Việt Nam áp dụng kiểm tra chất lượng mặt hàng cà phê theo tiêu chuẩn quốc gia


2007.06.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Chấm dứt tình trạng chạy theo lượng mà quên phẩm, kể từ 1/10 bắt đầu niên vụ 2007-2008, chính phủ Việt Nam áp dụng bắt buộc kiểm tra chất lượng mặt hàng cà phê theo tiêu chuẩn quốc gia ban hành năm 2005.

CoffeeMilling200.jpg
Cửa hàng bán hạt cà phê ở Hà Nội hôm 22-2-2000. AFP PHOTO

Mới hết tháng 5 bộ NN &PTNT Việt Nam loan báo một cách phấn khởi là cà phê xuất khẩu đã đạt kim ngạch 1 tỷ 100 triệu. Như vậy tính trọn năm 2007 con số 1 tỷ 500 triệu đô la cho cà phê xuất khẩu, có khả năng trở thành hiện thực.

Tuy vậy để đạt giá trị đó có nghĩa Việt Nam phải bán ra nước ngoài khoảng 900 ngàn tấn cà phê nhân. Thật ra Việt Nam có thể giảm lượng mà thiên về phẩm, thì tiền vẫn mang về nhiều mà không phải vắt kiệt tài nguyên đất đai một cách quá mức, tiến tới phát triển bền vững.

Việc bán nhanh bán nhiều bao giờ cũng dễ dàng hơn là chọn lọc, cho nên dù đã có tiêu chuẩn cà phê quốc gia khá tiến bộ từ 2001 và nay đổi mới thêm qua tiêu chuẩn 2005, cả hai bộ tiêu chuẩn được quốc tế công nhận này đã chưa bao giờ được áp dụng.

Thương gia nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam đều chọn cách giản dị thuận mua vừa bán, mua hàng xô theo mẫu căn cứ trên hạt đen hạt vỡ và độ ẩm để định giá. Vì thế cà phê Việt Nam trở thành loại kém phẩm nhất thế giới, chỉ được cái rẻ.

Theo thống kê, trong niên vụ hiện nay số cà phê bị thải lọai vứt bỏ ở trung tâm mua bán cà phê Luân Đôn lên tới hơn 700 ngàn bao mỗi bao 60 kg tức là khoảng 42 ngàn tấn, cà phê Việt Nam chiếm gần 90% lượng thải loại vừa nói. Ông Đoàn Triệu Nhạn, phó chủ tịch hiệp hội cà phê cacao Việt Nam nhận định:

“Chúng tôi có tiêu chuẩn phù hợp với ISO, chúng tôi đã trình tổ chức cà phê quốc tế ICO và họ nhất trí với tiêu chuẩn này. Đó là cà phê được tính theo lỗi ( hạt hư defect) nhưng người ta mua bán với nhau lại mua theo mẫu thành ra không thể ghi tiêu chuẩn vào C/O.

Chúng tôi có tiêu chuẩn phù hợp với ISO, chúng tôi đã trình tổ chức cà phê quốc tế ICO và họ nhất trí với tiêu chuẩn này. Đó là cà phê được tính theo lỗi ( hạt hư defect) nhưng người ta mua bán với nhau lại mua theo mẫu thành ra không thể ghi tiêu chuẩn vào C/O.

Chuyện này thì mang tiếng, gây hiểu lầm, nhưng thật ra người mua vẫn cứ mua. Theo tôi cái vứt đi phần cà phê thải loại ở Luân Đôn đáng lẽ ra nên để lại trong nước rang mà uống với nhau! Bởi vì họ bán “xô” cho nên thế, chúng tôi gọi là “ Cà phê xô Việt Nam” cho nên có những hạt nhỏ hạt vỡ cái đó gọi là “defect”.”

Do hơn một thập niên xuất hàng xô, nên ngừơi trồng cà phê cũng không có thói quen thu hoạch đúng kỹ thuật, mà chỉ mong hái nhanh, hái cả quả xanh để mau giao hàng cho thương lai thu mua.

Sau bao nhiêu khuyến nghị, mãi đến nay bộ thương mại Việt Nam mới chấp thuận yêu cầu của hiệp hội cà phê cao cao Việt Nam, áp dụng bắt buộc kiểm tra chất lượng mọi lô hàng cà phê trước khi cho thông quan kể từ 1/10 sắp tới. Việc kiểm tra áp dụng chặt chẽ tiêu chuẩn TCVN 4193 năm 2005.

Về phần mình hiệp hội cà phê đã đề nghị là, chỉ có các lô hàng có giấy chứng nhận đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia thì mới được xuất bến. Nói một cách tổng quát việc kiểm tra chất lượng sản phẩm cà phê sẽ làm cho nhà xuất khẩu chịu thêm chi phí từ 40 tới 50 đô la một tấn, nhưng sẽ xuất được với giá cao hơn.

Ông Đoàn Triệu Nhạn đưa ra ví dụ về cách kiểm tra tính lỗi dựa trên khuyết tật của hạt cà phê để phân cấp. Thí dụ kiểm 300gr hạt bất kỳ, thì mẫu này không thể có một hạt mốc.

Nhiều chuyên gia tỏ ý hy vọng là với chính sách xuất khẩu cà phê chú trọng phẩm chất không chạy theo số lượng, có khả năng Việt Nam giảm được diện tích trồng cây cà phê, giúp phục hồi giá cà phê thế giới như thời vàng son cách đây hơn hai thập niên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang