Nhà của các tín đồ theo đạo Tin Lành ở Quảng Ngãi bị đốt (phần 1)


2006.04.10

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Nhadinhvanhoang200.jpg
Căn nhà của anh Đinh Văn Hoàng bị đốt.

5 trong số 9 hộ gia đình đồng bào sắc tộc H`re theo đạo Tin Lành tại xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, đã bị một số cựu chiến binh kéo đến hành hung, đốt nhà, đốt kho chứa lúa. Sự kiện xảy ra tối hôm 4 và sáng ngày 7-03 vừa qua.

Những hộ này vào tháng 8 năm ngoái cũng bị đốt nhà chỉ vì theo đạo Tin Lành. Sau khi Ðài chúng tôi lên tiếng, chính quyền các cấp nói rằng phải di dời những hộ dân về địa điểm mới là để đảm bảo sinh hoạt.

Nay thì địa điểm sinh hoạt mới lại một lần nữa bị đốt, mặc dù những tín đồ Tin Lành này trực thuộc Tổng Liên hội Hội thánh Tin Lành miền Nam được nhà nước chính thức công nhận. Trong câu chuyện với Việt Hùng, Truyền đạo Ðinh Tấn Vĩnh, người chăm lo tâm linh cho bà con tại Sơn Tinh - Sơn Tây đã thuật lại vụ việc như sau:

Truyền đạo Ðinh Tấn Vĩnh: Trong thời gian vừa qua thì có. Tối mùng 4-03 thì họ có đốt nhà lúa của Ðinh Văn Heo và Ðinh Văn Rop, sau đó thì sáng mùng 7-03, cũng một số những người cựu chiến binh họ có đuổi một số nhà trong làng thuộc xã Sơn Tinh, họ có nói rằng tại Sơn Tinh không chấp chứa những người theo đạo Tin Lành.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Vào sáng mùng 7-03 vừa qua họ đã đuổi những đồng bào này đi từ xã Sơn Tinh về xã Sơn Thượng ở lại trong thời gian 11 ngày, từ ngày 7 đến ngày 18-03 vừa qua. Trong thời gian ở lại thì chúng tôi có tiếp cận với các cấp chính quyền, tôi có trực tiếp gặp ông Mục sư Nguyễn Ngọc Dư rồi sau đó chúng tôi có gặp Ban Tôn giáo tỉnh, rồi gặp một số người có trách nhiệm yêu cầu làm cách nào giải quyết.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện:

- Nhà của các tín đồ theo đạo Tin Lành ở Quảng Ngãi bị đốt (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.