Khối 8406 phổ biến kháng thư phản đối Nghị định 56/2006 của chính phủ VN


2006.06.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Vào đầu tháng này, chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 56/2006, quy định xử phạt từ 200 ngàn đến 10 triệu đồng những người truy nhập hay phát tán những thông tin bị Nhà nước coi là có nội dung độc hại.

NguyenVanLy150.jpg
Linh mục Nguyễn Văn Lý. file photo

Ngày 21-6, khối 8406 gồm hơn 1,700 công dân VN đã phổ biến kháng thư phản đối nghị định này, cho là nội dung có những điều khoản mơ hồ nhằm khóa chặt thêm quyền tự do ngôn luận của người dân.

Một trong những người ký tên trong kháng thư này, Linh mục Nguyễn Văn Lý, đã trả lời phỏng vấn của Đỗ Hiếu về hành động này của khối công dân đối kháng mang tên 8406.

Đỗ Hiếu: Linh mục vui lòng cho biết nguyên do và mục đích của kháng thư số 5 ra ngày 21 tháng sáu, do khối công dân trong đó có linh mục ký tên?

(xin theo dõi cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Sau Linh mục Nguyễn Văn Lý, chúng tôi cũng tiếp xúc với nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, một người từng bị giam tù lâu năm vì đã phê phán chế độ rất mãnh liệt và đấu tranh mạnh mẽ cho quyền tự do ngôn luận của người Việt Nam, nay đang định cư tại Pháp.

Câu hỏi của chúng tôi là ông có ý kiến gì về hành động đấu tranh của khối công dân 8406 trúơc việc họ cho là nghị định 56 đã đi ngược với các công ước quốc tế và hiến pháp của nước Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.