Lễ khánh thành Billboard Linh mục Nguyễn Văn Lý tại Houston


2007-09-06
Share

Hiền Vy, thông tín viên đài RFA

Từ đầu tháng Sáu, qua đến tháng Bẩy, trên xa lộ của các thành phố lớn tại hải ngoại nơi có nhiều người Việt sinh sống, như San Jose, Oakland thuộc tiểu bang California, Seattle thuộc bang Washington, Brisbane thuộc nước Úc … đã lần lượt dựng lên những tấm billboards (Bảng quảng cáo) với hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trong phiên xử ngày 30 tháng 3 năm 2007 tại Huế.

Lễ khánh thành Billboard Linh mục Nguyễn Văn Lý tại Houston. Photo RFA/ Hien Vy >> Xem hình lớn hơn

Vào sáng thứ hai, mùng 3 tháng 9, nhằm ngày Lễ Lao Động Hoa Kỳ, Ủy Ban Phát Huy Dân Chủ Nhân Quyền tại thành phố Houston đã khánh thành tấm billboard đầu tiên trong tổng số 4 tấm. Tấm billboard này cao 14 feet (chừng 4 mét) dài 40 feet (chừng 13 mét) được dựng bên cạnh xa lộ 59, là một trong những xa lộ lớn và đông người qua lại nhất của Houston.

Bên cạnh bức hình Linh mục Nguyễn văn Lý là dòng chữ “Human Rights For VietNam Now” tức là “Nhân Quyền cho VietNam ngay tức khắc” và ngay dưới đó là dòng chữ “Father Nguyen Van Ly at the Communist Kangaroo court … - Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Toà Án Luật Rừng …”

Có khoảng 200 người đến tham dự, gồm người Việt và cả người bản xứ. Ngoài Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Võ, và bà Sandra Tide, đại diện cho dân biểu liên bang Jackson Lee, còn có nhiều cơ quan truyền thông và báo chí, cũng như đại diện của các hội đoàn, các tôn giáo, các đoàn thể chính trị.

Hình thức đấu tranh bất bạo động

Ông Hubert Võ phát biểu: “tôi rất hân hạnh và phấn khởi khi thấy đồng hương tranh đấu cho Dân Chủ và Tự Do cho đất nước của chúng ta”

Bà Sandra Tide nói rằng: “Chúng ta phải đứng lên và không thể im lặng. Nếu có người vẫn còn bị hà khắc thì chúng ta không thể ngồi yên”

Tôi thấy tấm bảng hôm qua, và tôi đã tìm hiểu thì biết là gần đây có một biến cố tại Việt Nam. Một người đàn ông đã bị từ khước quyền phát biểu ý kiến và tự do tôn giáo. Tấm hình đó đã làm tôi bức xúc nên hôm nay tôi đến đây để tìm hiểu thêm và để bày tỏ sự ủng hộ cho người đang tìm quyền tự do căn bản của con người.

Ông Ted Nguyễn, Tổng giám đốc của Wilcare Media, người đã ủng hộ cho phong trào billboards của thành phố Houston đã nói: “ Người Hoa Kỳ ủng hộ Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ và Công Bằng cho Việt Nam …”

Bà Trần Kim Vy, một thành viên của Ủy Ban đã nói về mục đích việc dựng billboard là: “để cho người dân bản xứ biết là trong nước Việt Nam mình không có dân chủ và nhân quyền. Đây là hình thức tranh đấu bất bạo động để có tiếng nói với thế giới bên ngoài” Ông Trịnh Du, cũng là một thành viên của Ủy Ban thì nói, “để chính phủ Hoa Kỳ và người dân tại đây biết rằng nhà nước Việt Nam đang đàn áp người dân hiền lành tại quê nhà”

Ông Trần Hiến cho ý kiến: “Tấm hình của Cha Lý là hình ảnh trung thực nhất nói lên chế độ cọng sản là chế độ bịt miệng dân chúng mà lâu nay chúng ta thường nói nhưng không có hình ảnh.”

Một người đàn ông Mỹ tên Kevin đến tham dự buổi lễ cho biết: “Tôi thấy tấm bảng hôm qua, và tôi đã tìm hiểu thì biết là gần đây có một biến cố tại Việt Nam. Một người đàn ông đã bị từ khước quyền phát biểu ý kiến và tự do tôn giáo. Tấm hình đó đã làm tôi bức xúc nên hôm nay tôi đến đây để tìm hiểu thêm và để bày tỏ sự ủng hộ cho người đang tìm quyền tự do căn bản của con người”

Bà Kim Nix nói: “Ở Hoa kỳ, bạn có quyền nói lên ý kiến của bạn cho dù đúng hay sai, nên nhìn bức hình này thật là buồn”

Lịch trình làm việc

Về lịch trình làm việc của Ủy Ban, ông Trịnh Du nói là đến thượng tuần tháng 9, tấm billboard thứ hai sẽ được dựng lên trên bức tường của Đài Little Saigon Radio, trước ngày Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đến NewYork

Hình Cha Lý bị bịt miệng được đăng ngay xa lộ 101 tại San Jose. PHOTO RFA/ Dang Phong

Trong cuộc vận động cho billboard, Ông Trịnh Du cho biết đồng hương hưởng ứng rất nồng nhiệt, và bà Trần Kim Vy thì nói: “Đồng hương rất quan tâm trong vấn đề tranh đấu cho Việt Nam”

Khi được hỏi ý kiến về việc ông Nguyễn Minh Triết đã công nhận sự cố công an bịt miệng cha Lý là việc không nên làm và ông Triết yêu cầu báo chí đừng khai thác bức hình đó nữa, ông Trịnh Du nói rằng:

“Đó là một sự sợ sệt của chính phủ cộng sản Việt Nam, khi người ta sợ điểm đó thì mình phải tấn công vào điểm yếu của họ và hy vọng một ngày nào đó rất gần, quê hương Việt Nam thật sự hoà bình và không còn chế độ cộng sản …”

Ý kiến của bà Kim Vy thì: “Dù cho Nguyễn Minh Triết có tuyên bố như thế nào, có che đậy những chuyện không có nhân quyền trong nước nhưng những người dân yêu Tự Do ở hải ngoại vẫn tiếp tục tranh đấu nhân quyền cho những người VietNam đang đau khổ trong nước”

Cô Diana Trần, một người rất trẻ đã lên cám ơn Ủy Ban trong việc dựng billboard của cha Lý và hô to “Freedom for VietNam”

Hiền Vy tường trình từ Houston, Texas

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang