Tâm sự của các thanh niên nông thôn mưu sinh nơi thành phố


2007-02-15
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Cách đây không lâu, trên diễn đàn này, chúng ta đã có dịp giao lưu với các chàng trai nông thôn thế hệ 8X để tìm hiểu về đời sống, học hành, công ăn việc làm, tâm tư, nguyện vọng của các bạn trẻ từ những vùng quê xa xôi hẻo lánh.

Nhiều bạn trẻ từ các tỉnh thường tập trung theo dõi thông tin về việc làm nơi thành phố. File photo.

Đó là hình ảnh của những thanh niên gắn bó với thôn làng, với bụi tre, khóm trúc và cuộc sống dân dã miền quê.

Tuy nhiên, cùng với nhịp sống phát triển ngày nay, không ít trai làng, thôn nữ đã quyết định rời bỏ làng quê lên thành phố tìm đường mưu sinh, với ước mơ “đổi đời”, chỉ mong kiếm được nhiều tiền phụ giúp gia đình thoát khỏi hoàn cảnh nghèo túng nơi quê nhà.

Có người thành công, nhưng cũng không ít người vất vả vật lộn khi bước vào cuộc sống công nghiệp, đua chen chốn thị thành.

Với thân phận lưu cư và đôi bàn tay lao động là hành trang duy nhất, đa số họ phải chấp nhận những việc làm thu nhập thấp mà dân thành phố bỏ qua, từ phụ hồ, chạy bàn, giúp việc nhà, buôn gánh bán bưng, đến làm công nhân cho các xí nghiệp lớn nhỏ.

Hai vị khách mời của chương trình hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu thêm những nỗi nhọc nhằn của những người bạn trẻ từ quê lên thành lập nghiệp như thế nào.

Mời quý vị cùng gặp gỡ hai cô gái miền Tây Nam Bộ từ Vĩnh Long và Trà Vinh là Yến và Siêu, hiện đang làm việc cho một cơ sở sản xuất đũa tư nhân ở quận 10:

(xin theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện trong phần âm thanh bên trên)

“Diễn đàn bạn trẻ” rất mong nhận được ý kiến tham luận của bạn nghe đài khắp nơi để chương trình ngày càng phong phú và bổ ích hơn.

Quý vị muốn chia sẻ quan điểm với chương trình, xin để lại lời nhắn cho chúng tôi qua hộp thư thoại (202) 530 -7775, kèm theo số phone, chúng tôi sẽ liên lạc lại.

Từ Việt Nam và các nước khác, xin bấm số 001 trứơc dãy số (202) 530-7775.

Quý thính giả cũng có thể email cho Ban Việt Ngữ qua địa chỉ : vietweb@rfa.org.

Trước thềm Tết nguyên đán 2007, Trà Mi cũng xin kính chúc tất cả quý thính giả gần xa một năm mới an khang, thịnh vượng, và thật nhiều hạnh phúc.

Rất mong được đón tiếp quý vị và các bạn trong chương trình “Diễn đàn bạn trẻ” đầu năm Đinh Hợi vào sáng thứ tư tuần sau, tức mùng bốn Tết.

Trà Mi kính chào.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang