Cô sinh viên Nguyễn Thị Phương Dung, gương mặt trẻ tiêu biểu 2005 của Việt Nam


2006.04.10

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Mới đây, trong cuộc bình chọn gương mặt trẻ Việt Nam 2005, cô sinh viên Nguyễn thị Phương Dung, trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội, là đại diện nữ duy nhất trong 10 gương mặt trẻ trên cả nước. Cô cũng chính là người đoạt huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Vật Lý ở Tây Ban Nha vào tháng 7 năm 2005 vừa qua. Trang Phụ Nữ kỳ này xin dành để nói về cô gái trẻ và rất đặc biệt này. Ở trường Đại Học Hà Nội, khi nhắc đến Nguyễn Thị Phương Dung, cô sinh viên năm thứ nhất khoa Vật Lý, thì hầu như tất cả mọi người đều nhớ ngay đến một gương mặt thật trẻ, giống y như một nữ sinh trung học vậy, và trên môi lúc nào cũng nở một nụ cười rất hiền hoà…

NguyenThiPhuongDung200.jpg
Cô Nguyễn thị Phương Dung. Photo courtesy 24h Online

Dáng người nhỏ nhắn trong bộ cánh thật giản dị, có ai ngờ cô gái ấy đã tạo nên một thành tích đáng nể trong kỳ thi Vật Lý quốc tế vừa qua. Với số điểm 46,6/50, cô đã qua mặt hơn 400 thí sinh đến từ 80 quốc gia trên thế giới, đoạt giải huy chương vàng, và đem vinh dự về cho Việt Nam.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Phương Anh, cô cho biết cô sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Phúc. Cha mẹ cô đều là giáo viên dậy cấp 3 tại trường THPT Vĩnh Phúc. Trong thời gian học tại trường chuyên Vĩnh Phúc, cô liên tiếp dành được nhiều giải thưởng học sinh giỏi của tỉnh. Với hai giải nhì học sinh giỏi quốc gia Vật Lý, cô đã được chọn để nằm trong đội tuyển quốc gia để tham dự kỳ thi quốc tế.

Khi được hỏi lý do nào đã làm cô yêu thích môn Vật Lý, thật bất ngờ, cô trả lời: “Ban đầu thì cháu cứ học thôi, phải chọn trường chuyên thì phải học thôi…sau này học thì mới thấy thích. Lúc ấy, em chưa có điều kiện học ở quê, mà lên đây thì có cả phần thi thực hành…Phần ấy, em bị lạc đề, không hiểu, làm bài được 1 điểm…Sau đó, khoảng hơn một tháng tập trung ôn thi…Thời gian đó em học thực hành, đủ mọi thứ, rồi đi thi…Nhưng thời gian đó chưa đủ, nói chung chỉ là biết cơ bản thôi.”

Nỗ lực phấn đấu

Cũng theo lời Phương Dung kể lại, vì ở tỉnh lẻ, do không có điều kiện để thực hành nên khi lên Hà Nội để tham dự kỳ thi chọn vào đội tuyển quốc gia, cô đã rất lúng túng vì chỉ mới được làm quen với dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, cô vẫn được đặc cách có mặt trong đội tuyển quốc gia, vì điểm lý thuyết của cô lại đạt khá cao. Thế là vào ngày 3 tháng 7 năm 2005, cùng với 3 bạn nam sinh khác, Phương Dung đến Spain để tranh tài.

Nhà em không phải là giầu có gì,, nên trong quá trình học tập, em cố gắng giải các bài toán này nọ, để kiếm thêm các giải thưởng, từ đó có tiền thưởng, để giúp đỡ bố mẹ em một phần cho khỏi khó khăn…

Cô kể lại: “Bọn em sang bên đó 10 ngày, thi hai ngày thôi, mỗi ngày thi 5 tiếng…còn lại là được đi chơi (cười).. Sang bên đó thức ăn không quen, thời tiết lệch múi giờ, buổi tối đi ngủ thì mình lại thức, lúc đi thi thì lại buồn ngủ. “

Với điều kiện khác biệt như thế, nhưng với nỗ lực phấn đấu, cô đã dành được điểm cao nhất trong cuộc thi, chính bản thân cô cũng không thể nào ngờ được. Cô kể lại: “Lúc thầy của em giơ hai ngón tay lên, là chữ V, tức là chiến thắng, nhưng em cứ nghĩ là chỉ hạng nhì thôi, mãi sau mới biết…(cười).”

Vì hoàn cảnh gia đình cũng chỉ vừa đủ ăn, nên khi được chọn vào trường chuyên ở tỉnh, Phương Dung cũng chỉ biết cố gắng học tập sao cho thật tốt để khỏi phụ lòng mong đợi của bố mẹ và thầy cô giáo, chẳng bao giờ cô nghĩ đến chuyện đi thi quốc gia hay quốc tế gì cả. Cô tâm sự: “Nhà em không phải là giầu có gì,, nên trong quá trình học tập, em cố gắng giải các bài toán này nọ, để kiếm thêm các giải thưởng, từ đó có tiền thưởng, để giúp đỡ bố mẹ em một phần cho khỏi khó khăn…”

Học nhưng vẫn chơi

Với các học sinh, sinh viên giỏi, đoạt các giải thưởng quốc gia hay quốc tế, đa số mọi người đều nghĩ rằng họ sẽ ít có thời gian giải trí hay sinh hoạt vui chơi với bạn bè trang lứa. Trái lại, đối với Phương Dung, ngoài giờ học, hàng ngày cô vẫn dành thời gian cho các hoạt động của trường. Cô nói:

“Có nhiều lắm, nói chung là muốn học tốt thì phải có thể lực tốt nên cần phải ăn uống tử tế và phải vui chơi ở mức độ nhất định. Bắt đầu 7 giờ sáng, em đến trường, em học cả sáng lẫn chiều, buổi trưa ăn cơm “bụi” ở trường… buổi tối thì có hai buổi trong tuần học tiếng Anh, và tối lại ăn cơm “bụi”, 9 giờ thì về đến nhà, thông thường em đi ngủ là 12 giờ…”

Ngoài ra, Phương Anh cũng muốn tìm hiểu xem, với lứa tuổi 19, 20 như cô, và lại là sinh viên nổi tiếng của trường đại học, chẳng hiểu cô đã có bạn trai hay chưa? Và có mơ ước gì? Về điểm này, cô hồn nhiên trả lời:

“(Cười) Bạn trai thì nhiều lắm, nhưng người yêu thì chưa… Em cũng đang phấn đấu để đi học ở Pháp, Mỹ hay Anh bằng cách kiếm các học bổng… vì em thấy các anh chị khoá trên nói là ở các nước ấy có nền giáo dục phát triền về môn vật lý. Em muốn sau này trở thành giảng viên về Vật Lý, vì muốn mang kiến thức của mình đến cho mọi người, và mong là các bạn trẻ cố gắng hết sức mình để đóng góp cho đất nước. “

Nhận xét của các thầy cô và bạn bè

Có nhiều lắm, nói chung là muốn học tốt thì phải có thể lực tốt nên cần phải ăn uống tử tế và phải vui chơi ở mức độ nhất định. Bắt đầu 7 giờ sáng, em đến trường, em học cả sáng lẫn chiều, buổi trưa ăn cơm “bụi” ở trường… buổi tối thì có hai buổi trong tuần học tiếng Anh, và tối lại ăn cơm “bụi”, 9 giờ thì về đến nhà, thông thường em đi ngủ là 12 giờ…

Phương Anh cũng cố gắng liên lạc với các thầy cô của Phương Dung để tìm hiểu xem, họ có nhận xét về cô sinh viên rất đặc biệt này như thế nào… Tiếc thay, vì thời gian này, nhà trường rất bận rộn chuẩn bị cho các kỳ thi, nên không liên lạc được. Nhưng, rất may, Phương Anh đã gặp được chị Nguyễn Thu Vân, hiện là Chủ tịch Đoàn Thanh niên trường. Khi hỏi về

Nguyễn thị Phương Dung, chị nói ngay: “Em cũng như rất nhiều bạn ở trường, ai cũng rất ngưỡng mộ bạn ấy. Dung không những học rất giỏi mà còn có một lối sống rất giản dị. Bạn ấy sinh ra trong một gia đình điều kiện học tập không phải là có nhiều, so với sinh viên trong trường, bạn ấy không phải là khá giả.

Bạn ấy sống rất trong sáng. Trước đây, tôi cũng từng học ở hệ cử nhân, những người tương đối học hành tốt một chút, thường không chia xẻ về mặt tài liệu, cũng như bài vở trong lớp học…Nhưng Dung thì lại khác, hay giúp đỡ bạn và sống chan hoà với bạn, khác với những người đã từng được huy chương Olympic quốc tế khác.”

Còn bạn Trương Ngọc Kiểm, người cùng học trường phổ thông cấp 3 với Phương Dung ở Vĩnh Phúc thì nói: “Nguyễn thị Phương Dung là một sinh viên đặc biệt, vì ngoài khả năng học tập tốt ra, Phương Dung còn có khả năng tham gia rất nhiều hoạt động trong lớp.

Có thể coi Phương Dung là một sinh viên phát triển toàn diện. Trước đây, khi còn học ở cấp ba, Phương Dung là người có khả năng nhận thức rất tốt và tiếp thu nhanh, phát triển ý của thầy giáo…nên được giải nhất Vật Lý quốc tế, đoạt huy chương vàng vật lý quốc tế thì không ngoài tầm dự đoán của tôi.”

Ngoài ra, anh cũng cho biết cảm nghĩ riêng về cô sinh viên ưu tú này: “Phương Dung được mọi người đánh giá là hiền, ít nói và sẵn sàng giúp cho những người bạn khác hơn mình, không “chảnh”…Sau khi được công nhận là gương mặt trẻ Việt Nam, tôi có nói chuyện với cô ấy …Cảm nghĩ đầu tiên của tôi là gương mặt của Phương Dung toát lên một sự thông minh, cách trả lời của cô ấy thật “ấn tượng”…”

Bí quyết của sự thành công

Trở lại với Phưong Dung, khi Phương Anh hỏi thăm về bí quyết của sự thành công trong học tập, và làm thế nào để biết dung hoà giữa việc học hành, vui chơi giải trí, cùng dành thời gian giúp đỡ cho gia đình cũng như những người chung quanh. Cô tâm sự:

“Em không có châm ngôn sống nào cả, không việc gì phải sống theo một châm ngôn gì đấy…Em nghĩ là khi mình làm một việc gì đó thì cần phải cố gắng hết sức mình để làm điều đấy, để khi mình có thành công hay thất bại thì không phải hối hận về điều mình đã làm.”

Vừa rồi là câu chuyện về cô sinh viên Nguyễn Thị Phương Dung, gương mặt trẻ tiêu biểu 2005 của Việt Nam và là người đoạt huy chương vàng trong kỳ thi Olympic Vật Lý quốc tế 2005. Mong rằng qua câu chuyện của cô, chúng ta sẽ rút ra bài học nho nhỏ để áp dụng trong cuộc sống thường ngày.

Và cũng mong sao, cô sinh viên dễ mến của chúng ta sớm đạt được ước nguyện của mình, là được ngồi trong một giảng đường nào đó ở các nước phương Tây, để như một cánh chim có cơ hội bay cao trong bầu trời cao rộng, phải không thưa quí vị và các bạn? Trang Phụ Nữ xin dừng nơi đây. Hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.