Máy gieo hạt đậu tương được thiết kế bởi một kỹ sư nông nghiệp về hưu


2005.11.16

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Việt Nam là đất nước nông nghiệp; thế nhưng nền nông nghiệp nước nhà vẫn còn lạc hậu so với nhiều nước trên thế giới. Nông dân nhiều vùng tại Việt Nam vẫn phải ngày ngày ‘ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời’ lao nhọc trên nương rau, thửa ruộng của họ.

farmer200.jpg

Để giải phóng sức lao động cho nguời nông dân cần có nhiều máy móc. Tuy nhiên máy cũng phải phù hợp với thực tế địa phương mới phát huy được hết công dụng.

Trong Mục Sáng kiến & Đời sống tuần này, mời quí thính giả và các bạn cùng nghe ông Nguyễn Văn Tuỳ, ở xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây giới thiệu về chiếc máy gieo hạt đậu tương do chính ông thiết kế ra.

"Do yêu cầu của việc gieo trồng tại vùng đất ‘hai lúa’, tức vùng mà mặt đất ruộng không chắc nên tôi thiết kế ra chiếc máy gieo hạt đậu tương cho nông dân trong vùng.

Đây là chiếc máy gieo hạt liên hoàn, thực hiện cả ba bước trong gieo trồng hạt đậu tương.

Trước khi về hưu, tôi từng là kỹ sư nông nghiệp nên ứng dụng các qui tắc đã biết để thiết kết ra chiếc máy.

Máy đãs được Viện Nông nghiệp xuống kiểm nghiệm, và đã thử nghiệm gieo một vụ. Tôi cũng có khu đất gieo hạt riêng để theo dõi kết quả sử dụng máy.Tỉnh ủng hộ và sắp tới sẽ cho đăng ký bản quyền.

Mời các bạn tham gia mục Phát minh và Đời sống do Gia Minh phụ trách. Mọi email đóng góp, xin gửi về Vietnamese@www.rfa.org

Sau khi sản xuất máy cho vùng đất chiêm trũng ở miền Bắc, nếu các nơi khác trong nước có yêu cầu sẽ nghiêm cứu bổ sung các chi tiết cho phù hợp với thổ nhuỡng tại những vùng đó như Tây Nguyên chẳng hạn.

Cá nhân sẽ thực hiện sản xuất chứ không tham gia với cơ quan nhà nước."

Quí thính giả vừa nghe ông Nguyễn Văn Tuỳ ở huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Tây giới thiệu về chiếc máy do ông sáng chế ra để phục vụ cho công việc gieo hạt đậu tương tại vùng quê chiêm trũng của ông. Chi tiết kỹ thuật của máy được báo chí trong nước cho biết là mật độ gieo hạt đạt từ 42 đến 47 hạt trên một mét vuông. Động cơ máy kéo diesel 6 ngựa, có hai chiếc bánh lồng, một thùng phân bố hạt với sáu ông chia hạt cách nhau 28 cm cùng một hệ thống luỡi phay. Máy được xem là gọn nhẹ.

Chúc ông Nguyễn Văn Tuỳ sớm đạt được mục tiêu sản xuất máy đại trà máy, với giá cả phù hợp và chất lượng tốt. Như thế nông dân tại nhiều vùng đất núơc có thể mua về sử dụng tăng gia năng xuất, giảm bớt lao động trong hoạt động gieo trồng đậu tương.

Mục Sáng kiến & Đời sống kỳ này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.