Thêm một tiếng nói bày tỏ trăn trở trước nhiều vấn nạn của đất nước (Phần 2)


2006.01.19

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Thêm một tiếng nói thẳng với cơ quan chức năng về các tệ trạng trong xã hội Việt Nam. Tiếng nói đó là của họa sĩ Nguyễn Minh Thành, ngụ tại Hà Nội, qua bức thư gửi Bộ truởng Văn hóa- Thông tin đề ngày 9 tháng 1 vừa qua và nay đuợc phổ biến trên mạng Internet.

NguyenMinhThanhPainting200.jpg
Tác phẩm Canh giấc của Hoạ sĩ Nguyễn Minh Thành.

Trong chuơng trình trước, qua câu chuyện điện thọai với biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi, họa sĩ Nguyễn Minh Thành nói lên nguyên do viết thư và trăn trở của ông cũng như giải pháp thông minh là nhà nước nên tự thay đổi trước khi bị người dân hạ bệ. Sau đây mời quí vị nghe tiếp câu chuyện giữa Gia Minh với họa sĩ Nguyễn Minh Thành.

Gia Minh: Việc ông lên tiếng thì ông có cho rằng đó là hành động cách mạng từ một người dân trong xã hội không?

Họa sĩ Nguyễn Minh Thành: Tôi không muốn, tôi sợ từ “ cách mạng’ vì lúc nào từ này cũng ở bên tai tôi từ khi sinh ra đến nay. Gần đây có người hay nói là từ xưa đến nay những người nói làm cách mạng thì khi có quyền lực trong tay thì họ lại là người phản cách mạng. Câu nói này có tính tâm lý, triết học và là đúng.

Theo tôi thì nếu mình nói ra đuợc sự thật thì tốt hơn cho cả hai phía; như vậy mọi người ở đâu đó cũng bớt đuợc ức chế, kìm nén, chịu đựng. Mà điều này thì không nên mà phải tìm cách nói ra lòng mình; nhưng nói phải trung thực; không nói quá vì như thế là lăng mạ người khác.

Viết thư thì người khác cũng vui hơn, yện tâm hơn. Nếu nhiều người cùng yên lặng mà đứng cạnh nhau thì đó là xã hội không bình an.

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Gia Minh: Trước đây cũng có người từng lên tiếng?

Họa sĩ Nguyễn Minh Thành: Tôi có biết. Thực ra thời nào cũng vậy, người nói ra sự thực thì ít, người muốn an thân thì nhiều hơn.Chính vì vậy càng nên có nhiều người nói ra; tôi hỵ vọng việc đó sau này sẽ cân bằng.

Gia Minh: Có trường hợp nói lên ý nguyện và điều đó ngược lại chính quyền thì họ bị trấn áp, vậy ông có lường trước tình huống xấu xảy ra khi viết thư đó?

Họa sĩ Nguyễn Minh Thành: Thực sự thôi không thể lường trước; nhưng có nghĩ đến. Tôi thấy những điều tôi viết trong thư thì không có gì thô tục, bạo hành.

Và dù có gì xấu xảy ra thì tôi vẫn đối mặt và tin vào sự thuyết phục; tôi thỏai mái đi tới cùng để đối chiếu thực tế. Nếu họ chứng minh đúng là tôi sai thì tôi nhận lỗi; nhưng những điều tôi viết có cân nhắc; và chỉ có ai rất nhầm lẫn mới làm điều không hợp lý.

Gia Minh: Ông tin tưởng là bức thư đuợc trả lời thế nào?

Họa sĩ Nguyễn Minh Thành: Tôi không hy vọng nhiều được bộ truởng trả lời nhưng tôi mong đuợc nhiều bạn bè đọc. Tôi không hy vọng vào một vị bộ truởng bằng xương bằng thịt nào cả mà trong hòan cảnh nào tôi cũng nói như thế. Tôi làm việc khơi gợi đưa ra ánh sáng những điều còn khuất tất để nhiều người soi vào; đó là cái ý nghĩa tích cực của tôi.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.