Người Sài Gòn vẫn tiếp tục ăn thịt gà vịt thoải mải


2005.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Trong phóng sự phát hôm thứ tư 26 tháng 10, do biên tập viên Nguyễn Khanh của đài chúng tôi gởi về từ Bangkok có cho hay là bóng ma đại dịch cúm gia cầm gõ cửa người dân Hà Nội, nên dân chúng thủ đô đua nhau đi chích ngừa. Phần người Saigon thì dường như vẫn thờ ơ, nên cứ tiếp tục ăn thịt gà thịt, vịt, chim rất thoải mải.

birdfluSlaughter200.jpg
Công nhân làm việc tại một khu giết mổ gia cầm ở Hà Nội hôm 26-10-2005. AFP PHOTO

Tổng hợp tin tức trong nước, Đỗ Hiếu trình bày thêm chi tiết kèm lời phát biểu của hai thực khách đang ngồi dùng bữa trong nhà hàng ở Saigon.

Báo chí trong nước cho hay là tại các quán ăn, khách thập phương vẫn thích gọi món thịt gia cầm, nhiều người thưởng thức cả tiết canh vịt, mà không hề quan tâm đến sự nguy hiễm của dịch cúm gây ra bởi virus H5N1, từng gây thiệt mạng cho 43 nạn nhân ở Việt Nam, từ năm 2003 đến giờ.

Theo báo VN Express thì trong khi nguy cơ về đại dịch cúm trên con người đang gần kề, gà, vịt vẫn sống len lỏi trong các khu đông dân cư, việc giết mổ tại các chợ nhỏ, là chuyện trông thấy hàng ngày.

Nhân viên thú y làm việc chiếu lệ, họ chỉ làm một động tác duy nhất là phun thuốc diệt trùng lên số gia cầm được đưa vào chợ, xem như đã được kiểm dịch xong. Gia cầm đương nhiên trở thành an toàn, bảo đảm vệ sinh và sẽ được mang tiêu thụ ở các nhà hàng, quán nhậu.

Nhiều thực khách tin rằng, hiện giờ đã có thuốc chích ngừa hữu hiệu và hiện chưa thấy có thêm người nào chết vì cúm gà, nếu tình hình trở nên nghiêm trọng thì báo đài đã đưa tin tức dồn dập rồi, vã lại sống chết là có số trời định đoạt, bao giờ dịch bệnh tái phát lúc đó mới cần phải lo liệu, nên bảo nhau cứ việc xơi gà, vịt thoải mái.

Cô Oanh, một người dân Saigon đang dùng bữa trong nhà hàng đầy khách sành diệu kể với phóng viên ban Việt Ngữ chúng tôi là không thấy ai ngại ngùng gì, họ cứ tiếp tục dùng các món gà, vịt, chim, đủ loại.

Cô cho biết tiếp là vấn đề thông tin, hướng dẫn dư luận từ phía nhà chức trách không mấy phổ biến, những ai không đọc báo, nghe đài, xem internet thì không rõ về nguy cơ của đại dịch cúm gia cầm.

Bà Xuân, một thực khách cũng đang thưởng thức thực đơn có gà, vịt thì kể rằng dân Saigon, ai thích thì vẫn cứ ăn, nghe nói chỉ có người chết vì cúm gia cầm ở miệt quê, chứ ở Saigon thì cho tới nay, chưa nghe ai thiệt mạng cả. (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.