Người dân đổ xô nộp đơn khiếu kiện việc đền bù giá đất quá thấp


2005.08.25

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Mấy hôm nay báo chí trong nước đưa tin người dân từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh đổ xô đi nộp đơn khiếu kiện, tố khổ viên chức nhà nước đền bù giá đất trưng thu cho dân quá thấp. Chính phủ Việt Nam đã cử hơn 30 đoàn thanh tra về các tỉnh để giải quyết vụ việc này. Thanh Trúc hỏi chuyện một thính giả ở Hà Nội về những chi tiết xoay quanh vấn đề này.

ConstructionBuilding200.jpg
Nhiều ngôi nhà bị trưng thu và phá đổ để chuẩn bị cho dự án chỉnh trang đô thị. AFP PHOTO

Hôm thứ Hai vừa qua, tại thủ đô Hà Nội, hơn 100 hộ dân kéo đến Sở Tài Nguyên Nhà Đất, khiếu nại là tiền đất trưng thu ma nhà nước đền bù cho họ không tương xứng, không hợp lý, nói thẳng ra là quá thấp so với gia trị thực tế.

Điễn hình như tại đường Nguyễn Lương Bằng nằm trong một dự án chỉnh trang đô thị chẳng hạn, giá đất đền bù mà nhà nước trả khi trưng thu của dân là 30 triệu, trong lúc giá thực tế là 90 triệu.

Còn tại ngõ Xã Đàn 2, gia đất đền bù là 16 triệu rưỡi, so với gia đích thức là 56 triệu. Một người dân có mặt trong một trăm người đi nộp đơn khiếu kiện nói với báo chí là dân yêu cầu chính phủ thực hiện đúng theo qui định số 188 của chính phủ là giá đất đô thị thuộc lọai 1 là 67 triệu rưỡi một mét vuông và có quyền tăng 20% .

Sự việc tương tự cũng diễn ra như vậy tại ở Tài Nguyên Môi Trường của TP Hồ Chí Minh với háng trăm người đòi gặp bộ trưởng Mai Á Trực và đoàn kiểm tra để nộp đơn khiếu nại.

Được hỏi tại sao có đông đoàn thanh tra làm việc cùng lúc như vậy, một thính giả của đài Á Châu Tự Do ở Hà Nội cho biết như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Với câu hỏi là quyết định của đoàn thanh tra số 1 rằng đơn khiếu kiện của địa phương nào phải gởi về địa phương đó để giải quyết thì có hợp lý không, vị thính giả ở Hà Nội trả lời: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tình hình cho thấy hiện những đoàn thanh tra chính phủ đang bị tràn ngập bởi đơn từ khiếu kiện, điện thọai phàn nàn và thậm chí cả những yêu cầu đòi gặp viên chức nhà nước mà dân chúng đưa ra.

Theo một đại biểu lập pháp Việt Nam, ông Lê Quang Bình, trưởng ban dân nguyện trong quốc hội, thì bất đồng ý kiến về gia đất hầu như không được giải quyết. Ông nói thông qua những lần tiếp xúc cùng cử tri và những lần nhận đơn từ thì ông ghi nhận có đến 60% là khiếu kiện về đất đai, đặc biệt là gai cả đền bù không xứng đáng.

Vẫn theo lời ông, đến lúc này chỉ một số địa phương nhận khuyết điểm, còn lại thì đa số viện ra nhiều lý do để biện hộ. Ông Lê Qaung Bình cũng cho biết báo chí trong nước đã loan tải rất đúng rằng đơn từ khiếu kiện về nhà đất dẫn đầu số lượng đơn thư tố cáo của dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.