RSF phản đối sự hợp tác của các công ty cung cấp dịch vụ Internet với các chế độ độc quyền toàn trị


2005.11.08

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Một số công ty cung cấp dịch vụ internet của Mỹ đã hợp tác với các chế độ cầm quyền toàn trị để theo dõi những sinh hoạt vận động cho tự do, dân chủ từ trong lòng các quốc gia ấy. Hậu quả là các nhân vật đấu tranh ôn hòa qua phương tiện internet đã bị phát hiện, bắt giam và kết án nặng nề.

rsfInternet200.jpg
Bốn diễn giả hiện diện trong cuộc họp báo tại New York hôm 7 tháng 11, 2005 để phản đối việc các công ty cung cấp dịch vụ Internet hợp tác với chế độ toàn trị nhằm đàn áp dân chủ và hạn chế quyền tự do ngôn luận. Photo by Đỗ Hiếu/RFA

Trước nguy cơ đó, RSF tức tổ chức phóng viên không biên giới đã vận động các cơ sở quản lý tài chánh của Âu, Mỹ và Úc cùng lên tiếng phản đối sự hợp tác không chính đáng đó. Sự thống nhất hành động được công bố nhân cuộc họp báo tại New York hôm qua.

Ông Julien Pain, giám đốc văn phòng internet RSF, thành viên ban tổ chức cuộc họp báo tuyên bố lý do chính của buổi sinh hoạt hôm nay.

Ông Julien Pain cho biết đây là cơ hội để công bố một thông báo chung do 25 cơ sở tài chánh và doanh nghiệp Âu, Mỹ và Úc với số vốn tổng cộng lên tới 21 tỷ đô la và có phần hùn trong các công ty cung cấp internet như Yahoo, Google, Microsoft, Cisco, để theo dõi hoạt động thương mại của họ, đồn thời ngăn chặn sự hợp tác của các công ty vừa nói với các chế độ cầm quyền độc đoán như Trung Quốc, Việt Nam và Miến Điện.

Ngoài ra, ông Julien Pain cũng nhấn mạnh rằng, do sự cung cấp các thông tin từ Yahoo mà nhà báo Sĩ Tạo bị nhà cầm quyền cộng sản Hoa Lục kết án 10 năm tù về tội gọi là “tiết lộ bí mật nhà nước” với các thế lực ngoại bang.

Sự thật thì người phóng viên này chỉ viết bài gợi nhớ lại những kỷ niệm của phong trào đấu tranh dân chủ tại Trung Quốc, đồng thời cảnh báo dư luận là xáo trộn xã hội có thể xảy ra nhân dịp kỷ niệm 15 năm biến cố đẩm máu tại Thiên An Môn. Ông Sĩ Tạo bị bắt ngày 24 tháng 11 năm 2004 và còn phải ngồi tù thêm 9 năm nửa.

Bạn nghĩ sao về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Lên tiếng trong buổi họp báo, bà Dawn Wolfe, kinh tế gia thuộc công ty một công ty quản lý tài chánh ở Boston khẳng định rằng, không thể nào kết hợp kinh doanh với sự hợp tác chặt chẽ với các chế độ cầm quyền đang bóp nghẹt dân chủ và nhân quyền.

Kế đó, một diễn giả khác là ông Adam Kanze thuộc công ty đầu tư Domini ở New York cũng phản đối việc nhà nước Bắc Kinh thường xuyên kiểm soát phương tiện internet để giới hạn quyền tự do ngôn luận, bắt bớ và xử phạt nặng nề các nhân vật bất đồng chính kiến.

Ông cho biết hiện nay bộ ngoại giao Hoa Kỳ, các tổ chức nhân quyền quốc tế như Amnesty International, Human Rights Watch đều có trong tay những bằng chứng xác thực cho thấy một số chánh phủ đang sử dụng phương tiện internet như một võ khí lợi hại để đàn áp dân chủ và tước đoạt nhân quyền.

Diễn giả gây sự chú ý đặc biệt trong buổi họp báo là bà Lữ Khôn, vợ của nhân vật bất đồng chính kiến Dương Chi Lý bị giam cầm từ tháng 3 năm 2001, vì ông bị Bắc Kinh buộc tội âm mưu lật đỗ chế độ, thật ra thì ông chỉ phổ biến trên một website những bài viết, yêu cầu nhà nước Trung Quốc cải tổ chính trị, ông cũng phản đối hành động đàn áp giáo phái Pháp Luân Công bằng võ lực.

Trong câu chuyện với phóng viên đài ACTD chúng tôi, bà Lũ Khôn gởi lời chào đến quý vị thính giả đang nghe chương trình này.

Bà cho biết nhờ sự giúp đỡ tận tình của một tổ chức nhân đạo, bà nhất quyết đến Hoa Kỳ để phá vỡ sự yên lặng và sự bưng bít của chánh quyền Hoa Lục, bà phải nói lên tất cả sự thật về những gì đang xảy ra cho các nhân vật đấu tranh cho dân chủ tại Trung Quốc, và bà kêu gọi công luận thế giới can thiệp để Bắc Kinh trả tự do cho chồng bà và những người bạn đồng cảnh ngộ với ông.

rsfInternetchina200.jpg
Ông Dương Chi Lý, nhân vật bất đồng chính kiến bị Bắc Kinh cầm tù từ năm 2001 về tội “âm mưu lật đổ chế độ”. Photo by Đỗ Hiếu/RFA

Tại cuộc họp báo, cô Sally Phạm một người Mỹ gốc Việt tham gia diễn đàn Paltalk toàn cầu từ nhiều năm qua và đang chuyễn hình ảnh cùng diễn tiến buổi sinh hoạt tại câu lạc bộ báo chí ở New York đến các khán, thính gỉa Việt Nam trong và ngoài nước đã giới thiệu sơ lược về hoạt động của mạng lưới thông tin này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Khi đuợc hỏi cảm tưởng của mình khi đến tham dự buỗi họp báo và được dịp trao đổi với giới truyền thông quốc tế Âu, Á, Mỹ, cô Sally Phạm cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trước khi tạm biệt, bà Lữ Khôn, vợ của nhân vật bất đồng chính kiến Dương Chi Lý, đã nói lên nguyện vọng thiết tha nhất của bà và nhờ chúng tôi chuyển đến quý vị thính giả của Đài ACTD. Bà Lữ Khôn hy vọng rằng Trung Quốc và Việt Nam sớm có tự do, dân chủ thật sự và các nhân vật bất đồng chính kiến đuợc trở về sum họp với gia đình, trong đó có chồng bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.