Nhiều dấu hiệu cho thấy Quốc hội Mỹ sẽ thông qua quy chế PNTR cho Việt Nam


2006.06.14

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Một số vị dân cử Thượng và Hạ Viện Hoa Kỳ cùng đại diện của doanh giới Mỹ đã quy tụ tại thủ đô Washington hôm thứ Ba 13-6, nhằm thúc giục Quốc Hội Mỹ sớm chuẩn thuận dự luật cho Việt Nam được hưởng Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn. Tổng hợp thông tin liên hệ, Thanh Quang trình bày diễn tiến này như sau:

WtoVietnamUs200.jpg
Đại sứ Karan Bhatia và Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự tại buổi ký kết biên bản thỏa thuận song phương hôm 31-5-2006 tại Sài Gòn. AFP PHOTO

Hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ Mỹ Max Baucus thuộc đảng Dân chủ cùng 7 đồng sự của ông đã đệ trình dự luật về quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR cho Việt Nam tại Thượng Viện Hoa Kỳ, trong khi 22 nhà lập pháp khác đệ nạp một dự luật song hành lên Hạ Viện.

Quan hệ Việt-Mỹ tiếp tục cải thiện

Diễn tiến này tiếp theo sau một bước quan trọng trong mối quan hệ Việt - Mỹ, khi hồi cuối tháng Năm vừa rồi, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đúc kết thỏa thuận song phương liên quan việc Việt Nam xin gia nhập Tổ chức mậu dịch Thế giới WTO – bước đầu để Việt Nam được hưởng quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR.

Tiếp xúc với báo chí ở trụ sở Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Max Baucus, người đồng bảo trợ cho dự luật, nói rằng Quy Chế vừa nói là bước cuối cùng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Thượng nghị sĩ Baucus đại ý nói rằng với quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn này, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ bắt đầu hợp tác trọn vẹn. Đây là chuyện hợp tác kinh tế và thông hiểu nhau về văn hóa, để rồi hoạt động thương mại trên thương trường sẽ làm lu mờ ký ức về súng đạn, chiến tranh.

Thượng Nghị Sĩ Baucus, một thành viên cao cấp trong Ủy ban Tài chánh Thượng viện Mỹ, cũng nói với dân số 83 triệu người Việt Nam, phần đông ở lứa tuổi từ 25 trở xuống, rằng Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh của Châu Á, đồng thời cũng là một thị trường quan trọng đối với doanh gia Hoa Kỳ.

Ông Baucus cho biết thêm rằng ông trông đợi hợp tác với các đồng sự trong Quốc hội, cùng chính phủ Bush, để thông qua điều mà ông gọi là dự luật lịch sử này trước khi các vị dân cử nghỉ hè, tức vào tháng Tám tới đây.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ ủng hộ VN

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Susan Schwab cho biết rằng bà rất hài lòng khi trong buổi đệ nạp dự luật vừa nói có sự hiện diện đông đảo của các nhà lập pháp Mỹ gồm cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Bà Susan Schwab cho biết thỏa thuận thương mại song phương ký kết với Việt Nam hồi tháng rồi sẽ giúp mở ngỏ một thị trường phát triển nhanh chóng cho nông dân, công nhân và những nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ.

Phía Mỹ cho rằng thỏa thuận này cũng sẽ xúc tiến công cuộc cải cách kinh tế và cả chính trị tại Việt Nam. Nhưng, theo bà Susan Schwab, thì Hoa Kỳ cần phải thông qua quy chế bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam để có thể mang lại những cơ hội vừa nói.

Hà Nội hy vọng sẽ sớm vào WTO

Cũng trong dịp này, Ðại Sứ Nguyễn Tâm Chiến của Việt Nam phát biểu rằng Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn sẽ góp phần tạo dựng một tương lai sáng lạn hơn cho cả hai quốc gia, và ông ngỏ lời cám ơn tất cả các vị dân biểu, nghị sĩ Hoa Kỳ đã nỗ lực hỗ trợ cho Việt Nam, và cho quan hệ giữa hai nước.

Ông Ðại Sứ Việt Nam ở Washington còn dí dỏm cho hay Việt Nam hy vọng sẽ ăn mừng ngày gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO bằng rượu vang sản xuất từ tiểu bang California, bằng thịt bò đến từ tiểu bang Montana và bằng thịt gà nuôi ở tiểu bang Delaware.

Việt Nam hy vọng trở thành nước thành viên của WTO trước khi Hà Nội tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-TBD, tức APEC, vào tháng 11 năm nay, nơi tổng thống George W. Bush dự tính tham dự.

Trong khi đó đại diện của khỏang 100 công ty Mỹ tại Việt Nam cũng có mặt tại các phiên họp ở Washington để thúc giục Hoa Kỳ sớm thông qua dự luật này.

Nhưng dự luật quy chế bình thường vĩnh viễn dành cho Việt Nam đang gặp sự chống đối của một số nhà lập pháp Hoa Kỳ; họ nêu lên nghi vấn về thành tích vi phạm nhân quyền của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.