Những qui định mới nhằm khuyến khích ngành chăn nuôi tại Việt Nam


2006.06.12

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Ngành chăn nuôi Việt Nam hàng năm sản xuất gần 3 triệu tấn thịt các lọai, trong đó 76% là thịt heo, 17% thịt gia cầm và 7% là thịt các lọai gia súc khác như trâu bò, cừu, dê.. Tuy nhiên sản lượng gia súc gia cầm như thế vẫn chưa đủ cho tiêu dùng trong nước, Việt Nam phải nhập khẩu số lượng lớn thịt bò cao cấp từ Australia, New Zealand và Mỹ để phục vụ cho các khách sạn, nhà hàng.

BirdFluDuck200.jpg
Để thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành chăn nuôi, Việt Nam đã ban hành một số các biện pháp ưu đãi đầu tư. AFP PHOTO

Để thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành chăn nuôi, Việt Nam đã ban hành một số các biện pháp ưu đãi đầu tư. Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc trao đổi sau đây giữa Trường Văn và ông Nguyễn Đăng Vang, Cục Trưởng Cục Chăn Nuôi, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam .

Trường Văn: Thưa ông Cục Trưởng, vừa rồi nhà nước Việt Nam có ban hành chính sách ưu đãi về đầu tư trong lãnh vực chăn nuôi trong đó có việc giảm thuế và cho thuê đất không thời hạn nhằm tăng đàn gia sức gia cầm của Việt Nam để đáp ứng với nhu cầu tiêu thụ của người dân trong nước. Xin ông Cục Trưởng cho biết thêm chi tiết về các biện pháp ưu đãi này.

Nguyễn Đăng Vang: Theo Luật đầu tư Việt Nam thuế thu nhập doanh nghiệp trong những vùng có khó khăn về kinh tế, vùng sâu, vùng xa, vùng nghèo có thể được miễn giảm 50%, thậm chí có thể đến 100%.

Những qui định này đều có trong luật đầu tư, và trong nghị định 51 của chính phủ. Nghị định này sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 7 tới và chúng tôi sẽ sọan thảo nghị định mới cũng theo như chiều hướng cũ.

Về đất đai thì tại những vùng sâu, vùng xa có thể cấp cho quyền sử dụng mà không phải chịu tiền thuê.

Trường Văn: Thưa ông Cục trưởng thì khi khuyến khích đầu tư về chăn nuôi thì Việt Nam có chú trọng đến các lọai nào không? Chẳng hạn như bò sữa, heo, gà vịt..

Nguyễn Đăng Vang: Hiện nay ngành chúng tôi đang quan tâm là ngành chăn nuôi theo trang trại. Cần khuyến khích đầu tư chăn nuôi về bò sữa, bò thịt..

Trường Văn: Hiện nay vấn đề chăn nuôi gia cầm thì có trở ngại về dịch cúm gia cầm, còn về heo bò thì có bệnh lỡ mồm long móng thì Việt Nam phải giải quyết như thế nào?

Nguyễn Đăng Vang: Việt Nam đã khống chế được dịch cúm gia cầm tuy nhiên vẫn không lọai trừ dịch tái phát vì các loài chim di cư. Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Nông Nghiệp Mỹ để giải quyết vấn đề này. Còn về bệnh lỡ mồm long móng thì chúng tôi khoanh vùng để diệt trừ và 21 ngày sau khi không có bệnh nữa thì có thể nuôi lại gia súc.

Trường Văn: Đối với vắcxin ngừa bệnh long mồm lở móng thì tương đối đắt, Cục có biện pháp nào để hỗ trợ người chăn nuôi không?

Nguyễn Đăng Vang: Đối với những vùng có dịch bệnh thì người chăn nuôi được cấp vắcxin miễn phí, các vùng khác người chăn nuôi phải bỏ tiền ra mua.

Trường Văn: Chân thành cám ơn ông Cục trưởng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.