Loại vaccine mới có khả năng bảo vệ con người trước mọi chủng cúm


2005.08.07

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Hôm thứ năm, Acambis, một trong những công ty chế tạo vaccine hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh quốc, vừa công bố đang tiến hành phát triển 1 loại vaccine mới, có khả năng bảo vệ con người trước mọi loại cúm, kể cả những đại dịch cúm nguy hiểm như cúm gia cầm.

VaccineDoctor200.jpg
Công ty Acambisvừa công bố đang tiến hành phát triển 1 loại vaccine mới, có khả năng bảo vệ con người trước mọi loại cúm. AFP PHOTO

Đây không chỉ là một bước đột phá khả quan cho ngành y học, mà còn là một tin mừng cho nhân loại trước nguy cơ tấn công của dịch bệnh đang ngày một tăng cao.

Trà Mi đã liên hệ với bà Lindsay Wallace, viên chức bộ phận Truyền thông của công ty Acambis để tìm hiểu thêm về tin này. Trước câu hỏi "Có phải loại vaccine mà Acambis đang nghiên cứu có khả năng phòng ngừa chắc chắn mọi dạng cúm hay không?".

Bà Lindsay cho biết: “Vâng, đúng như thế.”

Trà Mi: Bà có thể cho chúng tôi biết thêm chi tiết về loại vaccine này được không? Tên gọi của nó là gì?

Bà Lindsay: Loại vaccine mà chúng tôi đang nhắm tới chưa có 1 tên gọi cụ thể. Chúng tôi sẽ phát triển loại vaccine phổ thông này thông qua 1 hợp đồng cộng tác nghiên cứu với Viện nghiên cứu VIB của Bỉ. Hiện công trình nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng chúng tôi chưa có 1 loại vaccine cụ thể để đưa ra.

Kể cả bệnh cúm gia cầm

Trà Mi: Xin bà cho biết khả năng của loại vaccine sắp sửa ra đời này như thế nào?

Bà Lindsay: Loại vaccine mới sẽ có khả năng bảo vệ con người trước mọi chủng cúm, cho dù là A hay B. Do đó, nếu như trước kia, vì không biết chủng cúm năm tới sẽ là A hay B, nên chỉ sản xuất số lựơng đủ dùng cho từng năm, thì nay người ta có thể sản xuất với số lựơng lớn để giảm bớt giá thành, rồi dự trữ.

Khi cần thiết, cũng có thể gia tăng số lựơng nhanh chóng. Và loại vaccine này có thể được tiêm bất cứ lúc nào trong năm, chứ không như những loại vaccine thông thường khác, phải chờ 3 tháng mới có 1 đợt tiêm.

Trà Mi: Xin hỏi thăm bà loại vaccine này sẽ có khả năng bảo vệ con người trước cúm gia cầm chứ?

Bà Lindsay: Vâng, nó sẽ ngăn ngừa khả năng nhiễm cúm gia cầm ở con người. Cúm gà là một chủng dịch cúm, và loại vaccine phổ thông chúng tôi đang nghiên cứu phát triển sẽ chống lại dịch cúm.

Ở giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu

Loại vaccine mới sẽ có khả năng bảo vệ con người trước mọi chủng cúm, cho dù là A hay B. Do đó, nếu như trước kia, vì không biết chủng cúm năm tới sẽ là A hay B, nên chỉ sản xuất số lựơng đủ dùng cho từng năm, thì nay người ta có thể sản xuất với số lựơng lớn để giảm bớt giá thành, rồi dự trữ.

Trà Mi: Sản phẩm đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng chưa, thưa bà?

Bà Lindsay: Chưa, chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu, vẫn chưa bắt đầu đi vào giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng.

Trà Mi: Theo bà, chừng nào nó sẽ được đưa vào thử nghiệm trên con người?

Bà Lindsay: Có thể nói là tại thời điểm này, còn quá sớm để nói đến các cuộc thử nghiệm trên con người.

Trà Mi: Còn quá sớm?

Bà Lindsay: Vâng, ngay bây giờ cuộc nghiên cứu chỉ mới ở giai đoạn đầu, cho nên hãy còn quá sớm để có thể xác định khi nào chúng tôi sẽ khởi sự thử nghiệm nó.

Trà Mi: Như vậy, nếu thử nghiệm thành công, bà dự đoán chừng bao lâu nữa thì loại vaccine này mới xuất hiện trên thị trường?

Bà Lindsay: Quả thật rất khó nói, vì tại thời điểm này của cuộc nghiên cứu, tôi không thể phỏng đoán được điều đó.

Trà Mi: Giả sử vaccine mới được thử nghiệm thành công và ra đời, tiêm vaccine này rồi thì khoảng bao lâu sau thì cần phải chích lại lần nữa? Mỗi năm một lần hay chỉ cần 1 lần duy nhất thôi?

Bà Lindsay: Chúng tôi chưa biết. Các chi tiết đó chỉ có thể được xác định cụ thể sau khi vaccine đã được đưa vào thử nghiệm chừng một vài năm. Hiện giờ điều đó chưa xảy ra nên chúng tôi chưa biết chắc được.

Theo tôi, dĩ nhiên, nó sẽ giúp giảm thiểu nhu cầu và số lần tiêm vaccine nơi con người. Chúng tôi hy vọng loại vaccine này không đòi hỏi phải tái tiêm hằng năm. Tuy nhiên, hiện giờ chúng tôi không biết khả năng miễn dịch của vaccine này sẽ có hiệu lực trong bao lâu.

Những loại vaccine khác

Trà Mi: Hiện tại đã có loại vaccine nào ngừa virus cúm gia cầm H5N1 hữu hiệu chưa, thưa bà?

Bà Lindsay: Tôi không nghĩ là loại vaccine như cô nói đã có mặt trên thị trường, chỉ biết là hiện có nhiều công ty đang nghiên cứu vaccine chống virus H5N1, ví dụ như công ty ID Medical. Họ cũng đang nghiên cứu phát triển loại vaccine ngừa dịch cúm, nhưng không phải là vaccine phổ thông như loại vaccine mà Acambis đang tiến hành.

Trà Mi: Còn Tamiflu thì sao ? Khả năng bảo vệ của loại thuốc này trước virus cúm gia cầm ra sao?

Bà Lindsay: E rằng tôi không thể bình luận về việc này.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn bà Lindsay đã dành thời gian cho cuộc trao đổi hôm nay.

Vừa rồi là cuộc phỏng vấn giữa Trà Mi và bà Lindsay Wallace, viên chức bộ phận Truyền thông của công ty Acambis về loại vaccine phổ thông có khả năng bảo vệ con người trước mọi loại cúm đang được công ty nghiên cứu phát triển, với sự cộng tác của Viện nghiên cứu VIB, Bỉ Quốc.

Thông tin trên mạng

- Welcome to Acambis

- Tamiflu Consumer Information

- Tamiflu: a medicine used to treat influenza

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.