Ngành nuôi tôm xuất khẩu có cải thiện nhưng còn nhiều bất cập


2007.02.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Ngành công nghệ nuôi tôm xuất khẩu của Việt Nam được cải thiện tích cức vì người nuôi trồng đã ý thức được tầm quan trọng của sản phẩm sạch và an toàn, nhưng nhìn chung điều kiện và tình hình ao nuôi chưa đồng bộ vì còn nhiều bất cập.

CleanShrimp200.jpg
Dự án nuôi tôm sạch tại tỉnh Sóc Trăng.

Tiến sĩ Lê Chí Thành, công ty tư vấn công nghệ cao để ứng dụng vào nuôi trồng hải sản, đang phụ trách dự án nuôi tôm sạch tại tỉnh Sóc Trăng, nhận xét như vậy trong bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện dưới đây. Về phong trào nuôi trồng tôm xuất khẩu của Việt Nam hiện nay, tiến sĩ Lê Chí Thành cho biết.

Tiến sĩ Lê Chí Thành: Nuôi tôm là một việc mà 50% phần thắng và 50% phần thua, để ứng dụng công nghệ cao vào ngành này, chúng tôi đã học hỏi, tìm hiểu thêm ở những nước công nghệ tiên tiến như Hoa Kỳ, Châu Âu, các nước Đông Nam Á như Đài Loan, Thái Lan. Nhưng chủ yếu chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ Hoa Kỳ.

Trong thời gian qua việc nuôi tôm ở Việt Nam có quá nhiều rủi ro, ma75c dù khi thắng lợi nó mang lại một hiệu quả cao, nhưng phần rủi ro này chủ yếu do canh tác thiếu đồng bộ, nông dân chưa được tập dợt và chưa được hướng dẫn một cách tỉ mỉ việc nuôi.

Trước hết vấn đề con giống không được làm một cách bài bản, không có được con giống sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn cao, người nông dân buộc phải mua những con giống trôi nổi ngoài thị trường, không được kiểm tra về chất lượng, không được đánh giá chính xác về khả năng nhiễm bệnh.

Phần thứ hai, do môi trường phát triển quá ư là vội vã, bởi trong một phong trào nuôi trồng mà mà người ta thấy có lợi nhuận cao, người ta đổ xô vào nuôi, cho nên môi trường không được kiểm soát tốt, dẫn đến chuyện chỉ được vụ đầu tiên gọi là thắng lợi, từ những vụ sau thì môi trường đã bị huỷ hoại, mất cân bằng, và như vậy khi dịch bệnh xảy ra thì trên cà một loạt lớn.

Điểm thứ ba, vấn đề chăm sóc, yếu tố thức ăn, những hoá chất phục vụ cho việc nuôi tôm cũng chưa có được một sự kiểm soát hay hướng dẫn tốt, chưa kể đến chuyện người nuôi trồng mua phải mặt hàng chất lượng xấu, bởi vậy mới có vấn đề tôm chết hàng loạt vì nhiễm vi khuẩn.

Nuôi tôm là một việc mà 50% phần thắng và 50% phần thua, để ứng dụng công nghệ cao vào ngành này, chúng tôi đã học hỏi, tìm hiểu thêm ở những nước công nghệ tiên tiến như Hoa Kỳ, Châu Âu, các nước Đông Nam Á như Đài Loan, Thái Lan. Nhưng chủ yếu chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ Hoa Kỳ.

Chính vì lẽ đó chúng tôi cố gắng xây dựng một qui trình nuôi sạch, năng suất cao, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thức phẩm quốc tế.

Công nghệ mũi nhọn

Thanh Trúc: Trước khi đi vào chi tiết cụ thể vể việc canh tác và nuôi trồng tôm sạch, câu hỏi đặt ra ở đây là vì bây giờ tôm xuất khẩu đã trở thành nền công nghệ mũi nhọn của Việt Nam rồi, do đó chính phủ có quan tâm, tiếp tay cung cấp con giống tốt và giúp nông dân những kiến thức cơ bản để có thể sản xuất được tôm sạch hay không?

Tiến sĩ Lê Chí Thành: Ngay từ đầu chính phủ Việt Nam, cơ quan chuyên môn là Bộ Thuỷ Sản đã đặt vấn đề này. Bộ Thuỷ Sản đã có những kế hoạch giúp người nuôi trồng thông qua chương trình gọi là khuyến ngư và nhiều chương trình cổ động hướng dẫn khoa học. Chỉ có điều tình hình sản xuất phân tán ở Việt Nam khiến cho tất cả chính sách chính phủ đưa xuống chưa đến được người dân.

Bằng thực tế, chúng tôi cố gắng chứng minh qua thực tế để rồi có thể lôi kéo từng bước một để đi theo một qui trình chuẩn. Chúng tôi đã nhiều lần bay qua Hoa Kỳ, tiếp xúc với những công ty có công nghệ cao về con giống, và cũng đang hợp tác với bên Hawaii để đưa con giống sách vào Việt Nam.

Trong phương pháp canh tác tiên tiến trong quá trình nuôi trồng chúng tôi đều có xin phép các cơ quan nhà nước và đã nhận được sự hổ trợ vì nhưng vì Việt Nam còn nhiều khó khăn nên chỉ nhận chủ yếu là hổ trợ về tinh thần. Theo chúng tôi như vậy cũng quí rồi.

So với các nước láng giềng

Thanh Trúc: Thưa tiến sĩ Lê Chí Thành, trong quá trình tìm hiểu ở các nước ông so sánh kỹ nghệ nuôi trồng ở các nước như thế nào so với Việt Nam để tìm cái hay cái dỡ hầu tự mình cải tiến, thí dụ ở Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc chẳng hạn?

Tiến sĩ Lê Chí Thành: Vì xuất thân từ lãnh vực khoa học, bởi vậy trước khi làm chuyện gì chúng tôi cũng phải sưu tầm thông tin, về mặt lý thuyết cũng như thực tế. Chúng tôi qua Hoa Kỳ có lẽ cũng hơn một chục lần, đến thăm những khu trại giống, tiếp xúc để học hỏi.

Bộ Thuỷ Sản đã có những kế hoạch giúp người nuôi trồng thông qua chương trình gọi là khuyến ngư và nhiều chương trình cổ động hướng dẫn khoa học. Chỉ có điều tình hình sản xuất phân tán ở Việt Nam khiến cho tất cả chính sách chính phủ đưa xuống chưa đến được người dân.

Chúng tôi cũng có những so sánh với một số nước láng giềng mà cụ thể nhất là Thái Lan, quốc gia xuất khẩu tôm hàng đầu sang Hoa Kỳ số một sang Hoa Kỳ. Về cơ sở hạ tầng cũng như trang bị, Việt Nam còn thua Thái Lan nhiều lằm, về mặt đồng bộ Việt Nam chưa có được cơ hội tốt như Thái Lan.

Tuy nhiên về kỹ thuật nuôi thì cách của Thái Lan chưa bằng cách của chúng tôi. Về năng suất cũng như về kích cỡ con tôm. Sau khi chúng tôi khởi phát nuôi tại Sóc Trăng, những đợt đầu chỉ được 12 tấn, cho đến ngày này bình quân những nơi đã ứng dụng phương pháp của chúng tôi thì đã lên tới 16 thậm chí là 20 tấn một hectare với kích cỡ con tôm trung bình từ 30 đến 35 con một kílô.

Trong khi đó ở Thái Lan chỉ đạt cỡ khoảng 60 đến 90 con tôm một kílô, như vậy là size nhỏ và năng suất thấp hơn.

Chúng tôi mong muốn có sự hợp tác để mở rộng một qui trình bảo đảm hoàn toàn sạch với môi trường và con tôm có chất lượng cao, hoàn toàn không có hoá chất, không có bất kỳ loại kháng sinh nào, đáp ứng tiêu chẩun cao của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Nhiều chuyển động đáng mừng

Thanh Trúc: Thưa ông sau những lần bị Âu Châu chỉ trích là có dư lượng kháng sinh trong tôm, sau lần bị Nhật Bản thông báo kiểm soát 100% tôm nhập khẩu từ Việt Nam, nhận xét của ông là ngành nuôi trồng tôm của Việt Nam có cải tiến hay không?

Tiến sĩ Lê Chí Thành: Sau những phản hồi từ phía thị trường Âu Châu và Nhật Bản, những phản hồi rất nghiêm khắc ấy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nhận thấy nguy cơ. Hơn nữa nhà nước đã có những biện pháp kiểm tra khắt khe để xây dựng cho một cái thương hiệu chung của tôm Việt Nam.

Chúng tôi thấy rõ có nhiều chuyển động rất đáng mừng, từ một qúa trình tự phát không có sự hợp tác với nhau đã tiến tới chuyện cùng nhau bảo vệ một khu vực môi trường bởi vì một cánh đồng nuôi tôm không thể nào là một vài mãnh ruộng của một cá nhân nào có thể tách rời khỏi chuyện bảo vệ môi trường nói chung. Theo đánh gia 1của chúng tôi thì đây là điều rất đáng mừng.

Thanh Trúc: Cảm ơn tiến sĩ Lê Chí Thành và bài phỏng vấn hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang