chứ thực tế thì chưa biết.

Trà Mi: Theo bạn thì luật này có đề ra những biện pháp khen thửơng hay xử phạt một cách rõ rang chưa?

Trí thức trẻ tại TPHCM: Cái đó thì chưa. Nói thẳng ra tôi không nghĩ là nhiều người tin sẽ được áp dụng thành công tại Việt Nam. Nó thiếu tính thực tế…

Trà Mi: Tính thực tế mà bạn đề cập như thế nào xin bạn nói rõ hơn?

Trí thức trẻ tại TPHCM: Chính người chống tiêu cực lại phạm pháp tham nhũng như ông phó thanh tra của chính phủ mới bị khởi tố vừa rồi đó…

Trà Mi: Theo ý kiến của bạn thì làm thế nào cho nó có hiệu quả hơn?

Trí thức trẻ tại TPHCM: Mình thấy bó tay. Quan chức tham nhũng cấp phường xã, thành phố thì có thể điều tra xử được, còn dính dáng đến tổ chức đảng thì sao? Ai xử?

Trà Mi: Được biết luật phòng chống tham nhũng cũng dành 1 điều khoản riêng quy định vai trò và trách nhiệm của báo giới trong việc chống tham nhũng. Quan điểm của bạn về vấn đề này ra sao?

Trí thức trẻ tại TPHCM: Báo chí Việt Nam bị hạn chế nhiều, không đủ quyền lực để phát huy hết những điều lý tửơng như thế. Tất cả đều là báo của Đảng thôi, thiếu tự do báo chí mà làm gì được?

Trà Mi: Lâu nay báo giới cũng đề cập đến quốc nạn tham nhũng trong nước hoành hành không có thuốc chữa. Vậy phải chăng cái luật này phần nào cũng loé lên 1 tia hy vọng nào đó dù nhỏ nhoi?

Trí thức trẻ tại TPHCM: Vấn đề tham nhũng đã rêu rao từ lâu nay rồi chứ không phải mới đây, mà càng chống thì càng tinh vi hơn chứ không giảm. Luật đưa ra là đưa cho có vậy thôi, người ta biết trước càng luồn lách tinh vi hơn..Ngành nào lôi ra cũng có tham nhũng hết. Lâu lâu đưa ra 1 vụ xử chơi vậy thôi, rồi cũng đâu vào đấy, riết mình nghe mình chán…

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn thời gian bạn dành cho cuộc trao đổi hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.